Kích thước thumbnail YouTube | YouTube thumbnail size chuẩn

5/5 - (1 bình chọn)

YouTube là một trong những mạng xã hội video lớn nhất hiện nay. Vậy nên để kênh YouTube của bạn thu hút được nhiều người xem thì không chỉ cần nội dung đặc sắc, tối ưu video mà bạn cũng cần chú trọng về giao diện. Trong đó kích thước thumbnail YouTube đóng vai trò quan trọng trong việc tạo video YouTube. Trong bài viết này, Phần mềm Marketing sẽ giới thiệu đến bạn kích thước thumbnail YouTube chuẩn, cũng như những yếu tố cần lưu tâm để tối ưu ảnh thumbnail.

Kích thước thumbnail YouTube
Kích thước thumbnail YouTube

I. Kích thước thumbnail YouTube đúng chuẩn

Ảnh thumbnail hay còn gọi là hình thu nhỏ được dùng hiển thị cho mỗi video trên YouTube. Hình ảnh này sẽ được hiển thị đầu tiên trước khi người dùng bấm vào xem video của bạn.

Thực tế, YouTube sẽ tự động lấy ảnh thumbnail bằng cách lấy ngẫu nhiên 1 ảnh tĩnh trong video vừa được đăng. Tuy nhiên, nếu muốn thay đổi ảnh thumbnail tùy chỉnh bạn vẫn có thể tải lên từ máy tính.

Ảnh thumbnail phải có kích thước và độ phân giải chuẩn. YouTube khuyên tất cả người dùng nên sử dụng hình thu nhỏ tùy chỉnh chuẩn như sau:

 • Có độ phân giải 1280 x 720 pixel (với chiều rộng tối thiểu 640 pixel).
 • Được tải lên ở các định dạng hình ảnh như .JPG, .PNG hoặc .GIF.
 • Có kích thước tối đa 2 MB (đối với video) hoặc 10 MB (đối với podcast).
 • Cố gắng giữ tỷ lệ khung hình 16:9 vì đây là tỷ lệ được dùng nhiều nhất trong các bản xem trước và trình phát trên YouTube.
 • Đối với danh sách phát podcast, hãy tải lên ảnh thumbnail có tỷ lệ 1:1 (1280 x 1280 pixel) thay vì 16:9.
Kích thước thumbnail YouTube chuẩn nhất 2024
Kích thước thumbnail YouTube chuẩn nhất 2024

II. Tại sao ảnh thumbnail YouTube lại quan trọng như vậy?

Ảnh thumbnail YouTube là một hình ảnh thu nhỏ được hiển thị cùng với tiêu đề và mô tả video để thu hút sự chú ý của người xem. Đây là yếu tố quan trọng trong việc quảng cáo và thu hút lượng lớn lượt xem cho video của bạn. Dưới đây là một số lý do vì sao hình thu nhỏ lại quan trọng:

 • Tạo ấn tượng ban đầu: Ảnh thumbnail là một yếu tố quan trọng để thu hút sự chú ý của người xem khi họ duyệt qua các video trên YouTube. Nếu hình thu nhỏ hấp dẫn và độc đáo, người xem sẽ có xu hướng nhấp chuột vào video để xem chi tiết.
 • Tăng khả năng tìm thấy: Hình thu nhỏ tốt có thể làm tăng khả năng xuất hiện của video của bạn trong kết quả tìm kiếm. Khi một người tìm kiếm một từ khóa liên quan đến nội dung video của bạn, hình thu nhỏ hấp dẫn và phù hợp có thể làm tăng khả năng người xem chọn xem video của bạn trong danh sách kết quả tìm kiếm.
 • Thể hiện nội dung video: Ảnh thumbnail cung cấp một cái nhìn sơ bộ về nội dung của video. Nó có thể thể hiện thông điệp chính, cảm xúc hoặc hình ảnh đại diện cho video của bạn. Một ảnh thumbnail hấp dẫn và liên quan có thể giúp người xem hiểu rõ hơn về nội dung và tạo sự kích thích để xem video.
Tầm quan trọng của ảnh thumbnail YouTube
Tầm quan trọng của ảnh thumbnail YouTube
 • Tạo sự phân biệt và nhận diện: Ảnh thumbnail độc đáo và gợi nhớ có thể giúp video của bạn nổi bật giữa hàng trăm nghìn video khác trên YouTube. Khi người xem nhận ra ảnh thumbnail độc đáo của bạn, họ có thể nhớ đến video của bạn và trở lại kênh của bạn trong tương lai.
 • Tối ưu hóa click-through rate (CTR): Click-through rate là tỷ lệ người xem nhấp chuột vào video sau khi nhìn thấy ảnh thumbnail. Một ảnh thumbnail hấp dẫn và kích thích có thể tăng CTR của video, giúp bạn thu hút nhiều lượt xem hơn và tăng cơ hội phát triển kênh YouTube của mình.

Xem thêm:

III. Cách tải lên hình thu nhỏ tùy chỉnh cho video YouTube

Để tải lên hình thu nhỏ tùy chỉnh cho video, bạn có thể thực hiện theo các bước sau đây:

 • Đăng nhập vào YouTube Studio.
 • Chọn Tải video lên để đăng video lên YouTube từ máy tính.
 • Tại bước thêm thông tin chi tiết video, hãy bổ sung phần tiêu đề và mô tả video.
 • Kéo xuống phần Hình thu nhỏ, nhấn vào Tải hình thu nhỏ lên, YouTube sẽ hiển thị giao diện cho phép tải ảnh từ máy tính.
 • Tiếp tục bổ sung các thông tin và xuất bản video như thường.
Cách tải lên hình thu nhỏ tùy chỉnh cho video YouTube
Cách tải lên hình thu nhỏ tùy chỉnh cho video YouTube

IV. Cách tối ưu thumbnail YouTube hiệu quả

Có rất nhiều tiêu chí để tối ưu được một ảnh thumbnail YouTube. Dưới đây là những mẹo nhỏ giúp bạn tối ưu ảnh thumbnail mà bạn có thể áp dụng.

1. Sử dụng hình ảnh chất lượng cao

Một trong những điều quan trọng nhất cần xem xét khi tạo ảnh thumbnail YouTube là chất lượng hình ảnh của bạn. Bạn nên đảm bảo hình ảnh của mình rõ ràng, sắc nét và có chất lượng cao. Hình ảnh bị mờ hoặc có độ phân giải thấp sẽ khiến cho ảnh thumbnail YouTube của bạn trông thiếu chuyên nghiệp và không khuyến khích người xem nhấp vào video của bạn. Điều quan trọng nữa là thumbnail có liên quan đến nội dung video của bạn, vì điều này cung cấp cho họ ý tưởng về những gì mong đợi từ video của bạn.

Chọn hỉnh ảnh chất lượng cao cho thumbnail YouTube
Chọn hỉnh ảnh chất lượng cao cho thumbnail YouTube

2. Làm cho hình thu nhỏ trực quan hấp dẫn

Ngoài chất lượng hình ảnh của bạn, điều quan trọng là làm hình thu nhỏ của bạn hấp dẫn về mặt hình ảnh. Điều này có nghĩa là sử dụng màu đậm, hình ảnh tương phản và đồ họa thu hút sự chú ý. Bạn muốn ảnh thumbnail YouTube của mình nổi bật trên trang kết quả tìm kiếm, vì vậy hãy sáng tạo và đừng ngại thử những điều mới.

3. Chọn đúng kích thước thumbnail YouTube

Một yếu tố quan trọng cần xem xét là kích thước hình thu nhỏ của bạn. Kích thước được đề xuất cho hình thu nhỏ trên YouTube là 1280 x 720 pixel, vì đây là kích thước mang lại độ phân giải và độ rõ nét tốt nhất. Bằng cách sử dụng kích thước thumbnail YouTube này, bạn sẽ đảm bảo hình thu nhỏ của mình trông đẹp mắt trên mọi thiết bị, cho dù đó là máy tính để bàn hay thiết bị di động.

4. Tuân thủ nguyên tắc cộng đồng YouTube

Mỗi video trên YouTube là một sản phẩm riêng biệt, vì vậy, để tạo ra sự thu hút bạn cần tạo một hình thu nhỏ bắt mắt để khán giả quyết định nhấp vào xem ngay, nhưng thumbnail đó vẫn phải tuân theo các Nguyên tắc cộng đồng của YouTube. Nếu hình thu nhỏ của bạn không phù hợp với người xem, bạn sẽ bị hạn chế tương tác như: Hình ảnh khỏa thân hoặc nội dung khiêu dâm, hành vi bạo lực, nội dung gây hại hoặc nguy hiểm, có tính chất phản động,…

Tuân thủ nguyên tắc cộng đồng của YouTube
Tuân thủ nguyên tắc cộng đồng của YouTube

5. Sự kết hợp giữa tiêu đề và hình thu nhỏ

Nhiều người làm YouTube thường chèn text vào thumbnail để thu hút người xem. Tuy nhiên, một video mà hình thu nhỏ đầy chữ sẽ khiến người xem cảm thấy không thu hút và mất thiện cảm trước khi click chuột vào xem.

Có một cách thông minh hơn mà bạn có thể áp dụng là hãy thể hiện nội dung ở thumbnail ra tiêu đề nhưng cần đảm bảo giới hạn số lượng ký tự. Tiêu đề video cần có một cụm từ khóa quan trọng, gây sự tò mò, liên quan đến nội dung,…

6. Không sử dụng hình ảnh có bản quyền

Không bao giờ sử dụng hình ảnh có bản quyền trong ảnh thumbnail YouTube của bạn. Điều này có thể khiến bạn gặp rắc rối pháp lý và có thể khiến video của bạn bị gỡ xuống. Luôn đảm bảo sử dụng hình ảnh gốc hoặc hình ảnh được cấp phép cho mục đích thương mại.

7. Mức độ hình thu nhỏ phải chính xác

Một hình thu nhỏ hiển thị phản ánh sai nội dung của video để đánh lừa, tăng lượt tương tác sẽ dẫn đến việc người xem thoát khỏi video sau một vài hình ảnh đầu tiên. Mọi người sẽ cảm thấy nội dung của bạn đánh lừa và điều này có thể làm hỏng hình ảnh và danh tiếng thương hiệu của bạn. Chính vì thế, bạn phải thật sáng suốt khi lựa chọn hình thu nhỏ trên YouTube nếu không muốn đây video của mình xuống vực sâu.

Xem thêm:

Kết luận

Khi tối ưu hình thu nhỏ YouTube, bạn nên sử dụng kích thước thumbnail YouTube chuẩn nhất để đảm bảo khả năng hiển thị chất lượng và đầy đủ nhất. Ngoài ra, bạn có thể ứng dụng thêm phần mềm tăng tương tác YouTube tự động – MKT Tube để công cụ hỗ trợ bạn seeding video, tương tác, comment,… và tăng tiếp cận nhanh chóng. Chúc bạn thực hiện thành công!

HIỆU QUẢ – NHANH – DỄ DÙNG là những gì mà sản phẩm của Phần mềm MKT đã, đang và luôn hướng tới. Chúng tôi luôn sẵn sàng chia sẻ mọi thông tin hữu ích về Phần mềm MKT. Kết nối ngay để được hỗ trợ MIỄN PHÍ nhanh nhất:

Hotline: 0862.757.222

Group: https://www.facebook.com/groups/807240710504127/

Fanpage: https://www.facebook.com/phanmemmkt.vn

Youtube: https://www.youtube.com/@phanmemmktvn

Tiktok: https://www.tiktok.com/@kenhmkt0dong

Scroll to Top