Top 12 ngành nghề cần nhiều nhân lực ở Việt Nam

Đánh giá post

Sự cạnh tranh trong thị trường lao động ngày càng khốc liệt khiến bạn lo lắng trong việc chọn ngành học để phát triển định hướng công việc trong tương lai. Đừng lo, trong bài viết này Phần mềm MKT sẽ chia sẻ cho bạn xu hướng ngành nghề trong tương lai tại thị trường Việt Nam để bạn có cái nhìn tổng quát và chọn lựa được cho mình ngành nghề phù hợp

I. Đánh giá xu hướng ngành nghề trong tương lai ở Việt Nam

Thị trường lao động Việt Nam đang bước vào giai đoạn chuyển mình đầy năng động, hứa hẹn mang đến nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn nhưng cũng đặt ra không ít thách thức cho người lao động.

Top 12 ngành nghề cần nhiều nhân lực ở Việt Nam
Top 12 ngành nghề cần nhiều nhân lực ở Việt Nam

Sức mạnh đột phá của trí tuệ nhân tạo (AI), Internet vạn vật (IoT), Blockchain…, đang làm thay đổi hoàn toàn cục diện thị trường lao động. Các ngành nghề liên quan đến công nghệ thông tin (ICT), tự động hóa trở thành “thỏi nam châm” thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao. Chuyên gia phân tích dữ liệu, kỹ sư phần mềm, chuyên viên an ninh mạng… là những từ khóa “nóng” trong bản đồ tuyển dụng. Làn sóng đầu tư mạnh mẽ từ các “ông lớn” công nghệ như Apple, Samsung… vào Việt Nam càng “thổi bùng” nhu cầu tuyển dụng kỹ sư, chuyên gia kỹ thuật trong các lĩnh vực điện tử, sản xuất, công nghiệp phụ trợ…

Tuy nhiên, giữa dòng chảy cuốn trôi ấy, nhiều ngành nghề truyền thống đang đứng trước nguy cơ tụt hậu, thậm chí là bị thay thế bởi tự động hóa. Đây chính là lúc đòi hỏi người lao động trong các ngành này cần chủ động “lột xác”, nâng cao trình độ, trang bị những kỹ năng mới để thích nghi với cuộc chơi mới.

Ở một góc nhìn khác, thị trường lao động Việt Nam cũng chứng kiến sự trỗi dậy mạnh mẽ của lĩnh vực thương mại điện tử và xu hướng chuyển đổi số. Nhu cầu tuyển dụng nhân sự trong các lĩnh vực bán hàng trực tuyến, digital marketing, quản lý mạng xã hội, chăm sóc khách hàng… tăng trưởng với tốc độ chóng mặt, mở ra cơ hội việc làm hấp dẫn cho những ai nhanh nhạy nắm bắt xu hướng.

Đánh giá xu hướng ngành nghề trong tương lai ở Việt Nam
Đánh giá xu hướng ngành nghề trong tương lai ở Việt Nam

Bên cạnh đó, xu hướng làm việc linh hoạt (freelance/remote) ngày càng phổ biến, mang đến cho người lao động sự tự do, chủ động về thời gian, không gian làm việc và cơ hội đa dạng hóa nguồn thu nhập.

Tuy nhiên, để thành công trong thị trường lao động đầy cạnh tranh và biến động này, người lao động cần không ngừng hoàn thiện bản thân, từ việc nâng cao trình độ chuyên môn, kỹ năng công nghệ đến khả năng thích ứng nhanh và đặc biệt là phát triển trí tuệ cảm xúc (EQ). Bởi lẽ, trong thời đại mới, EQ chính là chìa khóa giúp người lao động tự tin hòa nhập, kết nối và thành công.

Thị trường lao động Việt Nam trong tương lai sẽ chứng kiến sự chuyển dịch mạnh mẽ theo hướng công nghệ hóa, tự động hóa. Để thích nghi và phát triển, người lao động cần chủ động trau dồi kỹ năng, kiến thức, đặc biệt là trong lĩnh vực công nghệ và kỹ năng mềm.

II. 10 ngành nghề cực hot trong tương lai tại Việt Nam

Nếu bạn chưa biết mình nên chọn ngành nghề nào để phù hợp với xu hướng trong tương lai thì có thể tham khảo 10 ngành nghề cực hot dưới đây mà Phần mềm MKT gợi ý:

1. Kỹ sư phần mềm

Trong thời đại mà mọi thứ đều được số hóa, Kỹ sư phần mềm trở thành ngành nghề “nóng” với nhu cầu nhân lực cao ngất ngưởng. Theo báo cáo của Vietnamworks, dự báo đến năm 2025, Việt Nam sẽ thiếu hụt khoảng 500.000 kỹ sư phần mềm chất lượng cao. 

Kỹ sư phần mềm là những người phân tích nhu cầu của người dùng, so sánh nguồn lực của công ty để kiến trúc để phát triển, triển khai một giải pháp hệ thống phần mềm giải quyết các nhu cầu đó.

Kỹ sư phần mềm
Kỹ sư phần mềm

Để trở thành Kỹ sư phần mềm, ngoài kiến thức chuyên môn, bạn cần trang bị kỹ năng giải quyết vấn đề, tư duy logic, làm việc nhóm, ngoại ngữ… 

Cơ hội nghề nghiệp của ngành này rất đa dạng, bạn có thể tham gia vào các lĩnh vực như phát triển phần mềm ứng dụng, phần mềm nhúng, trí tuệ nhân tạo, blockchain… 

Mức lương khởi điểm cho sinh viên mới ra trường dao động từ 10-15 triệu/tháng, và có thể lên đến hàng trăm triệu đối với những chuyên gia lâu năm.

2. Ngành Khoa học máy tính

Ngành Khoa học máy tính đang là một trong những ngành nóng nhất trên thị trường lao động hiện nay tại Việt Nam. Dự báo của Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông) cho thấy nhu cầu về nhân lực An toàn thông tin sẽ lên đến 700.000 người. Tuy nhiên, hiện nay số lượng nhân lực trong lĩnh vực này chỉ mới đáp ứng khoảng 10%, tương đương 50.000 đến 60.000 người

Khoa học máy tính tập trung vào nghiên cứu và phát triển các hệ thống máy tính và phần mềm. Nó bao gồm lý thuyết tính toán, thuật toán, cấu trúc dữ liệu, ngôn ngữ lập trình, và kiến trúc máy tính.

Ngành Khoa học máy tính
Ngành Khoa học máy tính

Một số công việc phổ biến mà bạn có thể theo đuổi sau khi học ngành Khoa học máy tính:

 • Lập trình viên (Software Developer): Xây dựng và phát triển phần mềm.
 • Kỹ sư phần mềm (Software Engineer): Thiết kế và triển khai các ứng dụng phần mềm.
 • Chuyên viên bảo mật (Security Analyst): Bảo vệ hệ thống và dữ liệu khỏi các mối đe dọa an ninh.
 • Quản trị cơ sở dữ liệu (Database Administrator): Quản lý và duy trì cơ sở dữ liệu.
 • Chuyên gia phân tích dữ liệu (Data Analyst): Phân tích dữ liệu để đưa ra quyết định kinh doanh.
 • Quản trị mạng (Network Administrator): Quản lý hệ thống mạng và bảo đảm hoạt động ổn định

Theo thống kê, nhu cầu nhân lực trong lĩnh vực công nghệ thông tin nói chung và Khoa học máy tính nói riêng tại Việt Nam và trên thế giới đang ở mức rất cao. Mức lương cho sinh viên mới ra trường của ngành khoa học máy tính thường từ khoảng 15 triệu đồng/tháng.

3. Ngành thương mại điện tử

Thương mại điện tử đang trở thành làn sóng mạnh mẽ, thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế toàn cầu. Việt Nam cũng không nằm ngoài xu hướng này. Dự kiến đến năm 2026, sẽ có khoảng 450.000 vị trí tuyển dụng trong ngành này. Sinh viên Thương mại điện tử được trang bị kiến thức về quản trị kinh doanh, marketing online, kỹ năng bán hàng, am hiểu công nghệ thông tin… để quản lý và phát triển các hoạt động thương mại trực tuyến. Mức lương của ngành này khá đa dạng, tùy thuộc vào kinh nghiệm và vị trí công việc, dao động từ 7-10 triệu/tháng cho người có 2-3 năm kinh nghiệm và 12-15 triệu/tháng cho người có trên 5 năm kinh nghiệm.

xu hướng kinh doanh 2024
Thương mại điện tử bùng nổ và tăng trải nghiệm mua sắm online

4. Ngành logistics

Ngành Logistics đang phát triển mạnh mẽ tại Việt Nam, và nhu cầu về nhân lực trong lĩnh vực này ngày càng tăng cao. Dự kiến đến năm 2025, ngành Logistics cần thêm khoảng 300.000 nhân viên chuyên nghiệp, có trình độ chuyên môn, kiến thức về công nghệ thông tin và tiếng Anh để đáp ứng yêu cầu trong bối cảnh Cách mạng Công nghiệp 4.0.

Mức lương trong ngành Logistics có sự biến động tùy theo vị trí và kinh nghiệm làm việc. Dưới đây là một số thông tin về mức lương:

 • Nhân viên mới vào nghề (1-3 năm kinh nghiệm): Khoảng từ 7 triệu đến 15 triệu đồng/tháng.
 • Nhân viên có trên 3 năm kinh nghiệm: Mức lương tương đối cao hơn, tùy thuộc vào vị trí và công ty.
Ngành logistics
Ngành logistics

Ngoài ra, ngành Logistics đang chuyển hướng về Logistics xanh, tập trung vào bảo vệ môi trường và ứng dụng công nghệ để tối ưu hóa quá trình vận chuyển và giảm thiểu ô nhiễm. Điều này càng khẳng định về tiềm năng và xu hướng phát triển tích cực của ngành này trong tương lai.

5. Ngành Marketing

Trong thời đại cạnh tranh khốc liệt, Marketing trở thành yếu tố then chốt quyết định sự thành bại của một doanh nghiệp. Nắm bắt tâm lý và nhu cầu của khách hàng, sáng tạo nên những chiến dịch tiếp thị ấn tượng, xây dựng thương hiệu vững mạnh… là những nhiệm vụ quan trọng của người làm Marketing. 

Theo Trung tâm dự báo nhân lực và thông tin thị trường lao động TP.HCM, cho đến năm 2025, ngành Marketing cần tới hơn 21.600 lao động trở lên mỗi năm. Việt Nam hiện đang thu hút đầu tư từ các công ty nước ngoài, làm tăng nhu cầu tuyển dụng nhân lực trong ngành. Marketing không chỉ là một trong những lĩnh vực có nhu cầu cao, mà còn mang lại thu nhập ổn định.

Các công cụ marketing online
Social Media Marketing

Thu nhập của một nhân viên marketing hiện nay sẽ dao động từ 9.000.000 – 15.000.000 VNĐ/tháng. Mức lương sẽ có thay đổi theo số năm kinh nghiệm, cấp bậc và vị trí cụ thể mà bạn đảm nhiệm. Mức lương cao nhất của giám đốc Marketing có thể lên đến  70.000.000 VNĐ/tháng.

6. Ngành công nghệ ô tô

Sự lên ngôi của xe điện và xu hướng phát triển xe tự lái đang “thổi bùng” ngành công nghiệp ô tô trên toàn cầu. Việt Nam cũng không nằm ngoài cuộc chơi này và đang trở thành “điểm sáng” trên bản đồ sản xuất ô tô thế giới. Nhu cầu nhân lực trong lĩnh vực này đang tăng cao chóng mặt, đặc biệt là những kỹ sư có trình độ cao, thành thạo công nghệ mới về pin, tự động hóa, điện tử ô tô… 

Đây là lĩnh vực hứa hẹn nhiều cơ hội việc làm với mức lương hấp dẫn cho những ai đam mê công nghệ và mong muốn tham gia vào cuộc cách mạng xe hơi tương lai.

Ngành công nghệ ô tô
Ngành công nghệ ô tô

Ngành Công nghệ ô tô tại Việt Nam đang phát triển mạnh mẽ và có nhiều cơ hội việc làm. Dự kiến nhu cầu về nhân lực trong ngành này sẽ tăng cao, đặc biệt là các kỹ sư có trình độ cao và kiến thức về công nghệ mới. Dưới đây là mức lương của ngành Công nghệ ô tô tại Việt Nam:

 • Học việc/thử việc: Lương từ 4-5 triệu đồng/tháng.
 • Kinh nghiệm từ 2-3 năm: Lương từ 8-13 triệu đồng/tháng.
 • Kinh nghiệm trên 3 năm và làm quản lý: Lương từ 15-22 triệu đồng/tháng.

7. Ngành Y tế

Ngành Y tế đóng vai trò quan trọng trong xã hội, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống của người dân. Xu hướng già hóa dân số, gia tăng bệnh mãn tính cùng với sự phát triển của y học hiện đại đòi hỏi ngành Y tế phải không ngừng đổi mới và nâng cao chất lượng dịch vụ. Tuy nhiên, Việt Nam đang đối mặt với tình trạng thiếu hụt nhân lực trầm trọng, đặc biệt là bác sĩ và y tá có trình độ chuyên môn cao. 

Ngành Y tế
Ngành Y tế

Mức lương trong ngành Y tế tùy thuộc vào vị trí và kinh nghiệm làm việc. Ví dụ:

 • Bác sĩ cao cấp và bác sĩ y học dự phòng cao cấp hạng I: Từ 11.160.000 đến 14.400.000 đồng/tháng.
 • Bác sĩ và bác sĩ y học dự phòng hạng III: Từ 4.212.000 đến 8.964.000 đồng/tháng.

8. Phân tích dữ liệu

Ngành Phân tích dữ liệu đang trải qua sự phát triển mạnh mẽ và hứa hẹn trong tương lai. Theo Cục Thống kê Lao động, ngành Phân tích dữ liệu dự kiến sẽ tăng trưởng mạnh mẽ lên đến 19% trong giai đoạn 2014-2024. Mức lương trung bình cho một Data Analyst tại Việt Nam hiện nay khoảng 15 triệu/tháng và có thể cao hơn nhiều tùy thuộc vào kinh nghiệm, vị trí và năng lực cá nhân.

Phân tích dữ liệu 
Phân tích dữ liệu

Với sự phát triển như vũ bão của thời đại số, ngành Phân tích dữ liệu hứa hẹn sẽ còn “nóng” hơn trong tương lai. Đây là lựa chọn hoàn hảo cho những ai đam mê con số, có khả năng phân tích và mong muốn trở thành những người dẫn đầu trong kỷ nguyên mới.

9. Thú y

Ngành kỹ thuật viên thú y đang trải qua sự phát triển mạnh mẽ tại Việt Nam. Dựa trên những chỉ số tích cực từ Pet Fair Asia, Việt Nam được xem là một thị trường tiềm năng để phát triển công nghiệp thú cưng. 

Báo cáo của Pet Fair Asia cho thấy ngành thú y tại khu vực Đông Nam Á đạt doanh số là 4 tỷ USD. Trong đó, riêng Việt Nam chiếm đến 13%, tương đương với 500 triệu USD và được dự báo sẽ tăng trưởng 11% hàng năm. Nhu cầu nuôi và chăm sóc thú cưng gia tăng nhanh chóng, và thú cưng ngày càng được xem như thành viên trong gia đình. 

Thú y
Thú y

Cơ hội việc làm trong ngành này rất rộng mở, đặc biệt với sự phát triển của nền tảng công nghệ và thói quen sử dụng internet tại Việt Nam. Mức lương đối với ngành thú ý:

 • Kỹ thuật viên thú y: 7 – 10 triệu đồng/tháng. 
 • Kỹ sư chăn nuôi: 15 – 87 triệu đồng/tháng. 
 • Bác sĩ thú y: 10 – 15 triệu đồng/tháng. 
 • Chuyên viên kinh doanh thuốc thú y: 15 – 20 triệu đồng/tháng.

10. Ngành kiến trúc

Ngành Kiến trúc tại Việt Nam đang trên đà phát triển sôi động, mở ra nhiều cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn cho những ai đam mê sáng tạo và kiến tạo không gian. Kiến trúc sư, những người nghệ sĩ của công trình, đóng vai trò then chốt trong việc hiện thực hóa ý tưởng, mong muốn của khách hàng thành những công trình kiến trúc độc đáo, ấn tượng. Họ là những người kể chuyện bằng hình khối, bằng không gian, để từ đó tạo nên những dấu ấn riêng cho mỗi công trình.

Ngành kiến trúc
Ngành kiến trúc

Tương lai của ngành Kiến trúc hứa hẹn sẽ còn phát triển mạnh mẽ hơn nữa, đặc biệt trong bối cảnh công nghệ phát triển như vũ bão, đòi hỏi sự thích ứng nhanh nhạy với các xu hướng thiết kế xanh, thông minh và tiết kiệm năng lượng. Nhu cầu tuyển dụng trong ngành hiện rất lớn, mở ra cơ hội việc làm ổn định với mức thu nhập hấp dẫn cho các kiến trúc sư tài năng, đặc biệt là những người có kinh nghiệm và khả năng sử dụng thành thạo các phần mềm thiết kế hiện đại.

Kết luận

Trên đây là bài viết chia sẻ của Phần mềm MKT về xu hướng ngành nghề trong tương lai ở Việt Nam cũng như top 10 ngành nghề cực hot trong thời gian tới. Mong răng bài viết này sẽ hữu ích với bạn. Chúc bạn thành công!

HIỆU QUẢ – NHANH – DỄ DÙNG là những gì mà sản phẩm của Phần mềm MKT đã, đang và luôn hướng tới. Chúng tôi luôn sẵn sàng chia sẻ mọi thông tin hữu ích về Phần mềm MKT. Kết nối ngay để được hỗ trợ MIỄN PHÍ nhanh nhất:

Hotline: 0862.757.222

Group: https://www.facebook.com/groups/807240710504127/

Fanpage: https://www.facebook.com/phanmemmkt.vn

Youtube: https://www.youtube.com/@phanmemmktvn

Tiktok: https://www.tiktok.com/@kenhmkt0dong

Scroll to Top