Kinh Doanh POD Là Gì? Tiềm Năng Phát Triển POD Trong Năm 2024

5/5 - (2 bình chọn)

Cùng với sự gia tăng của thị trường thương mại điện tử và nhu cầu tiêu dùng cá nhân hóa, kinh doanh POD đang trở thành một lĩnh vực thu hút sự chú ý của các doanh nhân và nhà đầu tư. Vậy bạn có biết kinh doanh POD là gì? Và tại sao nó lại thu hút được sự quan tâm của nhiều người đến vậy? Cùng Phần mềm Marketing khám phá chi tiết trong phần tiết theo nhé!

I. Tổng quan về kinh doanh POD

Mô hình kinh doanh POD (Print on Demand) đang nổi lên như một phương thức kinh doanh hiệu quả và linh hoạt. Dưới đây là khái niệm và các sản phẩm phù hợp với mô hình này. 

1. Kinh doanh POD là gì?

Kinh doanh POD, viết tắt của Print on Demand là một mô hình kinh doanh mà sản phẩm được sản xuất chỉ khi có đơn đặt hàng từ khách hàng. Thay vì phải sản xuất hàng loạt sản phẩm trước, kinh doanh POD cho phép các doanh nghiệp chỉ in hoặc sản xuất sản phẩm sau khi có đơn hàng cụ thể. 

kinh doanh POD là gì
Kinh doanh POD là gì

Theo Google Trends, từ khoá “Print on Demand” đã trở nên ngày càng phổ biến trên toàn cầu, đặc biệt là từ năm 2015 đến nay, với sự tăng trưởng đáng kể. Doanh thu toàn cầu từ kinh doanh POD đạt khoảng 10 tỷ USD vào năm 2023, theo Statista, cho thấy tiềm năng phát triển lớn của ngành này trong năm 2024. 

2. Những sản phẩm POD phổ biến

Trong lĩnh vực kinh doanh POD, những sản phẩm phổ biến như:

  • Áo thun
  • Ốp điện thoại
  • Cốc sứ
  • Quần áo
  • Ảnh in canvas

Tất cả sản phẩm này đều đem lại sự đa dạng và tính cá nhân hóa cho người tiêu dùng. Với sự phát triển của công nghệ in ấn và sản xuất, việc tạo ra những sản phẩm này trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Đồng thời, khả năng tùy chỉnh với các hình ảnh, biểu đồ hoặc thông điệp riêng cũng làm cho mỗi sản phẩm trở nên độc đáo và phản ánh phong cách cá nhân của từng người sử dụng.

II. POD Việt Nam hoạt động như thế nào?

Pod Việt Nam hoạt động theo cách tương tự như Pod trên toàn cầu, tuy nhiên có những điểm đặc biệt phản ánh nhu cầu và thị trường địa phương. Dưới đây là cách Pod hoạt động tại Việt Nam:

Bắt đầu với tạo và cập nhật sản phẩm trên các nền tảng thương mại điện tử => Liên kết với nhà cung cấp để sản xuất và in ấn sản phẩm theo yêu cầu => Xử lý và chuyển thông tin đến nhà cung cấp khi có đơn hàng từ khách hàng => Nhà cung cấp thực hiện sản xuất và in ấn sản phẩm theo đơn hàng => Đóng gói và vận chuyển

kinh doanh POD là gì
POD Việt Nam hoạt động như thế nào?

III. Ưu nhược điểm của ngành POD là gì?

Trước khi quyết định kinh doanh POD bạn cần tìm hiểu về ưu và nhược điểm để biết mình có thực sự phù hợp hay không. Dưới đây là một số ưu và nhược điểm phổ biến của POD: 

Ưu điểm Nhược điểm
Tính linh hoạt và nhanh chóng Thời gian vận chuyển kéo dài
Giảm thiểu rủi ro tài chính Lợi nhuận thấp hơn
Không lo về vận chuyển Kiểm soát hạn chế về vận chuyển
Dễ dàng tạo thương hiệu Giới hạn về tùy chỉnh sản phẩm

IV. Tiềm năng phát triển của mô hình pod là gì?

Tiềm năng phát triển của mô hình POD rất lớn, đặc biệt là trong thời đại công nghệ ngày nay. Dưới đây là một số điểm nổi bật về tiềm năng phát triển của mô hình POD tại Việt Nam và quốc tế:

1. Thị trường POD tại Việt Nam

Thị trường POD tại Việt Nam đang phát triển mạnh mẽ, thu hút sự quan tâm từ nhiều doanh nghiệp và cá nhân muốn kinh doanh trực tuyến. Theo số liệu từ Vietnam E-commerce Association (VECOM), vào năm 2023, doanh thu từ thương mại điện tử POD ước tính đạt khoảng 2,5 tỷ USD, đánh dấu mức tăng trưởng ấn tượng khoảng 25% so với năm trước. Điều này chứng tỏ tiềm năng lớn của thị trường này và sự hứa hẹn trong tương lai.

kinh doanh POD là gì
Thị trường POD tại Việt Nam

2. Thị trường POD quốc tế

Thị trường POD quốc tế đang có sự bùng nổ mạnh mẽ, đặc biệt sau đại dịch COVID-19 khi nhu cầu mua sắm trực tuyến tăng cao. Theo dữ liệu từ Global Print on Demand Market Report, thị trường POD toàn cầu đã đạt giá trị 3,64 tỷ USD vào năm 2021 và dự kiến ​​sẽ tiếp tục tăng trưởng với tỷ lệ ước tính là 9,7% mỗi năm từ năm 2021 đến năm 2028. Sự gia tăng này cho thấy sự phổ biến và tiềm năng lớn của mô hình kinh doanh POD trên toàn cầu.

V. 3 bước kiếm tiền với POD hiệu quả

Để kiếm tiền với mô hình kinh doanh Print on Demand (POD), bạn có thể tuân thủ ba bước cơ bản sau:

Bước 1: Lựa chọn sản phẩm, xác định ngách & tìm ý tưởng

Bắt đầu bằng việc lựa chọn sản phẩm và xác định một ngách cụ thể mà bạn muốn phục vụ. Điều này có thể bao gồm các sản phẩm như áo thun, áo hoodie, mũ, túi xách, và nhiều loại sản phẩm khác. Dựa trên ngách đã chọn, tìm hiểu về đối tượng khách hàng tiềm năng và phát triển các ý tưởng sản phẩm phù hợp.

Bước 2: Thiết kế và đăng tải

Sau khi xác định sản phẩm và ngách, tạo ra các thiết kế độc đáo và thu hút khách hàng. Nếu bạn không có khả năng thiết kế, hãy thuê một designer chuyên nghiệp để làm việc này. Tiếp theo, đăng tải thiết kế lên các nền tảng POD như Teespring, Redbubble, hoặc Printful. Đảm bảo tuân thủ chính sách đăng tải của từng nền tảng để tránh việc bị gỡ bỏ sản phẩm.

Bước 3: Quảng bá

Sử dụng các phương tiện tiếp thị để quảng bá sản phẩm và thu hút khách hàng. Có nhiều cách để làm điều này, bao gồm tạo kênh trên các mạng xã hội như Youtube, Tiktok, Instagram, và Facebook, xây dựng blog, hoặc tạo video trên Youtube về sản phẩm của bạn. 

kinh doanh POD là gì
Quảng bá thương hiệu

Tuy nhiên để quảng bá rộng rãi khách hàng mục tiêu cần một chiến lược rõ ràng. Đặc biệt, với thời kỳ công nghệ hiện nay bạn sẽ không thể sử dụng phương pháp thủ công để quảng bá và tiếp cận đến người dùng. Vì vậy, nhiều doanh nghiệp đã phải tìm đến sự hỗ trợ của các công cụ marketing bán hàng để phát triển một cách hiệu quả hơn. 

Bạn có thể tham khảo một số công cụ nổi tiếng được nhiều người biết đến như:

  • MKT Care: Một phần mềm nuôi và chăm sóc tài khoản trên Facebook tiếp cận hàng triệu khách hàng một cách hiệu quả
  • MKT Viral: Một ứng dụng để viral thương hiệu đa nền tảng giúp nhà kinh doanh tiếp cận đến nhiều khách hàng tiềm năng
  • MKT X:  Phần mềm quản lý bán hàng Twitter tự động chuyên nghiệp

VI. Câu hỏi liên quan đến POD

Dưới đây là 1 số câu hỏi liên quan đến POD có thể bạn quan tâm:

1. Làm thế nào để công ty POD ở Việt Nam định giá sản phẩm?

Để định giá sản phẩm POD ở Việt Nam, công ty cần xem xét chi phí sản xuất, vận chuyển, quảng cáo, lợi nhuận mong muốn và giá cả cạnh tranh. Dựa trên các yếu tố này, họ có thể tính toán giá sản phẩm sao cho cạnh tranh và đảm bảo lợi nhuận.

2. Thu nhập khi làm POD là bao nhiêu?

Theo 1 số nhà kinh doanh POD thu nhập có thể dao động từ vài triệu đồng đến hàng chục triệu đồng mỗi tháng, tùy thuộc vào số lượng sản phẩm bán được, mức giá bán, và chi phí sản xuất và quảng cáo của mỗi sản phẩm.

VII. Kết luận

Như vậy trên đây Phần mềm Marketing đã giúp bạn tìm hiểu chi tiết kinh doanh POD là gì? Hy vọng thông tin chúng tôi cung cấp sẽ giúp bạn có cái nhìn khách quan hơn về ngành này. Cảm ơn bạn đã quan tâm. Đừng quên theo dõi chúng tôi để biết thêm nhiều thông tin bổ ích nhé!

HIỆU QUẢ – NHANH – DỄ DÙNG là những gì mà sản phẩm của Phần mềm MKT đã, đang và luôn hướng tới. Chúng tôi luôn sẵn sàng chia sẻ mọi thông tin hữu ích về Phần mềm MKT. Kết nối ngay để được hỗ trợ MIỄN PHÍ nhanh nhất:

Hotline: 0862.757.222

Group: https://www.facebook.com/groups/807240710504127/

Fanpage: https://www.facebook.com/phanmemmkt.vn

Youtube: https://www.youtube.com/@phanmemmktvn

Tiktok: https://www.tiktok.com/@kenhmkt0dong

Scroll to Top