Mô hình kinh doanh bida cafe là gì? Cách quản lý mô hình kinh doanh cafe bida hiệu quả

5/5 - (1 bình chọn)

Xu hướng kết hợp các dịch vụ thư giãn, giải trí trong kinh doanh ngày càng phổ biến và được nhân rộng. Nổi bật trong số đó là mô hình kinh doanh bida cafe – mô hình kinh doanh “lai” đầy tiềm năng với mức lợi nhuận “khủng”. Hoạt động kinh doanh bida cafe cần phải chú ý những gì? Kinh doanh loại hình này liệu có lãi hay không? Cùng Phần mềm Marketing đi tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây.

I. Mô hình kinh doanh bida cafe là gì?

Khái niệm mô hình kinh doanh bida cafe
Mô hình kinh doanh bida cafe là gì?

Mô hình kinh doanh bida cafe là sự kết hợp độc đáo giữa quán cà phê hiện đại và quán bida truyền thống. Mô hình này mang đến một không gian đa dạng, đáp ứng nhu cầu giải trí và thư giãn của mọi đối tượng khách hàng.

Thay vì chỉ kinh doanh một loại hình là quán cafe hoặc quán bida thì việc kết hợp 2 mô hình này lại với nhau nghe có vẻ vô lý nhưng lại rất hợp lý. Nhìn vào sự phát triển hiện tại của mô hình này là đã có thể thấy được tiềm năng của nó trong tương lai. Không đơn giản mà mô hình này thu hút được sự thích thú của nhiều người mà còn bởi sự khác lạ nhưng lại “ăn khớp” nhau mà nó mang tới. 

II. Tiềm năng của mô hình kinh doanh bida cafe

Mô hình kinh doanh bida cafe không chỉ đơn thuần là sự kết hợp giữa hai loại hình giải trí, mà còn là một loại hình kiếm tiền đầy tiềm năng với khả năng mang lại lợi nhuận vượt trội so với các quán cafe hay bida truyền thống, nó thu hút và giữ chân được nhiều khách hàng nếu bạn biết cách triển khai hợp lý. 

Những lý do nên theo mô hình kinh doanh bida cafe
Tiềm năng của mô hình kinh doanh bida cafe

1. Đa dạng nguồn thu

 • Tăng doanh thu: Bên cạnh nguồn thu từ tiền giờ chơi bida, mô hình này mang đến nguồn thu mới từ việc bán cà phê, thức uống và đồ ăn nhẹ. Mở rộng thêm quầy đồ uống là cách để tăng doanh thu cho quán bida hiệu quả, đồng thời cũng giúp khách hàng bớt nhàm chán trong thời gian chờ đợi. 
 • Tiết kiệm chi phí: Quán bida cafe chỉ cần một mặt bằng, một đội ngũ nhân viên để vận hành cả hai dịch vụ, giúp tối ưu hóa chi phí.

2. Mở rộng đối tượng khách hàng

 • Thu hút nhiều đối tượng: Mô hình kinh doanh bida cafe thu hút cả những người yêu thích bida, những người thích cà phê và thư giãn, gia tăng lượng khách hàng tiềm năng.
 • Tạo không gian đa dạng: Khách hàng có thể vừa thưởng thức cà phê, vừa chơi bida hoặc trò chuyện cùng bạn bè, đáp ứng nhu cầu giải trí đa dạng.

3. Nâng cao sức hấp dẫn

 • Mô hình mới lạ: Bida cafe tạo sự mới mẻ, độc đáo, thu hút sự tò mò và khơi gợi mong muốn trải nghiệm của khách hàng.
 • Tiếp thị hiệu quả: Kết hợp hai loại hình giải trí giúp việc truyền thông, tiếp cận khách hàng trở nên hiệu quả hơn.

III. Mở mô hình kinh doanh bida cafe cần những gì?

1. Xác định mô hình phù hợp

Những điều cần biết khi mở mô hình kinh doanh bida cafe
Xác định mô hình phù hợp

Việc xác định hướng đi rõ ràng ngay từ đầu không chỉ giúp chủ quán tìm được chiến lược, phương án đúng đắn mà còn giúp tiết kiệm được nguồn ngân sách. Chủ quán sẽ biết cách phân bổ nguồn ngân sách thế nào cho hợp lý, đâu là hạng mục nên đầu tư mạnh, đâu là hạng mục không cần thiết nên giảm lược trong quá trình triển khai. Các chủ đầu tư nên xác định rõ quán sẽ thu nguồn lợi chính từ bida hay cà phê để có phương án kết hợp đúng.

Hiểu đơn giản, nếu chủ quán muốn kinh doanh chính là dịch vụ bida thì cơ sở vật chất và các chiến lược sẽ được đầu tư vào bida nhiều hơn. Nếu chủ đầu tư muốn kinh doanh chính là cafe, thì cần chú trọng về chất lượng đồ uống, bàn ghế & phục vụ hơn là bida. 

2. Dự trù kinh phí đầu tư và vận hành

Chi phí để mở mô hình kinh doanh bida cafe không hề nhỏ, có rất nhiều loại chi phí như chi phí thuê mặt bằng, chi phí sắm nội thất, thiết kế không gian quán, chi phí thuê nhân sự quán, chi phí marketing, chi phí phát sinh hàng tháng,…. 

Một quán bida cần có ít nhất 5 – 7 bàn bida, ngoài ra, bạn còn phải setup một khu kinh doanh đồ uống riêng, bày trí bàn ghế để khách hàng ngồi thưởng thức đồ uống. Vì thế, mặt bằng kinh doanh bida cafe cần có diện tích rộng, chi phí thuê mặt bằng kinh doanh dao động từ 10 – 30 triệu đồng/tháng tùy vị trí đẹp hay không. 

Chi phí mua sắm nội thất như bàn bida, bàn ghế, quầy pha chế, đèn, quạt, điều hòa, dụng cụ pha chế,… cũng tốn một khoản chi phí lớn, dao động từ 80 – 150 triệu đồng. Ngoài ra, đồ dùng chơi bida như cây cơ, bi, phấn găng tay, cần,… là đồ dùng sử dụng lâu dài, vì thế nên lựa chọn thương hiệu chất lượng, đa dạng kiểu dáng phục vụ nhu cầu khách hàng. 

Để vận hành mô hình kinh doanh bida cafe, bạn còn phải dự trù chi phí khoảng 3 – 6 tháng đề phòng những tháng đầu tiên, doanh thu chưa ổn định, chưa thể thu hồi vốn và chi trả các khoản chi phí phát sinh như điện nước. 

3. Lên ý tưởng thiết kế quán

Sau khi đã lên các chi phí dự trù, hãy bắt tay vào việc lên ý tưởng thiết kế không gian quán bida cafe. Hãy để vị trí quầy đồ uống ở vị trí dễ thấy, sắp xếp các bàn bida ở trung tâm và các bàn cafe ở xung quanh, xen kẽ giúp khách hàng có thể vừa thưởng thức đồ uống, vừa chơi thuận tiện. Trang trí cho quán cafe cũng cần đảm bảo cá tính độc đáo, khỏe khoắn và có tinh thần thể thao. 

Lên ý tưởng thiết kế cho quán bida cafe
Lên ý tưởng thiết kế quán

Mặc dù mô hình kinh doanh bida cafe là một loại hình giải trí kết hợp nhưng khi thiết kế không gian, chủ đầu tư vẫn phải tách biệt không gian để tránh ồn ào và phục vụ được nhiều loại khách hàng hơn. 

4. Thuê nhân viên

Mô hình kinh doanh bida cafe, cũng như các quán bida truyền thống, cần có các chuyên viên đứng tại bàn bida tiếp khách và hướng dẫn luật chơi bida. Quầy pha chế cần đội ngũ nhân viên pha chế và phục vụ. Chi phí để thuê nhân viên cho một quán bida cafe dao động từ 20 – 40 triệu đồng/tháng tùy vào quy mô và số lượng nhân viên. 

Nhân viên hướng dẫn cần hiểu rõ về trò chơi bida, nhân viên pha chế phải hiểu về các loại cà phê, có kinh nghiệm pha chế. Nhân viên phục vụ cần có tác phong chuyên nghiệp, thái độ thân thiện, chào đón khách hàng. 

5. Marketing cho quán

Mô hình kinh doanh bida cafe là hình thức kinh doanh “béo bở” nhưng mức độ cạnh tranh cũng vô cùng cao. Do vậy khách hàng biết đến nhiều hơn, thương hiệu quán cafe bida của bạn cần được marketing rộng rãi, quảng bá trên nhiều hình thức khác nhau. Bạn có thể áp dụng một số chương trình khuyến mãi để thu hút khách đến quán.

Khi mở quán bida cafe, bạn phải đầu tư chi phí marketing, truyền thông. Các hạng mục cần làm là marketing offline (treo banner khai trương, khuyến mại, phát loa, phát tờ rơi,….), marketing online trên các kênh Facebook, Website, Zalo, Instagram, Tiktok,….

6. Vận hành & quản lý mô hình cafe bida

Quản lý một loại hình kinh doanh đơn lẻ đã vô cùng nhiều khó khăn, để vận hành và quản lý được 2 mô hình giải trí kết hợp cùng một lúc là điều không dễ dàng. Các nhà đầu tư không ngừng tìm ra cho mình giải pháp để kinh doanh đạt hiệu quả.

Thiết lập bộ máy vận hành và quản lý mô hình bida cafe
Vận hành & quản lý mô hình bida cafe

Để quản lý và vận hành hiệu quả mô hình kinh doanh bida cafe, bạn phải xây dựng được quy trình kinh doanh thống nhất giữa các bộ phận nhân sự. Bên cạnh đó, vận hành hai mô hình kết hợp cũng là điều khó khăn, vì thế, các chủ đầu tư đã lựa chọn cho mình giải pháp quản lý, vận hành tiết kiệm thời gian, công sức thay vì làm thủ công. 

IV. Giải pháp quản lý mô hình kinh doanh bida cafe với chi phí thấp

Trong thời kỳ kinh doanh 4.0 thì việc sử dụng các phần mềm quản lý tự động đã mang đến cho nhiều quán sự chuyển mình tích cực trong kinh doanh. Đặc thù của mô hình kinh doanh bida là tính tiền theo giờ. Điều này gây nhiều khó khăn cho nhân viên thu ngân khi đối soát thủ công, sử dụng excel. Không chỉ tốn thời gian và công sức, tính toán thủ công còn có thể gây ra sự nhầm lẫn, thất thoát doanh thu và không có cơ sở để đối soát rõ ràng.

Việc sử dụng các phần mềm marketing tự động không chỉ giúp các chủ quán bida cafe dễ dàng quản lý hoạt động kinh doanh của mình, mà bên cạnh đó nó còn có thể giúp tối ưu về mọi chi phí và nhân lực. Thay vì phải tìm kiếm nhiều nhân viên để quản lý mỗi đầu công việc thì bây giờ chỉ cần 1-2 nhân viên sử dụng thành thạo phần mềm để giải quyết tất cả công việc.

Việc sử dụng các phần mềm Marketing tự động còn giúp:

 • Tiết kiệm tối đa thời gian
 • Quản lý việc kinh doanh một cách tự động
 • Tối ưu chi phí với mức thấp nhất
 • Đem lại hiệu quả cao và gia tăng doanh số 
Giải pháp quản lý mô hình kinh doanh bida cafe với chi phí thấp
Viral Content giúp doanh nghiệp tiếp cận khách hàng mục tiêu nhanh chóng

Nếu bạn đang có ý định kinh doanh mô hình bida cafe thì chúng tớ khuyên bạn nên tìm hiểu về các phần mềm marketing tự động để biến việc kinh doanh của mình trở nên dễ dàng và thuận tiện hơn. Bạn có thể tham khảo một số phần mềm như MKT Care – Phần mềm bán hàng trên Facebook hiệu quả nhất, MKT Page – Phần mềm quản lý trang fanpage, MKT Viral….Việc sử dụng những phần mềm marketing tự động này chắc chắn sẽ không bao giờ làm bạn thất vọng!

V. Một số lưu ý khi mở mô hình kinh doanh bida cafe

 • Xác định đối tượng khách: Để mở quán cafe bida, trước tiên cần nghiên cứu kỹ về thị trường, các mô hình kinh doanh Bida và xác định đối tượng khách hàng sẽ phục vụ để lên phương án, hướng đi đúng đắn, định giá phù hợp cho quán cà phê bida và lựa chọn mô hình quán đúng với phân khúc khách hàng.
 • Ưu tiên chất lượng dịch vụ: Cũng giống như bất kỳ mô hình kinh doanh dịch vụ nào, chất lượng phục vụ khách hàng luôn là điều quan trọng. Từ nhân viên phục vụ, order, tới nhân viên hướng dẫn luật chơi bida đều phải có tác phong chuyên nghiệp, thái độ lịch sự, niềm nở, vui vẻ, thân thiện với khách hàng. Điều này đảm bảo mang tới trải nghiệm hoàn hảo và níu chân khách hàng quay lại quán. 
 • Chuẩn bị một số loại giấy tờ cần thiết, tuân thủ các thủ tục pháp lý: giấy phép kinh doanh bida, giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm cho khu đồ uống, giấy tờ đảm bảo phòng cháy chữa cháy, tóm tắt các hoạt động kinh doanh của quán: các cơ sở vật chất, máy móc, thiết bị, nhân viên,…

Kết luận 

Trên đây là bài viết mà Phần mềm Marketing đã cung cấp cho bạn các thông tin về chủ đề mô hình kinh kinh doanh bida cafe. Hy vọng bài viết này sẽ giải đáp được những thắc mắc và mang lại cho bạn nhiều thông tin bổ ích. Chúc bạn thành công!

HIỆU QUẢ – NHANH – DỄ DÙNG là những gì mà sản phẩm của Phần mềm MKT đã, đang và luôn hướng tới. Chúng tôi luôn sẵn sàng chia sẻ mọi thông tin hữu ích về Phần mềm MKT. Kết nối ngay để được hỗ trợ MIỄN PHÍ nhanh nhất:

Hotline: 0862.757.222

Group: https://www.facebook.com/groups/807240710504127/

Fanpage: https://www.facebook.com/phanmemmkt.vn

Youtube: https://www.youtube.com/@phanmemmktvn

Tiktok: https://www.tiktok.com/@kenhmkt0dong

Scroll to Top