Hướng Dẫn Cách Nhập Mã Captcha Siêu Chi Tiết

5/5 - (1 bình chọn)

Chắc chắn khi đăng ký tài khoản hoặc truy cập vào một trang web, bạn đã gặp phải yêu cầu nhập mã Captcha ít nhất một lần. Nhưng liệu bạn đã bao giờ tự hỏi mã Captcha là gì và tại sao lại cần phải sử dụng nó? Bài viết này Phần mềm Marketing  sẽ cung cấp thông tin chi tiết về mã Captcha, từ ý nghĩa đến cách nhập mã Captcha nhanh chóng và chính xác nhất. Hãy cùng khám phá để giải đáp mọi thắc mắc về mã Captcha!

I. Tổng quan về Captcha

Trước khi khám phá các cách nhập mã Captcha, hãy cùng tìm hiểu tổng quan về Captcha là gì và tại sao nó trở nên quan trọng trong thế giới trực tuyến ngày nay.

1. Captcha là gì?

Cách nhập mã Captcha
Captcha là gì?

Captcha là từ viết tắt của Completely Automated Public Turing test to tell Computers and Humans Apart (Phép thử Turing công cộng tự động để phân biệt máy tính với người). Đây là một mã kiểm tra nhằm xác định người dùng là người thực hay máy tính spam. Theo đó, máy chủ sẽ gửi yêu cầu đến người dùng để hoàn tất một quá trình kiểm tra đơn giản, mà chỉ có người thực mới có thể hoàn thành gõ các mẫu tự captcha.

2. Có những loại Captcha nào?

Hiện nay có 4 loại mã Captcha đó là:

 • Captcha văn bản: Thường là các từ hoặc cụm từ có nghĩa hoặc kết hợp ngẫu nhiên chữ cái và chữ số, được biến dạng, khó nhận biết.
 • Captcha hình ảnh: Thông thường là ảnh động vật, đồ vật, phong cảnh,…Loại captcha này được đánh giá là dễ nhận biết nhất với người dùng.
 • Captcha âm thanh: Tiếp cận các đối tượng người dùng là những người khiếm thính, là bản ghi âm của chữ số hoặc chữ cái, người sử dụng sẽ nghe và sau đó nhập mã captcha.
 • Captcha toán học: Loại captcha này chỉ yêu cầu người dùng giải phép tính đơn giản và nhập câu trả lời.

3. Tại sao cần nhập mã Captcha? 

Cách nhập mã Captcha
Tại sao cần nhập mã Captcha?

Captcha là một dạng kiểm tra thách thức – phản hồi được sử dụng để phân biệt người dùng thực với máy tính spam. Việc sử dụng Captcha mang lại nhiều lợi ích như:

 • Bảo vệ website khỏi các hành vi tự động: Hành vi tấn công mạng, trục lợi cá nhân, hành vi ảnh hưởng tiêu cực đến đời sống xã hội. Những hành vi này có thể kể đến: spam email, spam bình luận, đặt đơn hàng ảo,…
 • Giữ cho website an toàn và bảo mật: Bảo vệ an toàn thông tin, dữ liệu quan trọng trên website, giúp giảm thiểu nguy cơ bị tấn công và lừa đảo.
 • Cải thiện trải nghiệm người dùng: Captcha giúp ngăn chặn các bot làm phiền người dùng với nội dung rác hoặc hành vi lừa đảo, đem đến cho người dùng hệ sinh thái internet trong sạch, an toàn

4. Nguyên tắc hoạt động của Captcha

Captcha đóng vai trò như một rào cản quan trọng nhằm bảo vệ hệ thống khỏi các truy cập trái phép và phần mềm độc hại. Nó hoạt động bằng cách phân biệt người dùng thật với bot thông qua các thử thách mà con người có thể dễ dàng giải quyết nhưng bot gặp khó khăn.

Đối với các truy cập bất hợp pháp hoặc malware yếu, Captcha thường là rào cản đầu tiên mà chúng gặp phải. Lý do là vì các phần mềm này không có khả năng nhận diện hình ảnh hoặc thực hiện các yêu cầu khác của Captcha.

5. Các trường hợp cần đăng ký Captcha

Dưới đây là danh sách các trường hợp cần đăng ký Captcha như một bước bảo mật tối ưu, “ngăn cản” sự chống phá của các cuộc tấn công mạng.

Cách nhập mã Captcha
Các trường hợp cần đăng ký Captcha
 • Website bán hàng, kinh doanh thương mại điện tử: Đây là giải pháp hữu hiệu giúp bạn lọc ra các đơn hàng ảo trong hàng nghìn đơn hàng được thực hiện bởi những máy tính có chức năng tự động đặt mua.
 • Thực hiện khảo sát: Khi chạy chương trình khảo sát, bạn cũng cần dùng đến captcha để ngăn chặn các chương trình bỏ phiếu tự động. Điều này giúp cho số lượng thu thập được chính xác. 
 • Hệ thống đăng ký: Ngay cả website lớn của ngành công nghệ thông tin như Gmail, Yahoo cũng đều sử dụng Captcha. Bởi hành động này sẽ giúp bảo vệ trang web của bạn có các tài khoản thật, chứ không phải tài khoản ảo được lập để chiếm dữ liệu của website. 
 • Hệ thống bình luận, liên hệ: Captcha giúp ngăn chặn tình trạng spam bình luận nên không bị chiếm tài nguyên của website, nó còn giúp quản trị website không bỏ sót các bình luận quan trọng. 

II. Cách nhập mã Captcha chi tiết từ A-Z

Hiện nay, để phục vụ cho hoạt động viral marketing thì nhiều doanh nghiệp cần tới sự trợ giúp của các công cụ marketing online. Tuy nhiên, những công cụ này đôi khi khiến cho người dùng gặp khó khăn khi phải giải mã Captcha bởi các chính sách bảo mật của nền tảng. Vậy nên, cần phải nhập mã Captcha để có thể tiếp tục thực hiện các hoạt động tiếp theo.

Cách nhập mã Captcha tưởng chừng đơn giản nhưng với nhiều người thì đây lại là một điều khó khăn. Vậy hãy theo dõi các cách nhập mã Captcha chi tiết dưới đây để thao tác dễ dàng hơn: 

1. Cách nhập mã Captcha gồm văn bản và số

Cách nhập mã Captcha
Cách nhập mã Captcha gồm văn bản và số

Đối với loại Captcha gồm văn bản và số, bạn có thể tham khảo cách nhập mã Captcha dưới đây: 

 • Gõ captcha trong khoảng 15 giây → Click Enter
 • Gõ ký tự chữ từ a→z, ký tự số từ 0 → 9 và không gõ thêm bất cứ ký tự nào khác.
 • Trường hợp Captcha lỗi hoặc không nhìn rõ, không gõ kịp quá 15 giây → Gõ dấu “?”
 • Captcha gồm rất nhiều chữ nhỏ → Chỉ cần gõ các chữ nổi bật hiện lên
 • Captcha dạng phép tính (cộng/trừ) và chứa dấu bằng → Gõ kết quả của phép toán đó
 • Captcha là tiếng Trung, Hàn, Nhật → Gõ dấu “?”

2. Cách nhập mã Captcha hình ảnh

Cách nhập mã Captcha
Cách nhập mã Captcha hình ảnh

Bạn có thể tham khảo cách nhập mã Captcha hình ảnh bạn dưới đây:

 • Nhìn kỹ yêu cầu của hệ thống, click chuột vào các hình đúng. Nếu chọn sai, click một lần nữa vào ảnh đã chọn để loại bỏ
 • Xử lý captcha không quá 15 giây và hạn chế nhập mã captcha sai nhiều lần
 • Trường hợp không chọn được captcha hình ảnh theo yêu cầu → Click “Don’t know” để hệ thống đưa ra yêu cầu captcha tiếp theo
 • Khi captcha ảnh lỗi không chọn được → Chờ đến khi mã captcha tiếp theo hiển thị

III. Một số mẹo để nhập mã Captcha dễ dàng

Để có thể nhập mã Captcha nhanh chóng và chính xác hơn, bạn có thể tham khảo một số mẹo nhỏ sau đây: 

 • Phân biệt loại Captcha: Có nhiều loại Captcha khác nhau, mỗi loại có cách nhập mã riêng. Hãy xác định loại Captcha bạn đang gặp phải để thực hiện theo hướng dẫn phù hợp.
 • Thay đổi phương thức xác minh: Một số website cung cấp các phương thức xác minh thay thế cho Captcha, như sử dụng SMS hoặc email. Bạn có thể chọn phương thức phù hợp với mình.
 • Báo cáo lỗi Captcha: Nếu bạn gặp khó khăn trong việc nhập mã Captcha, hãy báo cáo lỗi cho quản trị viên website để họ có thể khắc phục.
 • Sử dụng trình duyệt web hỗ trợ Captcha: Một số trình duyệt web có tích hợp sẵn các tính năng hỗ trợ nhập mã Captcha.
 • Cài đặt phần mềm mở rộng hỗ trợ Captcha: Có một số phần mềm mở rộng giúp bạn nhập mã Captcha dễ dàng hơn.
 • Cập nhật trình duyệt web: Các phiên bản mới của trình duyệt web thường có khả năng xử lý Captcha tốt hơn.

IV. Một số lưu ý khi nhập mã Captcha 

Cách nhập mã Captcha
Một số lưu ý khi nhập mã Captcha

Để bảo vệ an toàn cho mã captcha nhằm bảo mật website của bạn, bạn phải chú ý một số điều dưới đây:

 • Sử dụng hình ảnh an toàn, hạn chế ảnh có kích thước nhỏ.
 • Ưu tiên dùng các ảnh méo méo, biến dạng, đặc biệt, ít người dùng.
 • Lựa chọn đa dạng các loại hình captcha: Văn bản, hình ảnh, âm thanh…

Kết luận

Trên đây là những chia sẻ của Phần mềm MKT về cách nhập mã Captcha một cách nhanh chóng và chính xác nhất. Hy vọng bài viết này sẽ mang lại cho bạn nhiều thông tin bổ ích. Chúc bạn thành công!

HIỆU QUẢ – NHANH – DỄ DÙNG là những gì mà sản phẩm của Phần mềm MKT đã, đang và luôn hướng tới. Chúng tôi luôn sẵn sàng chia sẻ mọi thông tin hữu ích về Phần mềm MKT. Kết nối ngay để được hỗ trợ MIỄN PHÍ nhanh nhất:

Hotline: 0862.757.222

Group: https://www.facebook.com/groups/807240710504127/

Fanpage: https://www.facebook.com/phanmemmkt.vn

Youtube: https://www.youtube.com/@phanmemmktvn

Tiktok: https://www.tiktok.com/@kenhmkt0dong

Scroll to Top