Flex là gì trên Facebook? Giải mã hot trend Flexing trên MXH

5/5 - (2 bình chọn)

Flex là một trong những thuật ngữ được sử dụng vô cùng phổ biến trên mạng xã hội trong suốt thời gian gần đây. Vậy Flex là gì trên Facebook? Flex bắt nguồn từ đâu và mang ý nghĩa gì? Hãy cùng Phần Mềm MKT tìm hiểu chi tiết trong bài viết này nhé!

I. Flex là gì? Flex bắt nguồn từ đâu?

Theo nghĩa đen, Flex một động từ trong tiếng Anh, có nghĩa chỉ hành động siết cơ, gập lại hoặc bẻ cong một cái gì đó.

Flex là động từ dùng để chỉ hành động siết cơ, gập lại hay bẻ cong một thứ gì đó
Flex là động từ dùng để chỉ hành động siết cơ, gập lại hay bẻ cong một thứ gì đó

Ví dụ:

  • Flex your muscles (Siết cơ của bạn).
  • He tried to impress me by flexing his huge muscles (Anh ta đã cố gây ấn tượng với tôi bằng cách uốn dẻo cơ bắp to lớn của mình).
  • Sheets of brittle lava broke under their own weight as they flexed (Những dải dung nham giòn vỡ dưới sức nặng của chính chúng khi chúng uốn cong).

Tuy nhiên, theo tiếng lóng tại Việt Nam, Flex có nghĩa là thích thể hiện, khoe khoang vật chất, thành tích một cách quá đà, khiến người khác khó chịu. Đây cũng là nghĩa được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Ban đầu, Flex được dùng phổ biến trong thành ngữ “Flex your muscle”, mang ý nghĩa thể hiện năng lực của mình để đe dọa đối phương, dần dần từ này được sử dụng nhiều hơn và mang ý nghĩa khoe khoang như hiện tại.

Xem thêm: Vô tri là gì trên Facebook

II. Flex là gì trên Facebook?

Trên mạng xã hội Facebook, Flex được xem là một từ lóng dùng để chỉ hành thích thể hiện, khoe khoang, hoặc phóng đại thành tích, của cải,… của bản thân khiến người khác cảm thấy phiền phức.

Ban đầu, Flex là một thuật ngữ được sử dụng lần đầu tiên và dần trở nên phổ biến trong cộng đồng rap. Người tiên phong cho trào lưu này có thể nhắc đến Ice Cube sau khi nam rapper này sử dụng từ Flex trong bài hát It Was A Good Day:

“Cause just yesterday them fools tried to blast me

Saw the police and they rolled right past me

No flexin’, didn’t even look in a nigga’s direction

As I ran the intersection”.

Người đi tiên phong trong trào lưu Flexing có thể Ice Cube sau khi nam rapper này dùng từ flex trong ca khúc It Was A Good Day
Người đi tiên phong trong trào lưu Flexing có thể Ice Cube sau khi nam rapper này dùng từ flex trong ca khúc It Was A Good Day

Bắt đầu từ khoảng năm 2010 cho đến nay, Flex bỗng nổi lên như một hiện tượng và được rất nhiều rapper mỹ sử dụng trong các tác phẩm của mình như: Travis Scott, Drake, Cardi B, Logic, A$AP Rocky và rất nhiều ca sĩ nổi tiếng khác. Lúc này, khi nhắc đến Flex, đại đa số người hâm mộ sẽ liên tưởng đến hình ảnh bóng bẩy của các rapper với những món hàng hiệu và dây chuyền lung linh.

Tại Việt Nam, Flex cũng dần phổ biến và được một số rapper sử dụng, điển hình như 16 Typh trong ca khúc Don’t Waste My Time:

“… Hustle, hustle, all day long

Flexing, making money, more

Hustle, hustle, all day long

Flexing, making, yeah”.

Thời gian gần đây, chúng ta thường xuyên bắt gặp rất nhiều hành động liên quan đến Flexing trên các nền tảng mạng xã hội như các video khoe đồ hiệu, xe sang, khoe quần áo đắt tiền của giới trẻ, hay khoe cả số tiền mà mình kiếm được. Dần dần, phạm vi của Flex không chỉ giới hạn trong cộng đồng rap mà còn mở rộng ra phạm vi ngoài cuộc sống, đặc biệt là giới trẻ.

Flex là gì trên Facebook?
Flex là gì trên Facebook?

Xem thêm:

III. Tại sao Flex lại “hot” như vậy?

Bên cạnh câu hỏi về thuật ngữ Flex là gì trên Facebook? Thì tại sao từ lóng này lại hot đến như vậy cũng được nhiều người quan tâm. Flex bắt đầu được phổ biến từ các bài đăng của nhà báo tên N trên mạng xã hội. Người này thường xuyên đăng tải cuộc sống sung túc, xa hoa của mình lên trang cá nhân với mục đích khoe của.

Trào lưu Flex được phổ biến từ các bài đăng của nhà báo tên N
Trào lưu Flex được phổ biến từ các bài đăng của nhà báo tên N

Ban đầu, hành động này khiến cư dân mạng rất khó chịu. Nhưng sau đó đã trở thành một trào lưu trên các nền tảng mạng xã hội như Facebook, TikTok, YouTube,… Giới trẻ bắt đầu sử dụng thuật ngữ này nhiều hơn và lồng ghép vào caption để khoe sự giàu có của mình. Tuy nhiên, dưới cách thức sử dụng độc đáo vô cùng hóm hỉnh, ý nghĩa của từ Flex trở nên tích cực hơn và mang lại tiếng cười cho người xem.

Mặc dù “hot hit” như vậy nhưng không phải cũng thích nghe người khác Flex về những gì họ làm hay sở hữu. Vì thế, sau này xuất hiện thêm từ “No Flex Zone” (vùng không Flex), được hiểu là tất cả hành vi mang tính chất “khoe của” ở đây đều bị nghiêm cấm.

IV. Một số ý nghĩa khác của thuật ngữ Flex

Flex không chỉ đơn giản là một từ đơn mà còn là viết tắt của thuật ngữ tiếng Anh phổ biến. Vậy, theo cách viết tắt, nghĩa của Flex là gì? Dưới đây là những cụm từ được viết tắt là Flex và ý nghĩa của nó:

  • Future Leaders Exchange: Đây là một chương trình trao đổi sinh viên được cấp học bổng do Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ quản lý thông qua nguồn tài trợ từ Đạo luật Hỗ trợ Tự do.
  • Federation Licensing Examination: Chỉ liên đoàn kiểm tra và cấp phép cho các loại chứng chỉ, giấy phép hoạt động.
  • Fast Lexical Analyzer: Đây là một phần mềm/chương trình máy tính. Nó có khả năng phân tích từ vựng nhanh và chính xác.
  • File Exchange System: Đây là hệ thống trao đổi tệp tin thường có trên các thiết bị điện tử.

Kết luận

Trên đây là toàn bộ thông tin về Flexing, Flex là gì trên Facebook và một số thuật ngữ khác. Hy vọng qua bài viết này, bạn đã hiểu rõ Flex là gì cũng như nguồn gốc của nó và lý do tại sao lại trở nên hot trend trong thời gian gần đây. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về những từ ngữ hot đang được sử dụng phổ biến hiện nay. Hãy tiếp tục theo dõi những bài viết tiếp theo của Phần Mềm MKT nhé.

HIỆU QUẢ – NHANH – DỄ DÙNG là những gì mà sản phẩm của Phần mềm MKT đã, đang và luôn hướng tới. Chúng tôi luôn sẵn sàng chia sẻ mọi thông tin hữu ích về Phần mềm MKT. Kết nối ngay để được hỗ trợ MIỄN PHÍ nhanh nhất:

Hotline: 0862.757.222

Group: https://www.facebook.com/groups/807240710504127/

Fanpage: https://www.facebook.com/phanmemmkt.vn

Youtube: https://www.youtube.com/@phanmemmktvn

Tiktok: https://www.tiktok.com/@kenhmkt0dong

Scroll to Top