Reup là gì? Cách reup video không dính bản quyền 2023

4.5/5 - (2 bình chọn)

Làm MMO thông qua các mạng xã hội đã trở thành xu hướng nổi bật hiện nay. Đây được xem là “vùng đất vàng” cho những Facebooker, TikToker, YouTuber,… hay bất kỳ ai muốn tăng thu nhập online. Không nhất thiết phải trở thành người sáng tạo nội dung độc quyền. Việc Reup trở nên phổ biến hơn bao giờ hết và có thể mang lại cho bạn nguồn thu nhập khổng lồ. Vậy Reup là gì? Làm cách nào để reup hiệu quả trên các nền tảng mạng xã hội hot hiện nay? Hãy cùng Phần Mềm MKT tìm hiểu chi tiết trong bài viết này nhé.

I. Reup là gì?

Reup là cách viết tắt tiếng Anh của từ “Reupload”. Từ này được kết hợp với tiền tố “Re” và động từ “Upload”. Trong đó, “Re” có nghĩa là làm lại, lặp lại, hoạt động quay vòng. Còn “Upload” có nghĩa là tải lên, đăng tải.

Hiểu một cách đơn giản, Reup là đăng tải lại các video của người khác lên tài khoản của mình nhằm mục đích kiếm tiền. Người đăng không cần mất quá nhiều công sức và sự sáng tạo, chỉ đơn giản là copy video có sẵn và đăng tải lại bằng tài khoản mạng xã hội của mình.

Reup là gì?
Reup là gì?

Thuật ngữ Reup ngày càng trở nên phổ biến khi ngày càng có nhiều đăng lại các video, hình ảnh từ một nguồn chính gốc lên các kênh, nguồn khác. Thông thường, các nội dung được reup không phải do người reup đầu tư sáng tạo ra bản gốc.

Phần lớn các video reup đều vi phạm bản quyền khi cố tình sử dụng nội dung gốc của người khác để thu lợi cá nhân. Người reup phải đối mặt với nguy cơ bị report gỡ bỏ nội dung vi phạm và xóa kênh vĩnh viễn.

II. Khái niệm Reup trên các mạng xã hội

Reup là một từ có nghĩa rộng, tuy nhiên trong tiếng Việt nó thường được dùng trong một số trường hợp cụ thể.

Ví dụ: Reup video TikTok, reup hình ảnh, video trên Facebook, Instagram hoặc bất kỳ nền tảng mạng xã hội nào khác.

1. Reup video TikTok

Reup TikTok cũng tương tự như Reup YouTube. Nói theo cách dễ hiểu, bạn sẽ lấy video của một tài khoản hay của một kênh khác từ các nguồn để đăng lại lên kênh của mình. Người reup vẫn có nội dung kênh nhưng lại không mất nhiều công sức để sáng tạo hoặc chi phí để làm video.

Cách reup video TikTok lên xu hướng
Reup video TikTok là gì?

2. Reup trên Instagram

Trên Instagram cũng có rất nhiều nội dung được reup tương tự như TikTok, YouTube. Những nội dung đăng lại sẽ được lấy ở những tài khoản khác, nền tảng khác và đăng lên Instagram. Đây là cách thức chia sẻ nội dung mà người dùng trên mạng xã hội này vẫn thường áp dụng.

3. Reup video YouTube

Reup YouTube thường là sẽ lấy một hoặc một tập hợp nhiều video từ một kênh khác, nền tảng khác để đăng lên kênh của mình. Người reup video YouTube chỉ cần lấy từ nguồn khác để đăng lại lên kênh của mình mà không cần phải mất công sức lên ý tưởng, sáng tạo và truyền thông cho những video này.

Reup trên YouTube là gì?
Reup trên YouTube là gì?

Nhiều kênh YouTube ngày nay dựa trên việc reup video nhạc, review phim và chương trình truyền hình. Các kênh này thường chỉ tồn tại trong một thời gian ngắn thì bị chủ sở hữu video khiếu nại và buộc phải gỡ xuống.

III. Ưu nhược điểm của việc Reup

Hiện nay có rất nhiều kênh hoạt động dựa trên việc reup video của người khác để kiếm tiền. Mặc dù cách làm này mang lại rất nhiều lợi ích cho sở hữu kênh, nhưng nó cũng đi kèm với những rủi ro nhất định.

1. Ưu điểm

Việc reup nội dung của người khác mang đến một số lợi ích như:

1.1. Tiết kiệm thời gian sản xuất video

Nếu tự mình sáng tạo một video, bạn sẽ phải thực hiện rất nhiều bước khác nhau từ việc lên ý tưởng, viết kịch bản, cho tới việc quay video, xử lý âm thanh. Thông thường thời gian để hoàn thành được tất cả các công đoạn này bạn sẽ mất từ 1 – 3 ngày. Trong khi reup lại video từ một kênh khác, bạn sẽ chỉ mất ⅓ thời gian số thời gian trên, thậm chí là ít hơn.

Reup giúp tiết kiệm thời gian sản xuất video
Reup giúp tiết kiệm thời gian sản xuất video

1.2 Tiết kiệm chi phí sản xuất video

Những YouTuber nổi tiếng thường phải chi từ 5.000 – 20.000 USD cho một video có thời lượng 1 – 2 phút. Đây là một số tiền khá lớn mà không phải người dùng hay doanh nghiệp nào cũng có khả năng đáp ứng được. Chưa kể tới những kênh YouTube mới thành lập, doanh nghiệp còn phải chi ra một khoản ngân sách cho marketing để video được lên Top Trending và nhiều người theo dõi.

Ngược lại với việc reup video, người dùng sẽ không phải bỏ ra bất kỳ một chi phí nào. Trừ khi bạn sử dụng các phần mềm chỉnh sửa video có tính phí.

1.3. Hạn chế tối đa nguy cơ hoàn vốn

Sẽ rủi ro như thế nào nếu đăng nội dung lên các nền tảng YouTube, Facebook, TikTok,… nhưng không tiếp cận được nhiều người, lượt view nghèo nàn? Dù từ lúc đầu, bạn đã có bỏ ra rất nhiều chi phí cũng như công sức để sản xuất video. Tuy nhiên kết quả thu lại không như mục tiêu ban đầu của bạn.

Reup giúp giảm tối đa nguy cơ hoàn vốn
Reup giúp giảm tối đa nguy cơ hoàn vốn

Thay vì như vậy, bạn chỉ cần reup những video nổi tiếng trên các nền tảng. Đó có thể là một bộ phim, video review, một đoạn trailer,… cũng mang lại số người xem rất cao. Dù không phải bỏ ra nhiều công sức và chi phí nhưng vẫn có thể kiếm ra thu nhập. Một số cá nhân thậm chí còn kiếm được rất nhiều tiền mỗi tháng chỉ bằng việc reup video.

1.4. Dễ dàng tiếp cận khách hàng tiềm năng

Bật mí cho bạn một điều bất ngờ chính là video mà bạn reup có thể tiếp cận nhiều người hơn video gốc. Vì sao lại như vậy? Chính là sử dụng chiến lược Video Marketing.

Khi reup một video hot trend trên mạng xã hội, rất dễ tiếp cận được với nhiều người dùng. Trong đó, phải kể đến là tiếp cận đối tượng khách hàng tiềm năng. Để mở rộng phạm vi tiếp cận, chỉ cần reup nhiều nội dung, đa dạng và thu hút sẽ giúp cho bạn có 1 lượng khán giả rất lớn.

2. Nhược điểm khi reup video

Vấn đề bản quyền sẽ mang lại nhiều rủi ro cho người reup nội dung trên mạng xã hội. Các nền tảng như YouTube, Facebook,… cũng áp dụng chính sách bảo vệ bản quyền rất nghiêm ngặt. Một số rủi ro khi reup YouTube như:

 • Việc reup video của người khác mà không có sự cho phép của chủ sở hữu là vi phạm bản quyền. Có thể dẫn đến hậu quả pháp lý, có nguy cơ bị xử lý vi phạm pháp luật theo Luật bản quyền và sở hữu trí tuệ của Việt Nam. Nền tảng này có thể xóa video và kênh của người vi phạm bất cứ lúc nào.
 • Ngoài ra, việc reup video cũng làm giảm chất lượng nội dung trên YouTube và ảnh hưởng đến nguồn thu nhập của những người làm video chuyên nghiệp. Không chỉ không mang lại giá trị cho người xem mà còn khiến cho những người sáng tạo video gốc được đền bù cho công sức của mình.
 • Khi reup video lên kênh của mình mà không ghi rõ nguồn gốc sẽ khiến người xem dễ bị hiểu nhầm chủ đề, nội dung và chủ sở hữu của video.
Nhược điểm của việc reup video YouTube
Nhược điểm của việc reup video YouTube

Tóm lại, reup video YouTube tiềm ẩn nhiều rủi ro và không nên được khuyến khích. Thay vì reup video của người khác, bạn nên sáng tạo ra nội dung mới, và chất lượng hơn để đóng góp cho cộng đồng YouTube.

IV. Hướng dẫn cách reup video không vi phạm bản quyền

Dưới đây là những cách reup video không vi phạm bản quyền mà bạn có thể tham khảo:

1. Chỉ reup lại những nội dung không có bản quyền

Một số video hoặc trang web chia sẻ nội dung hoàn toàn miễn phí. Họ cho phép người dùng tải về và tái sử dụng trên các nền tảng khác, chỉ cần ghi rõ về quyền sử dụng trong phần mô tả. Bạn chỉ cần chọn đúng những video này hoặc tìm kiếm những video không bản quyền để reup lên tài khoản của mình.

Tuy nhiên, do chia sẻ miễn phí nên lượng video dạng này khá ít và hạn chế về chủ đề. Vì thế bạn không có nhiều lựa chọn để reup.

Một số website chia sẻ video miễn phí, không bản quyền chất lượng cao mà bạn có thể tham khảo:

 • Pixabay.
 • Pexels.
 • Dareful.
 • Videezy.
 • Videvo.
 • Distill.
 • Life of vids.
 • Dailymotion.
Chỉ reup những video miễn phí, không có bản quyền
Chỉ reup những video miễn phí, không có bản quyền

2. Reup các video cho phép chỉnh sửa lại

Khi chọn nội dung reup, bạn có thể chỉnh sửa lại để phần nào làm mới video. Những cách thường được áp dụng như chèn nhạc, thêm giọng nói review, thay đổi tốc độ, thêm hiệu ứng, logo,… sẽ giúp cho video được thay đổi và bạn có thể reup lên kênh của mình.

Việc tái sử dụng các video có giấy phép Creative Commons (CC) giúp bạn reup mà không bị đánh bản quyền. Đây là mẹo để bạn có thể vừa kiếm được tiền từ hình ảnh của người khác mà không bị xóa kênh sau khi reup. Kèm theo đó, phần doanh thu quảng cáo và lượt xem sẽ được chia lại % cho chủ sở hữu gốc.

Chỉ reup các video có giấy phép CC
Chỉ reup các video có giấy phép CC

Kết luận

Có thể thấy Reup giúp bạn không cần tốn quá nhiều thời gian hay công sức chỉ cần bạn tải video ở một kênh nào đó, sau đó edit và đăng lại lên kênh của mình nhằm mục đích kiếm tiền. Hy vọng chia sẻ trên đây của Phần Mềm MKT đã giúp bạn hiểu rõ Reup là gì cũng như cách reup video không vi phạm bản quyền trên các nền tảng mạng xã hội, đặc biệt là YouTube.

Bên cạnh đó, bạn có thể tham khảo phần mềm reup video – MKT Viral hỗ trợ Reup đa nền tảng như Facebook, Instagram, YouTube và giúp bạn kiếm tiền online hiệu quả hơn nhé.

HIỆU QUẢ – NHANH – DỄ DÙNG là những gì mà sản phẩm của Phần mềm MKT đã, đang và luôn hướng tới. Chúng tôi luôn sẵn sàng chia sẻ mọi thông tin hữu ích về Phần mềm MKT. Kết nối ngay để được hỗ trợ MIỄN PHÍ nhanh nhất:

Hotline: 0862.757.222

Group: https://www.facebook.com/groups/807240710504127/

Fanpage: https://www.facebook.com/phanmemmkt.vn

Youtube: https://www.youtube.com/@phanmemmktvn

Tiktok: https://www.tiktok.com/@kenhmkt0dong

Scroll to Top