Giải đáp câu hỏi: Telegram có an toàn không? Có bị nghe trộm không?

4/5 - (4 bình chọn)

Telegram đã thành công thu hút sự tham gia của hàng trăm triệu người dùng, cho phép người dùng nhắn tin, gọi điện, gửi file tài liệu miễn phí. Tuy được tích hợp nhiều tính năng đặc biệt, thế nhưng vẫn không ít người dùng thắc mắc về việc dùng Telegram có an toàn không? Có bị nghe trộm không? Hãy cùng MKT Software giải đáp những thắc mắc trên qua bài viết dưới đây nhé!

I. Giới thiệu về Telegram

Theo Wikipedia, Telegram là ứng dụng nhắn tin tức thời dựa trên công nghệ điện toán đám mây và dịch vụ truyền giọng nói trên giao thức IP. Telegram được phát hành lần đầu vào ngày 14 tháng 8 năm 2013 bởi 2 anh em người Nga là Nikolai và Pavel Durov. Hiện nay, người dùng có thể tải ứng dụng Telegram trên các hệ điều hành phổ biến như: Android, iOS, Windows, macOS, GNU/Linux và nền tảng web.

Telegram là gì?
Telegram là gì?

Tính đến tháng 6 năm 2022, Telegram đã có 700 triệu người dùng hoạt động hàng tháng và dự kiến sẽ có hơn 1 tỷ người dùng vào cuối năm nay. Không chỉ được sử dụng vào các việc nhắn tin, gọi điện, chia sẻ tài liệu,… Telegram còn được biết đến là một nền tảng hỗ trợ kinh doanh vô cùng hiệu quả.

Xem thêm: Cách tải Telegram APK đơn giản trên Android và iOS

II. Telegram có an toàn không?

Câu trả lời là ! Telegram là một ứng dụng nhắn tin an toàn tuyệt đối, ngay cả các cơ quan chính phủ cũng không thể thâm nhập dữ liệu một cách tùy tiện. Bởi tất cả các cuộc trò chuyện, hội thoại của người dùng đều được mã hóa và lưu trữ đám mây. Chính vì thế mọi thông tin cá nhân hay nội dung bạn chia sẻ đều được bảo mật một cách tuyệt đối.

Telegram có an toàn không?
Telegram có an toàn không?

Trong trường hợp bị mất kết nối với tài khoản Telegram, bạn có thể khôi phục lại tất cả dữ liệu bằng cách lưu trữ dữ liệu trên máy chủ. Hơn thế nữa, người dùng còn có tạo nhiều lớp bảo mật khác nhau để bảo vệ tài khoản Telegram của mình. Tránh trường hợp tài khoản bị hack, hay những dữ liệu bị rò rỉ.

III. Dùng Telegram có bị nghe trộm không?

Các cuộc trò chuyện bí mật trên Telegram dành cho những ai muốn giữ bí mật hơn những người bình thường. Tất cả các tin nhắn trong cuộc trò chuyện bí mật đều sử dụng mã hóa mã hóa MTProto (End-to-End-Encryption). Điều này được hiểu đơn giản là chỉ có bạn và người nhận mới đọc được hội thoại, ngay cả các nhân viên của Telegram cũng không đọc được các đoạn mã hóa này. Như vậy câu trả lời nếu bạn sử dụng cuộc trò chuyện bí mật (Secret Chats), thì tin nhắn của bạn hoàn toàn KHÔNG bị nghe trộm.

IV. Cách Telegram xử lý dữ liệu của người dùng

Giao thức ngăn chặn tin nhắn rác và lạm dụng mà Telegram sử dụng liên quan đến việc thu thập thông tin như địa chỉ IP, chi tiết thiết bị, lịch sử thay đổi tên người dùng và các dữ liệu nhạy cảm khác. Dữ liệu này sẽ được lưu trữ tối đa trong vòng 12 tháng trước khi bị xóa.

Nhiều người dùng thắc mắc Telegram có an toàn không và dữ liệu của họ được ứng dụng xử lý như thế nào
Nhiều người dùng thắc mắc Telegram có an toàn không và dữ liệu của họ được ứng dụng xử lý như thế nào

Chúng ta cũng phải tính đến vai trò của Người kiểm duyệt Telegram. Họ có thể đọc các đoạn chat tiêu chuẩn được đánh dấu là “spam” và “lạm dụng”. Đây là một thói quen thông thường, mặc dù ngụ ý rằng ai đó đang xem tin nhắn của chúng ta.

Cuối cùng, Telegram cũng có thể lưu trữ Metadata được thêm vào để có trải nghiệm cá nhân hơn.

Không điều gì trong số này là mới (hoặc quá đáng lo ngại) trong môi trường kỹ thuật số hiện nay. Tuy nhiên, điều quan trọng là người dùng Telegram biết cách xử lý dữ liệu người dùng của họ như thế nào.

Bên cạnh đó, vẫn còn một câu hỏi khác cần được đặt ra: Telegram chia sẻ dữ liệu được lưu trữ với ai? Trong Phần 8 của Chính sách quyền riêng tư của Telegram với tiêu đề “Dữ liệu cá nhân của bạn được chia sẻ với ai”, Telegram chỉ định rằng họ có quyền tiết lộ địa chỉ IP và số điện thoại của người dùng cho các bên có liên quan. Nhưng người dùng không phải lo lắng: điều này chỉ xảy ra trong trường hợp công ty nhận được lệnh của tòa án chỉ ra rằng 1 người dùng bị nghi ngờ là khủng bố. Chỉ trong trường hợp cụ thể đó.

Để các bạn yên tâm, trên trang Telegram FAQ, Telegram giải thích rằng một trong những nguyên tắc riêng tư trên internet là “để bảo vệ dữ liệu cá nhân của người dùng khỏi các bên thứ 3, chẳng hạn như là nhà tiếp thị, nhà quảng cáo,…”. Điều này tạo ra sự khác biệt lớn bởi hầu hết các dịch vụ do Facebook, Google, Amazon, TikTok và các nền tảng khác cung cấp.

Kết luận

Với những chia sẻ trên đây, MKT Software hy vọng rằng các bạn đã tìm được đáp án chính xác cho câu hỏi Telegram có an toàn không? Khi sử dụng Telegram, bạn hoàn toàn có thể yên tâm nhắn tin, gọi điện, chia sẻ các tài liệu quan trọng mà không lo bị rò rỉ thông tin. Và đừng quên liên hệ với MKT Software để có thể sở hữu phần mềm, tool kéo mem Telegram lượng nhất.

HIỆU QUẢ – NHANH – DỄ DÙNG là những gì mà sản phẩm của Phần mềm MKT đã, đang và luôn hướng tới. Chúng tôi luôn sẵn sàng chia sẻ mọi thông tin hữu ích về Phần mềm MKT. Kết nối ngay để được hỗ trợ MIỄN PHÍ nhanh nhất:

Hotline: 0862.757.222

Group: https://www.facebook.com/groups/807240710504127/

Fanpage: https://www.facebook.com/phanmemmkt.vn

Youtube: https://www.youtube.com/@phanmemmktvn

Tiktok: https://www.tiktok.com/@kenhmkt0dong

Scroll to Top