VUCA là gì? Thời đại VUCA là gì? Vai trò của VUCA trong Kinh doanh

5/5 - (1 bình chọn)

Thuật ngữ VUCA đã trở nên rất quen thuộc trong kinh doanh và nó có lẽ chưa bao giờ phù hợp như hiện tại. Trong bài viết này, Phần Mềm MKT sẽ cùng bạn làm rõ VUCA là gì? Thời đại VUCA là gì? Cùng tìm hiểu chi tiết nhé.

I. VUCA là gì?

VUCA là gì? VUCA là một từ viết tắt trong tiếng Anh được đặt ra vào năm 1987, dựa trên lý thuyết lãnh đạo của Warren Bennis và Burt Nanus – để mô tả hoặc phản ánh về tính không ổn định, không chắc chắn, phức tạp và mơ hồ các điều kiện và tình huống chung (Theo Wikipedia).

VUCA là gì?
VUCA là gì?

Sử dụng VUCA có thể cung cấp cho tổ chức một số khung nhìn và mức độ rõ ràng về các thách thức có thể đối mặt. VUCA là thuật ngữ chủ yếu được sử dụng trong lĩnh vực kinh doanh để mô tả một thế giới hoặc môi trường kinh doanh luôn biến động, nơi các doanh nghiệp và thương hiệu cần phải thích ứng nhanh chóng hơn.

Xem thêm:

II. Thời đại VUCA là gì?

4 thành phần cấu thành của thời đại VUCA có nghĩa như sau:

Volatility – Biến động

Thành phần cấu thành đầu tiên của thuật ngữ VUCA là Volatility (Biến động), thuật ngữ đề cập đến tốc độ thay đổi ngày càng tăng trong một ngành, thị trường hoặc thế giới nhất định.

Sự biến động này liên quan chặt chẽ đến nhu cầu và mong đợi của khách hàng đối với các thương hiệu, và vòng đời của thị trường ngày càng ngắn hơn, tăng thêm sự hỗn loạn. Thế giới đang trải qua sự biến động ngày càng mạnh mẽ, khiến mọi thứ thay đổi nhanh chóng.

Uncertainty – Bất định

Sự bất định hay không chắc chắn liên quan đến mức độ mà chúng ta có thể tự tin dự đoán về tương lai. Một phần của sự bất định có thể được nhận thức và nhiều phần khác phụ thuộc vào việc mọi người không thể hiểu được những gì đang xảy ra.

Tuy nhiên, sự bất định cũng là một đặc tính khách quan của môi trường. Một môi trường bất ổn thực sự là môi trường không cho phép có bất kỳ dự đoán nào, không dựa trên các cơ sở thống kê nhất định. Thế giới càng không ổn định, càng khó dự đoán.

Thời đại VUCA là gì?
Thời đại VUCA là gì?

Complexity – Phức tạp

Thành phần thứ 3 trong VUCA là Complexity (Phức tạp), mức độ phức tạp đề cập đến số lượng các yếu tố mà chúng ta cần tính toán đến, sự đa dạng của chúng và các mối liên hệ phức tạp giữa chúng.

Khi có càng nhiều yếu tố, sự đa dạng của chúng càng lớn và chúng càng liên kết chặt chẽ với nhau, thì môi trường càng phức tạp. Dưới một môi trường hay thế giới có mức độ phức tạp cao, chúng ta không thể phân tích đầy đủ về môi trường và đưa ra các kết luận hợp lý.

Ambiguity – Mơ hồ

Sự mơ hồ đề cập đến sự thiếu rõ ràng hay minh chứng để giải thích một điều gì đó. Đó có thể là một tình huống không rõ ràng, ví dụ như khi thông tin không đầy đủ, mâu thuẫn hoặc quá không chính xác để có thể đưa ra các kết luận rõ ràng.

Nói một cách khái quát hơn, sự mơ hồ cũng có thể đề cập đến sự mờ nhạt và mơ hồ trong các ý tưởng, thuật ngữ.Khi các khái niệm, ý tưởng, thuật ngữ quá mơ hồ, không rõ ràng hoặc không được định nghĩa cụ thể, thì chúng ta sẽ khó giải thích và hiểu được những gì đang xảy ra trong thế giới xung quanh mình.

III. VUCA có vai trò gì trong môi trường kinh doanh?

Phát triển khả năng hiểu biết về VUCA có thể giúp cho các nhà lãnh đạo hiện đại đánh giá chính xác hơn bối cảnh thay đổi nhanh chóng trong thế giới kinh doanh hiện tại và đối mặt với những thách thức đó. Điều cần thiết là các nhà lãnh đạo ngày nay phải thấu hiểu kỳ vọng đặt trên họ và đảm bảo rằng họ sẽ có đủ khả năng và tư duy để thích ứng với những thách thức này, từ đó quản lý được sự biến động của thị trường và rủi ro.

VUCA có vai trò gì trong môi trường kinh doanh?
VUCA có vai trò gì trong môi trường kinh doanh?

VUCA không chỉ hỗ trợ cho các nhà lãnh đạo trong việc chuẩn bị mà còn có thể được sử dụng như một bảng điểm cho các yếu tố quan trọng mà tổ chức nên cân nhắc khi ra quyết định. Nó cung cấp một cái nhìn rõ ràng về các thách thức cần đối mặt, giúp tập trung vào những thông tin đã biết và cần biết trong một môi trường kinh doanh thách thức bên trong và bên ngoài.

IV. Tại sao VUCA lại quan trọng?

Mô hình VUCA cung cấp cho mọi người một cách nhìn tổng quan về thực tế của các thách thức mà các doanh nghiệp và tổ chức phải đối mặt trong những tình huống mà họ ít có khả năng kiểm soát. Nó giúp cho họ nhận thức được rằng thế giới VUCA là một yếu tố phổ biến trong cả cuộc sống và kinh doanh, do đó, việc học cách đối phó với chúng là rất quan trọng để đạt được sự thành công bền vững.

Tại sao VUCA lại quan trọng?
Tại sao VUCA lại quan trọng?

Việc đối mặt với VUCA sẽ ảnh hưởng đến quá trình ra quyết định của các tổ chức và nhân sự bên trong. Nó ảnh hưởng đến việc lập kế hoạch, quản lý rủi ro, thích nghi với sự thay đổi và giải quyết vấn đề. Để đối phó với tình hình này, chúng ta không thể hoàn toàn dựa vào các phương pháp dự báo và lập kế hoạch truyền thống. Thay vào đó, chúng ta cần điều chỉnh các phương pháp và tiếp cận vấn đề bằng cách sáng tạo và mới mẻ. Điều này giúp chúng ta có thể lập kế hoạch linh hoạt và thích ứng với những thay đổi liên tục khi cần thiết.

Cuối cùng, VUCA cho bạn thấy rằng không thể dựa vào các phương pháp truyền thống để đạt được thành công. Thế giới VUCA yêu cầu bạn phải linh hoạt và thích ứng nhanh chóng với những thay đổi liên tục. Cuộc hành trình của chúng ta không luôn tuyến tính, và hiện nay, thay đổi là một điều cần thiết để sống và thành công trong môi trường này.

Kết luận

Qua bài viết trên đây, Phần Mềm MKT sẽ giúp bạn hiểu được VUCA là gì? Thời đại VUCA là gì? Tại sao VUCA lại quan trọng trong đời sống và kinh doanh? Hãy theo dõi các bài viết tiếp theo của chúng tôi để cập nhật thêm những thông tin bổ ích. Cảm ơn các bạn đã dành thời gian theo dõi bài viết!

HIỆU QUẢ – NHANH – DỄ DÙNG là những gì mà sản phẩm của Phần mềm MKT đã, đang và luôn hướng tới. Chúng tôi luôn sẵn sàng chia sẻ mọi thông tin hữu ích về Phần mềm MKT. Kết nối ngay để được hỗ trợ MIỄN PHÍ nhanh nhất:

Hotline: 0862.757.222

Group: https://www.facebook.com/groups/807240710504127/

Fanpage: https://www.facebook.com/phanmemmkt.vn

Youtube: https://www.youtube.com/@phanmemmktvn

Tiktok: https://www.tiktok.com/@kenhmkt0dong

Scroll to Top