Những điều cần biết về vi phạm bản quyền YouTube và cách xử lý

5/5 - (2 bình chọn)

Bạn có biết rằng vi phạm bản quyền YouTube không chỉ làm tổn hại đến quyền lợi của người sở hữu bản quyền, mà còn làm giảm chất lượng và uy tín của nội dung của bạn trên YouTube? Nếu bạn chưa biết hoặc chưa hiểu rõ về vấn đề này, thì bài viết này là dành cho bạn. Trong bài viết này, Phần mềm MKT sẽ giải thích cho bạn về khái niệm, nguyên nhân và hậu quả của vi phạm bản quyền YouTube, cũng như cách tránh và giải quyết nó.

I. Vi phạm bản quyền YouTube là gì?

Vi phạm bản quyền YouTube
Vi phạm bản quyền YouTube

Vi phạm bản quyền YouTube là hành vi sử dụng nội dung có bản quyền của người khác trong video của mình mà không có sự cho phép hoặc không tuân thủ các điều khoản sử dụng của người sở hữu bản quyền. Nội dung có bản quyền có thể là nhạc, hình ảnh, video, trích đoạn từ chương trình có bản quyền hoặc video do người dùng khác sản xuất.

Vi phạm bản quyền có thể xảy ra trong nhiều trường hợp, ví dụ:

 • Tải lên video, âm nhạc hoặc hình ảnh mà bạn không có quyền tác giả hoặc không có sự cho phép của chủ sở hữu bản quyền.
 • Sử dụng nội dung từ các kênh hoặc tác giả khác mà không có sự cho phép hoặc theo quy định của giấy phép bản quyền.
 • Sao chép, tái sử dụng hoặc tái phát sóng nội dung từ các kênh hoặc nguồn khác mà không có sự cho phép của chủ sở hữu.
 • Sử dụng nhạc bản quyền trong video của bạn mà không có giấy phép từ chủ sở hữu bản quyền.

YouTube chịu trách nhiệm bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ của người tạo nội dung và người sở hữu bản quyền. Khi phát hiện vi phạm bản quyền, YouTube có thể thực hiện các biện pháp như gỡ bỏ video, chặn quảng cáo, giới hạn khả năng tải lên, hoặc thậm chí đình chỉ hoạt động kênh của người vi phạm.

Việc tuân thủ bản quyền là rất quan trọng trên YouTube và bất kỳ vi phạm nào có thể dẫn đến hậu quả nghiêm trọng cho tài khoản và kênh của bạn. Vì vậy, hãy luôn chắc chắn rằng bạn có quyền sử dụng và chia sẻ nội dung trên kênh của mình và tuân thủ các quy định và giấy phép bản quyền áp dụng.

Hậu quả khi bị vi phạm bản quyền YouTube
Hậu quả khi bị vi phạm bản quyền YouTube

II. Hậu quả khi bị vi phạm bản quyền YouTube

Khi bị vi phạm bản quyền YouTube, bạn có thể phải đối mặt với những hậu quả. Dưới đây là những hậu quả mà Phần mềm MKT đã tổng hợp lại giúp bạn.

 • Bị gỡ video, cắt âm thanh hoặc giới hạn tính năng của video1. Điều này có nghĩa là video của bạn sẽ bị xóa khỏi trang web YouTube hoặc bị hạn chế khả năng phát, chia sẻ, kiếm tiền hoặc tương tác với người xem.
 • Bị cảnh cáo vi phạm bản quyền, khiến kênh của bạn bị hạn chế khả năng kiếm tiền, phát trực tiếp hoặc tải video mớ. Điều này có nghĩa là bạn sẽ phải hoàn thành bài học trên Học viện về bản quyền và chờ 90 ngày để cảnh cáo hết hiệu lực. Nếu bạn nhận 3 cảnh cáo vi phạm bản quyền trong vòng 90 ngày, kênh của bạn sẽ bị chấm dứt và tất cả các video của bạn sẽ bị gỡ bỏ.
 • Bị kiện ra tòa bởi người sở hữu bản quyền và phải chịu trách nhiệm pháp lý. Điều này có nghĩa là bạn có thể phải đền bù thiệt hại cho người sở hữu bản quyền hoặc phải chấp nhận các biện pháp khắc phục khác do tòa án quyết định.

Để tránh vi phạm bản quyền YouTube, bạn cần tuân thủ các nguyên tắc và chính sách của YouTube về bản quyền. Nếu nội dung của bạn bị gỡ bỏ theo yêu cầu gỡ bỏ do vi phạm bản quyền nhưng bạn cho rằng quyết định đó là do nhầm lẫn hoặc nhận dạng sai, thì bạn có thể gửi thông báo phản đối.

Cách xử lý khi bị vi phạm bản quyền YouTube
Cách xử lý khi bị vi phạm bản quyền YouTube

III. Cách xử lý khi bị dính vi phạm bản quyền YouTube

Khi bị dính vi phạm bản quyền YouTube, bạn có thể xử lý theo cách Phần mềm MKT hướng dẫn dưới đây:

1. Chờ cảnh cáo hết hiệu lực

Cảnh cáo vi phạm bản quyền sẽ hết hiệu lực sau 90 ngày nếu bạn không nhận thêm cảnh cáo nào khác. Đây là cách đơn giản nhất nhưng cũng có thể kéo dài nhất để giải quyết cảnh cáo.

2. Liên hệ với người tố cáo

Bạn có thể thử liên hệ trực tiếp với người tố cáo để yêu cầu họ rút lại đơn khiếu nại vi phạm bản quyền hoặc đàm phán điều kiện sử dụng nội dung của họ. Đây là cách nhanh chóng và thân thiện nhất để giải quyết cảnh cáo, nhưng cũng phụ thuộc vào sự hợp tác của người tố cáo.

3. Gửi thông báo phản đối

Nếu bạn cho rằng nội dung của bạn bị gỡ bỏ do nhầm lẫn hoặc nhận dạng sai, hoặc bạn có quyền sử dụng nội dung có bản quyền theo trường hợp sử dụng hợp lý hoặc một trường hợp ngoại lệ tương tự về bản quyền, thì bạn có thể gửi thông báo phản đối. Đây là yêu cầu pháp lý để YouTube khôi phục nội dung đã bị gỡ bỏ theo yêu cầu gỡ bỏ do vi phạm bản quyền. Tuy nhiên, bạn cần chú ý rằng việc gửi thông báo phản đối có thể khiến bạn phải chịu trách nhiệm pháp lý nếu người tố cáo không đồng ý và kiện bạn ra tòa.

Lưu ý để tránh lỗi vi phạm bản quyền YouTube
Lưu ý để tránh lỗi vi phạm bản quyền YouTube

IV. Lưu ý để tránh vi phạm bản quyền YouTube

Để tránh vi phạm bản quyền YouTube, bạn cần chú ý đến các điểm sau:

 • Chỉ đăng tải những video mà bạn sản xuất hoặc có quyền sử dụng. Điều này có nghĩa là bạn không được phép đăng tải video mà bạn không sản xuất hoặc sử dụng trái phép nội dung có bản quyền của người khác trong video của mình, chẳng hạn như các bản nhạc, hình ảnh, video, trích đoạn từ chương trình có bản quyền hoặc video do người dùng khác sản xuất, khi chưa có sự cho phép cần thiết.
 • Sử dụng các nguồn nhạc, hình ảnh, video có thể sử dụng mà không vi phạm bản quyền, ví dụ như Creative Commons, YouTube Audio Library, Public Domain. Đây là các nguồn cung cấp nội dung có bản quyền nhưng cho phép người dùng sử dụng miễn phí hoặc với điều kiện nhất định. Bạn cần đọc kỹ các điều khoản sử dụng và ghi rõ nguồn gốc và tác giả của nội dung khi sử dụng.
 • Xin phép sử dụng nhạc, hình ảnh, video của người khác, ví dụ như liên hệ trực tiếp, sử dụng các dịch vụ trung gian, ghi rõ nguồn gốc và tác giả. Đây là cách tôn trọng quyền lợi của người sở hữu bản quyền và tránh rủi ro khi bị kiện. Bạn cần có bằng chứng về giấy phép hoặc quyền sử dụng nội dung của người khác khi cần thiết.
 • Sử dụng nhạc, hình ảnh, video của người khác theo nguyên tắc công bằng (fair use), ví dụ như sử dụng cho mục đích giáo dục, phê bình, bình luận, tin tức, nghiên cứu. Đây là một trường hợp ngoại lệ về bản quyền được công nhận trong luật pháp của nhiều quốc gia. Tuy nhiên, bạn cần chú ý rằng việc xác định một trường hợp có thuộc công bằng hay không là khá phức tạp và tùy thuộc vào từng hoàn cảnh cụ thể. Bạn cần tham khảo ý kiến của luật sư hoặc chuyên gia về bản quyền khi áp dụng nguyên tắc này.

Kết luận

Như vậy, qua bài viết này, chúng tôi đã giới thiệu cho bạn về khái niệm và hậu quả của vi phạm bản quyền YouTube, cũng như cách tránh và giải quyết nó. Hy vọng bạn đã có được những kiến thức và kỹ năng cần thiết để tạo và đăng tải video lên YouTube một cách an toàn và hiệu quả. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết này. Chúc bạn thành công!

Xem thêm:

Nếu bạn muốn kênh YouTube của mình trở lại bình thường sau khi vi phạm bản quyền YouTube, bạn cần sử dụng các tài khoản YouTube đó hàng ngày đi tương tác, xem video, like, bình luận, chia sẻ các video của mọi người. Như vậy, kênh YouTube của bạn mới không bị đưa vào danh sách hạn chế của YouTube và video mới của bạn mới được phân phối đến nhiều người dùng YouTube hơn.

Với phần mềm tương tác YouTube – MKT Tube sẽ giúp bạn xây dựng một kênh YouTube đúng chuẩn người dùng thật và không bị YouTube hạn chế tính năng. Những tính năng nổi bật của phần mềm này:

 • Tương tác, seeding random video.
 • Tương tác, subscribe danh sách kênh theo chỉ định.
 • Tương tác danh sách livestream theo kịch bản.
 • Quét comment livestream.
 • Hỗ trợ quét dữ liệu kênh YouTube từ đó giúp bạn điều chỉnh chiến lược phát triển kênh YouTube hiệu quả hơn.

Xem thêm video giới thiệu phần mềm tương tác, nuôi kênh YouTube tự động MKT Tube tại đây:

Chúng tôi luôn sẵn sàng chia sẻ mọi thông tin hữu ích về Phần mềm MKT. Các bạn kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ MIỄN PHÍ nhanh nhất:

Hotline: 0862.757.222

Group: https://www.facebook.com/groups/807240710504127/

Fanpage: https://www.facebook.com/phanmemmkt.vn

Youtube: https://www.youtube.com/@phanmemmktvn

Tiktok: https://www.tiktok.com/@kenhmkt0dong

Scroll to Top