Vì sao Facebook bóp tương tác? Cách khắc phục

5/5 - (3 bình chọn)

Vì sao Facebook bóp tương tác? Làm thế nào để khắc phục vấn đề này? Là những câu hỏi mà Phần mềm MKT nhận được rất nhiều trong thời gian gần đây. Để tìm hiểu câu trả lời, mời bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây.

I. Facebook bị bóp tương tác là gì?

Facebook bị bóp tương tương tác là tình trạng các bài đăng bị hạn chế hiện thị, làm trong lượng tương tác của bài viết đó (lượt tiếp cận, like, share, comment,…) bị giảm đáng kể.

Facebook bóp tương tác là gì?
Facebook bóp tương tác là gì?

Ví dụ: Một Fanpage có 100.000 lượt follow, lượt tiếp cận trung bình của mỗi bài dao động từ 2-5%, tức là có khoảng 2.500 theo dõi có thể nhìn thấy bài viết. Tuy nhiên, nếu bài đăng trên page có lượt tiếp cận <2.500 thì Fanpage đó đang bị bóp tương tác.

Như vậy, câu hỏi bóp tương tác là gì được hiểu một cách đơn giản là bài viết trên Facebook của bạn bị hạn chế hiển thị với người khác. Họ sẽ không thể nhìn thấy một số nội dung bạn chia sẻ, từ đó lượt tương tác (lượt xem, like, share, comment) sẽ giảm sút.

I. Vì sao Facebook bóp tương tác?

Nhiều người chọn Facebook làm kênh kinh doanh online chính. Nếu lượng tương tác Facebook có dấu hiệu đi xuống sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp tới doanh thu bán hàng. Vậy vì sao Facebook bóp tương tác? Điều này có thể được lý giải bởi các nguyên nhân dưới đây:

1. Nội dung bài viết kém chất lượng

Nếu bài viết của bạn không mang lại giá trị, thông tin hữu ích cho người dùng thì Facebook sẽ hạn chế tần suất hiển thị chúng. Điều này dẫn đến lượt tương tác giảm sút. Có một số trường hợp cụ thể sau đây:

 • Các nội dung mang tính sao chép, copy, đạo nhái từ các page khác cũng dễ khiến bài đăng của bạn bị bóp tương tác.
 • Bài viết không tuân thủ các Tiêu chuẩn cộng đồng của Facebook: Sử dụng ngôn từ kích động, bạo lực, hình ảnh/âm thanh vi phạm bản quyền, nội dung 18+,… cũng sẽ khiến Facebook hạn chế hiển thị.
 • Bài đăng không có nội dung giá trị, thông tin hữu ích, nhàm chán, hoặc kêu gọi mua hàng không thực tế.
 • Thường xuyên đăng bài trên các địa chỉ IP bị đánh dấu spam của Facebook.
 • Đăng với tần suất dày đặc và nội dung lặp lại hoặc tương tự nhau.
 • Sử dụng nội dung giật gân, câu view, câu like,… quá nhiều.
 • Nội dung chứa liên kết dẫn tới web bị cấm hoặc lừa đảo.

2. Spam bài đăng quá nhiều

Facebook luôn định hướng trở thành một sân chơi lành mạnh, hữu ích và giúp gắn kết cộng đồng. Do đó, các hành vi spam được xem là yếu tố cấm kỵ trên Facebook. Nhiều chuyên gia đề cập vấn đề này khi trả lời câu hỏi: “Vì sao Facebook bóp tương tác”. Có thể lần đầu Facebook sẽ gửi cảnh báo, nhắc nhở bạn, nhưng nếu tiếp tục tái phạm, nhẹ thì bị bóp tương tác, còn nặng thì Facebook sẽ khóa vĩnh viễn tài khoản của bạn.

Những trường hợp bị xem là spam bao gồm:

 • Spam nội dung: Đăng với tần suất dày đặc và nội dung lặp lại hoặc tương tự nhau.
 • Facebook sẽ bóp tương tác các bài đăng khi có tình trạng spam, buff like ảo bằng các phần mềm, công cụ bị cấm.
 • Nếu bạn spam tương tác, comment quá nhiều cũng bị đánh giá là bất thường và giảm tương tác.
 • Fanpage, tài khoản bị người dùng báo cáo, tố cáo, gắn cờ quá nhiều cũng sẽ bị Facebook xem xét và bóp tương tác.
Facebook bóp tương tác
Vì sao Facebook bóp tương tác?

3. Đăng bài dạng chia sẻ link

Các tài khoản, Fanpage thường xuyên chia sẻ link nhưng không đi kèm nội dung chất lượng cũng sẽ bị bóp tương tác. Vì thế, nếu không muốn bị Facebook bóp tương tác, chặn tên miền, bạn cần lưu ý các vấn đề về link khác nhau:

 • Các bài viết chứa đường link dẫn đến website khác bên ngoài Facebook cũng sẽ bị hạn chế hiển thị, giảm tương tác đáng kể. Bạn có thể gắn link dưới comment.
 • Nội dung chứa liên kết dẫn tới trang web bị cấm, độc hại hoặc lừa đảo cũng sẽ bị Facebook quét và bóp tương tác.

4. Thay đổi thuật toán

Facebook thường xuyên cập nhật thuật toán của mình nhằm cải thiện trải nghiệm người dùng và tăng hiệu quả quảng cáo. Những thay đổi này có thể thay đổi cách bài đăng và trang được hiển thị trên dòng thời gian của người dùng. Đây cũng là một câu trả lời phổ biến cho câu hỏi: “Vì sao Facebook bóp tương tác”.

II. Cách khắc phục Facebook bị bóp tương tác hiệu quả nhất

Có rất nhiều lý do giải thích vì sao Facebook bóp tương tác bao gồm khách quan và chủ quan. Vậy làm thế nào để khắc phục tình trạng này? Cùng Phần mềm MKT tìm hiểu ngay.

1. Nội dung bài đăng hữu ích, không quá tập trung vào một chủ đề

Nếu bạn chỉ đăng bài với nội dung lặp lại hoặc tương tự nhau thì sẽ gây nhàm chán cho người xem. Việc chỉ chú trọng vào đặc tính, thông tin sản phẩm sẽ khiến nội dung trên trang facebook thiếu sự sáng tạo. Điều này cũng là nhân tố trực tiếp gây ảnh hưởng tới tương tác bài viết.

Vì thế, để có thể thực hiện cách đăng bài facebook không bị bóp tương tác, hãy chú trọng nhiều hơn vào những nội dung hấp dẫn. Bạn có thể chuyển hướng content đăng bài sang dạng chia sẻ ý nghĩa, bắt trend,… Phương pháp này không chỉ hỗ trợ thu hút người dùng quan tâm mà còn xây dựng uy tín tài khoản có kiến thức, chuyên môn.

Vì sao Facebook bóp tương tác
Content hấp dẫn, bắt trend

2. Nâng cao chất lượng hình ảnh, video

Sau khi hiểu được vì sao Facebook bóp tương tác, chắc hẳn bạn cũng đã nhận thấy tầm quan trọng của chất lượng hình ảnh và video. Việc đăng tải nội dung kèm một bức ảnh cá tính, sáng tạo thêm vào đó một chiếc caption thu hút sẽ giúp tăng tương tác nhanh chóng. Và khi bạn thêm ảnh hoặc video, hãy đảm bảo rằng chúng là:

 • Độ phân giải cao.
 • Kích thước và tỉ lệ co phù hợp.
 • Cho dù đó là hình ảnh cho quảng cáo hay Shop Facebook của bạn, hãy đảm bảo rằng nó có chất lượng cao.

3. Đăng bài vào khung giờ vàng

Sử dụng khung giờ vàng đăng bài Facebook cũng là một cách giúp tăng tỉ lệ tương tác. Khung giờ đăng bài hiệu quả trên facebook thường nằm trong khoảng sau:

 • 7:00 – 8:00 sáng: Khoảng thời gian thức dậy, nhu cầu người dùng lướt Facebook để cập nhập thông tin là khá cao.
 • 11:00 – 13:00 trưa: Lượt online vào thời gian nghỉ trưa cũng được đánh giá ở mức cao. Đây là khoảng thời gian đủ lớn để trao đổi nhiều hơn về sản phẩm với người bán.
 • 19:00 – 21:00 tối: Là thời gian đăng bài hiệu quả nhất trong ngày. Sau thời gian làm việc, mọi người sẽ cầm điện thoại nhiều hơn để giải trí, thư giãn. Vì thế lượng online của người dùng lúc này sẽ là cao nhất.

4. Sử dụng kết hợp với Story Facebook

Theo một số nghiên cứu về thói quen sử dụng Facebook, có đến 80% người dùng có sở thích xem tin và đăng tin trên Facebook hơn bài đăng thông thường. Tính năng đăng story này không giới hạn số lượng tin mỗi ngày nên bạn có thể chia sẻ bài viết lên story để tăng lượt tiếp cận và tương tác.

Vì sao Facebook bóp tương tác
Chia sẻ bài đăng lên story Facebook

5. Tăng tương tác với bạn bè, follower

Trên mọi profile cá nhân, bạn bè, follower luôn là nhóm đối tượng đầu tiên mà bạn có thể tiếp cận. Đây cũng là những người mang đến khả năng tăng like facebook trực tiếp và nhanh chóng nhất. Vì vậy, duy trì tương tác với bạn bè trên facebook sẽ giúp bạn đảm bảo được sự kết nối với đối phương

Ngoài ra, khi bạn đăng bài, bạn bè của bạn cũng sẽ nhận được thông báo. Hãy tích cực nhắn tin, comment, like, hoặc gửi những lời chúc tới bạn bè của bạn. Nó không chỉ giúp tình bạn khăng khít hơn mà còn giúp tăng tương tác cho facebook

6. Không vi phạm tiêu chuẩn cộng đồng Facebook

Như đã đề cập ở trên, vi phạm tiêu chuẩn cộng đồng là nguyên nhân khiến bạn rời vào tình trạng: “vì sao Facebook bóp tương tác”. Khi bạn thực hiện những hành động khiến Facebook nghi ngờ bạn đang cố tình vi phạm tiêu chuẩn cộng đồng trên nền tảng này. Điều này đồng nghĩa với việc Facebook sẽ  tự động bóp tương tác tài khoản của bạn. Cách khắc phục tốt nhất cho bạn trong trường hợp này là

 • Đăng tải những nội dung phù hợp, không thuộc các nội dung cấm của Facebook.
 • Hạn chế thực hiện liên tục các thao tác trên tài khoản.
 • Cung cấp thông tin minh bạch cho tài khoản Facebook.

7. Mời, kêu gọi bạn bè, follower thêm trang của bạn làm trang yêu thích

Trong những năm gần đây, Facebook đã cung cấp chức năng “thêm vào yêu thích” cho các follower. Khi bạn áp dụng với một trang bất kì thì mọi thông tin, bài viết, video đăng tải sẽ được hiển thị đầu newfeed Facebook của bạn. Vì vậy, mời, kêu gọi bạn bè, follower thêm trang của bạn làm trang yêu thích sẽ giúp tăng tương tác nhanh chóng.

Vì sao Facebook bóp tương tác
Mời bạn bè thêm vào trang yêu thích

8. Xây dựng profile, fanpage uy tín

Nếu bán hàng trực tiếp thì các chủ doanh nghiệp chú trọng vào địa điểm, không gian cửa hàng. Còn với bán hàng online thì doanh nghiệp cần chú trọng vào Profile. Tài khoản bán hàng của bạn sẽ không được facebook đánh giá cao khi thông tin trên kênh sơ sài. Hơn nữa, các hoạt động như trao đổi like, tương tác trên tài khoản ít cũng sẽ là yếu tố giải thích vì sao Facebook bóp tương tác.

Do đó, bạn cần phải xây dựng thương hiệu cá nhân trên Facebook để cải thiện tình trạng bị bóp tương tác với các hoạt động động sau:

 • Đặt tên tài khoản Facebook rõ ràng, có thể là tên thương hiệu.
 • Sử dụng ảnh bìa, avatar đáng tin cậy.
 •  Điền đủ thông tin giới thiệu bản thân.
 • Kết bạn với nhiều khách hàng tiềm năng.
 • Tương tác với bạn bè thường xuyên.

9. Sử dụng phần mềm tăng tương tác Facebook – MKT Care

Ngoài những cách khắc phục thủ công được nêu ra ở trên, bạn có thể tham khảo và sử dụng các tool seeding Facebook Free. Nó không chỉ hỗ trợ bạn giải quyết được vấn đề facebook bị bóp tương tác mà còn giúp bạn tiết kiệm thời gian, chi phí, nguồn lực trong việc tăng seeding. Phần mềm MKT Care chính là sự lựa chọn tối ưu cho người kinh doanh online muốn tăng tương tác tự động.

Các ưu điểm khi sử dụng phần mềm marketing này bao gồm:

 • Tăng tương tác tự động như like, share, comment…
 • Mở checkpoint facebook tự động.
 • Chăm sóc nick Facebook hàng loạt, chất lượng.
 • Đăng bài tự động hàng loạt lên Profile, Group, Fanpage. Hỗ trợ spin nội dung bài đăng, chống spam hiệu quả.
 • Kết bạn Facebook số lượng lớn theo gợi ý, danh sách UID có sẵn.
 • Tự động chia sẻ livestream, bài viết hàng loạt lên Profile, Group, Fanpage.

Xem thêm thông tin về phần mềm MKT Care trong video sau:

Kết luận

Trên đây Phần Mềm MKT đã giúp bạn trả lời câu hỏi Vì sao Facebook bóp tương tác. Đồng thời gợi ý 9 cách khắc phục Facebook bị bóp tương tác hiệu quả, đơn giản. Hy vọng bài đăng này sẽ hữu ích với bạn. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết!

HIỆU QUẢ – NHANH – DỄ DÙNG là những gì mà sản phẩm của Phần mềm MKT đã, đang và luôn hướng tới. Chúng tôi luôn sẵn sàng chia sẻ mọi thông tin hữu ích về Phần mềm MKT. Kết nối ngay để được hỗ trợ MIỄN PHÍ nhanh nhất:

Hotline: 0862.757.222

Group: https://www.facebook.com/groups/807240710504127/

Fanpage: https://www.facebook.com/phanmemmkt.vn

Youtube: https://www.youtube.com/@phanmemmktvn

Tiktok: https://www.tiktok.com/@kenhmkt0dong

Scroll to Top