Bán hàng trên Tiktok có mất phí không? Phí sàn bao nhiêu [2024]

5/5 - (4 bình chọn)

Tiktok shop là sàn thương mại điện tử đang phát triển trong thời gian gần đây. Nhiều người kinh doanh online nhìn thấy tiềm năng từ tiktok shop và muốn phát triển kinh doanh trên nền tảng này nhưng chưa có nhiều hiểu biết về phí sàn. Vậy bán hàng trên tiktok có mất phí không? Các loại phí bán hàng, phí phát sinh trên tiktok là gì? Cùng tìm hiểu ngay trong bài viết sau đây.

I. Bán hàng trên Tiktok có mất phí không?

bán hàng trên tiktok có mất phí không
Bán hàng trên Tiktok có mất phí không?

Mặc dù là nền tảng xã hội phát triển sau cùng so với những nền tảng lớn như Facebook, Zalo, Youtube nhưng Tiktok đã nhanh chóng “thống lĩnh” thị trường người dùng nhờ những tính năng thông minh và cách định hình xu hướng tiếp cận thông tin, xu hướng mua hàng của người dùng hiện đại. 

Trên đà phát triển đó, Tiktok cho ra mắt Tiktokshop. Đây được coi như mảnh ghép còn thiếu của thương mại điện tử. Nếu ban đầu tiktok cho phép người dùng gắn link affiliate để kiếm hoa hồng từ việc bán sản phẩm gián tiếp. Thì hiện tại, người dùng hoàn toàn có thể bán sản phẩm ngay trên video, livestream của mình thông qua việc mở tiktok shop. 

Vậy bán hàng trên tiktok có mất phí không? Đây cũng là điều được rất nhiều người quan tâm. Câu trả lời là CÓ. Dĩ nhiên, nếu tài khoản của đủ điều kiện mở tiktok shop mới nhất 2024, người dùng có thể mở shop bán hàng trên Tiktok. Nhưng để vận hành và duy trì được shop, bạn cần trả cho nền tảng 1 khoản phí bán hàng và phí phát sinh. 

II. Cập nhật phí bán hàng Tiktok mới nhất 2024

Như vậy, bạn đã được giải đáp “bán hàng trên tiktok có mất phí không” và biết được phí bán hàng Tiktok cần 1 khoản phí bán hàng. Vậy mức phí này như thế nào? 

bán hàng trên tiktok có mất phí không
Bán hàng trên tiktok có mất phí không? Cập nhật phí bán hàng Tiktok mới nhất 2024

Thời điểm ban đầu, khi mới ra mắt thì Tiktok Shop áp dụng thu phí bán hàng của người bán là 1% trên tổng giá trị đơn hàng. Đây là mức phí thấp hơn rất nhiều so với mức phí từ 8 – 14% của các sàn thương mại điện tử khác. 

Tuy nhiên, từ giữa tháng 10/2022 đến hiện tại, Tiktok Shop đã nâng mức phí bán hàng lên 2,5% (đã gồm thuế). Và theo một số thông tin được cập nhật thì mức phí sàn Tiktok sẽ tiếp tục nâng lên với mức phí sau đó là 5% từ ngày 28 tháng 9 năm 2023, áp dụng cho mọi giao dịch đủ điều kiện, bao gồm cả phí vận chuyển. 

Mức phí bán hàng tiktokshop này sẽ được áp dụng cho tất cả người bán trong nước, tất cả mặt hàng cũng như với tất cả các đơn đặt hàng đặt trên nền tảng ứng dụng này.

Để tính phí bán hàng cụ thể cho từng đơn hàng của chủ shop, bạn có thể áp dụng công thức tính sau: 

Phí bán hàng trên Tiktok Shop = (Mức phí nền tảng đưa ra) X (Số tiền thanh toán của khách – Hoàn tiền cho đơn của khách)

III. Các loại phí phát sinh trên Tiktok mà nhà bán cần lưu ý

Sau khi giải đáp “bán hàng trên tiktok có mất phí không” và mức phí bán hàng là bao nhiêu. Mời bạn đọc tham khảo mức phí phát sinh khác khi mở Tiktok shop tại phần dưới đây

bán hàng trên tiktok có mất phí không
Bán hàng trên tiktok có mất phí không? Các loại phí phát sinh trên Tiktok mà nhà bán cần lưu ý

Ngoài mức phí cố định do nền tảng TiktokShop đưa ra, người bán hàng Tiktok Shop còn cần chú ý đến một số loại phí phát sinh khác như: 

  • Phí vận chuyển: đây là khoản phí mà người bán cần chi trả cho đơn vị vận chuyển để giao đơn hàng đến người mua.
  • Phí chiết khấu của nền tảng: là khoản phí khuyến mại doTikTok Shop trợ cấp, nó giúp người bán thu hút khách mua hàng như mã giảm giá, các chương trình khuyến mại, ưu đãi
  • Phí Affiliate: là phí hoa hồng người bán cần trả cho KOC, Influencer khi họ gắn link sản phẩm của bạn lên trang cá nhân và có đơn hàng thành công từ liên kết này. 
  • Phí thuê Livestream bán hàng: là phí chủ kênh thuê KOC hay các livestream chuyên nghiệp để bán hàng trên sóng trực tiếp. Mỗi lần thuê chủ kênh sẽ mất một khoản phí. Do đó, chủ kênh có thể tối ưu chi phí này thông qua việc kết hợp sử dụng các phần mềm livestream bán hàng
  • Phí xây kênh Tiktok: đây là mức phí không cố định, nó tuỳ thuộc vào từng kênh và vào nhu cầu thuê đội nhóm xây kênh hay việc chủ kênh đầu tư thiết bị cho quay dựng, xây kênh
  • Phí chạy Ads: tuỳ vào từng kênh, nếu muốn tăng cơ hội tiếp cận khách hàng và tiết kiệm thời gian thì chủ kênh có thể bỏ một khoản phí để chạy ads tiktok

IV. Những lưu ý trên Tiktok shop về phí bán hàng

bán hàng trên tiktok có mất phí không
Bán hàng trên tiktok có mất phí không? Những lưu ý trên Tiktok shop về phí bán hàng

Bên cạnh trau dồi thông tin hướng dẫn bán hàng trên Tiktok shop, người bán cũng cần tìm hiểu các thông tin, những lưu ý quan trọng về phí bán hàng trên Tiktok shop. Cụ thể: 

  • Người bán chỉ cần chịu phí bán hàng cho Tiktok Shop khi những đơn hàng được giao thành công đến người mua
  • Tiktok Shop hiện cung cấp khá nhiều loại voucher khác nhau và người bán chỉ cần chịu phí khi tự tạo voucher
  • Người bán sẽ bị phạt nếu đưa ra số cân nặng đơn hàng không chính xác

Kết luận

Bài viết trên người đọc đã được tìm hiểu và giải đáp “bán hàng trên tiktok có mất phí không”, các loại phí bán hàng, phí phát sinh trên Tiktok Shop là gì. Hy vọng những thông tin chia sẻ trong bài viết sẽ hữu ích, giúp bạn có cái nhìn tổng quan và lựa chọn mở tiktok shop bán hàng hiệu quả nhất.

HIỆU QUẢ – NHANH – DỄ DÙNG là những gì mà sản phẩm của Phần mềm MKT đã, đang và luôn hướng tới. Chúng tôi luôn sẵn sàng chia sẻ mọi thông tin hữu ích về Phần mềm MKT. Kết nối ngay để được hỗ trợ MIỄN PHÍ nhanh nhất:

Hotline: 0862.757.222

Group: https://www.facebook.com/groups/807240710504127/

Fanpage: https://www.facebook.com/phanmemmkt.vn

Youtube: https://www.youtube.com/@phanmemmktvn

Tiktok: https://www.tiktok.com/@kenhmkt0dong

Scroll to Top