Chat GPT – Bước ngoặt công nghệ hay “hòn đá cản đường” sáng tạo?

5/5 - (1 bình chọn)

Chat GPT có lẽ là chủ đề đang được quan tâm nhiều nhất những ngày qua trên toàn cầu ở mọi lĩnh vực. Bên cạnh sự thông minh và tiện dụng cũng có không ít những lùm xùm xung quanh công nghệ Ai này. Trong bài viết dưới đây cùng MKT tìm hiểu kỹ hơn về chat GPT để xem liệu đây có thực sự là bước ngoặt công nghệ hay “hòn đá cản đường” sáng tạo nhé!

I. Chat GPT là gì?

Chat Generative Pre-training Transformer hay còn được biết đến là chat GPT là một công cụ Ai lần đầu tiên được ra mắt trên thị trường vào tháng 11/2022. Chatbot này là sản phẩm của một công ty Mỹ được xây dựng trên một dòng mô hình ngôn ngữ lớn của Open Ai là GPT-3.5. Đồng thời nó cũng đã được tinh chỉnh bằng cả hai kỹ thuật học tăng cường lẫn học có giám sát.

Chat GPT được lên ý tưởng và phát triển chỉ vỏn vẹn trong vòng 3 tháng. Thế nhưng, nó đã nhanh chóng tạo được cơn sốt ngay sau khi cho ra mắt trên thị trường. Tốc độ nhanh chóng tới mức, công cụ này chỉ mất 2 tháng để cán mốc 100 triệu người/tháng.

chat gpt
Chat GPT Open Ai là gì?

Theo đó, công cụ chat Open Ai được đào tạo để trả lời những câu hỏi do người dùng đặt ra như một người dùng thật. Nhiều người khi sử dụng Chat GPT còn nói đùa rằng nó như một cuốn “Bách khoa toàn thư” bởi có thể giải đáp hầu hết mọi câu hỏi một cách sinh động, chân thật nhất.

II. Những ứng dụng của chat GPT trong đời sống

Sự bùng nổ trong giới công nghệ với sự xuất hiện của chat GPT đặt ra rất nhiều câu hỏi trong mọi lĩnh vực đời sống. Từ những người kinh doanh đến giáo sư, chuyên gia cũng đều quan tâm đến chủ đề này. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy những bài báo nói về công cụ Open Ai GPT trên nền tảng internet hiện tại. Lý do dễ dàng được nhìn thấy chính là phạm vi ứng dụng rộng lớn của chat GPT.

Hỗ trợ cho hoạt động viết bài content SEO web có lẽ là công năng điển hình nhất mà người dùng khi tìm đến chat GPT sử dụng. Theo nhận định của người làm nghề thì việc sử dụng Open Ai để viết bài có thể đảm bảo được khoảng 80% nội dung hoàn chỉnh cho một bài viết với tốc độ nhanh hơn rất nhiều.

Content hấp dẫn
Chat Open Ai hỗ trợ viết content

Ngoài ra, công cụ này cũng được ứng dụng nhiều ở một số lĩnh vực khác như:

  • Giải đáp mọi thắc mắc và câu hỏi trong đa lĩnh vực.
  • Hỗ trợ trong hoạt động tìm kiếm thông tin tài liệu về chủ thể bất kỳ.
  • Viết luận hay những bài diễn thuyết, soạn thảo văn bản,…
  • Tìm hiểu về một vấn đề bất kỳ.

III. Bước ngoặt công nghệ hay “hòn đá cản đường” sáng tạo?

Nhìn chung, với mọi câu hỏi bạn đặt ra chat GPT đều có thể hỗ trợ phần lớn thắc mắc đó và đưa ra đáp án như mong muốn. Đặc điểm này cũng làm nó trở nên khác biệt với những công cụ Ai đã từng xuất hiện trên thị trường. Chính vì thế nhiều người nhận xét rằng chat GPT thực sự tồn tại như một bước ngoặt công nghệ ở thời điểm hiện tại.

Tuy nhiên, với nhiều góc nhìn của nhiều chuyên gia khác nhau, công cụ này được nhận xét như sau:

  • “Chat GPT không phải là một tiến bộ khoa học đặc biệt thú vị và gọi ứng dụng này là “bản thử nghiệm hào nhoáng” do các kỹ sư xây dựng.” – Theo nhà khoa học Ai tại Meta Yann LeCun, nhà khoa học AI tại Meta và giáo sư tại Đại học New York
  • Trong khi đó, chuyên gia Haomiao Huang của Kleiner Perkins, công ty đầu tư mạo hiểm ở Thung lũng Silicon lại đưa ra những cảnh báo rằng: “Khi làm việc với các mô hình AI này, bạn phải nhớ rằng chúng là máy đánh bạc chứ không phải máy tính”.
  • “Mô hình đó rất quen thuộc, nó giống như một cuộc trò chuyện và giống như việc đưa ra một yêu cầu tìm kiếm trên Google.” đó là khẳng định của Jason Davis, giáo sư nghiên cứu tại Đại học Syracuse.
chat gpt
Chat GPT – Bước ngoặt công nghệ hay “hòn đá cản đường”?

Đi cùng với những lợi ích về ứng dụng trong kinh doanh hay học tập như đã nói ở trên thì Chat GPT cũng vướng vào rất nhiều lùm xùm liên quan đến việc như sinh viên sử dụng chat GPT để hoàn thành luận văn chỉ trong 23 tiếng hay soạn giáo án với chat GPT chỉ trong 10 phút. Điều này đặt ra những lo ngại về việc chat GPT sẽ làm lu mờ vị trí và vai trò của người thầy.

Thậm chí, việc quá lạm dụng chat GPT trong đời sống sẽ ảnh hưởng đến sự sáng tạo trong quá trình phát triển ở mọi lĩnh vực. Chính vì thế, hiện tại đang có 2 luồng ý kiến trái chiều về sự xuất hiện của công cụ này và vai trò thực sự của nó.

Từ những phân tích trên để có thể nhìn nhận và đánh giá được việc chat GPT là bước ngoặt công nghệ hay “hòn đá cản đường” sáng tạo còn phụ thuộc rất nhiều vào sự ứng dụng cũng như cách thức mà mọi người sử dụng nó phục vụ cho công việc.

Dù vậy thì dưới sự công nhận của các chuyên gia công nghệ thì Chat GPT vẫn sẽ giúp OpenAI có được những lợi thế nhất định và đi đầu so với những công ty phát triển AI khác. Lượng người dùng ngày càng tăng sẽ đem lại phản hồi giá trị để giúp nâng cấp chatbot này. 

Trên đây là một số nội dung về chủ đề chat GPT đang hot gần đây mà MKT muốn chia sẻ với bạn. Hy vọng thông tin bài viết trên đây sẽ mang đến hữu ích cho bạn đọc.

Xem thêm:

HIỆU QUẢ – NHANH – DỄ DÙNG là những gì mà sản phẩm của Phần mềm MKT đã, đang và luôn hướng tới. Chúng tôi luôn sẵn sàng chia sẻ mọi thông tin hữu ích về Phần mềm MKT. Kết nối ngay để được hỗ trợ MIỄN PHÍ nhanh nhất:

Hotline: 0862.757.222

Group: https://www.facebook.com/groups/807240710504127/

Fanpage: https://www.facebook.com/phanmemmkt.vn

Youtube: https://www.youtube.com/@phanmemmktvn

Tiktok: https://www.tiktok.com/@kenhmkt0dong

Scroll to Top