Kiếm tiền YouTube Shorts 2023 và những điều cần biết

5/5 - (1 bình chọn)

Kiếm tiền YouTube Shorts hiện đang là xu hướng Hot của những nhà sáng tạo nội dung trên YouTube. Sau đây MKT Software sẽ chia sẻ những thông tin mới nhất về kiếm tiền YouTube Shorts 2023 mà bạn cần biết.

I. YouTube Shorts là gì?

Tương tự như TikTok, Instagram Reels hay Facebook Reels, YouTube Shorts là một nền tảng chia sẻ video dạng ngắn do YouTube cung cấp. YouTube Shorts gồm các tính năng như chèn nhạc nền, điều chỉnh tốc độ, thêm văn bản, thêm hiệu ứng,… để người dùng không chuyên có cũng có thể tự tạo cho mình những video ngắn nhanh chóng, bắt trend, thu hút.

YouTube Shorts là nền tảng chia sẻ video dạng ngắn do YouTube phát triển
YouTube Shorts là nền tảng chia sẻ video dạng ngắn do YouTube phát triển

YouTube Shorts dù mới chỉ ra mắt tại thị trường Việt Nam (từ 15/06/2012) nhưng đã hấp dẫn đông đảo sự quan tâm của những người tạo nội dung. Đặc biệt là những người muốn tìm kiếm cơ hội kiếm tiền online trên một nền tảng mới ngoài TikTok.

II. Những cơ hội kiếm tiền YouTube Shorts 2023 bạn không nên bỏ qua

Dưới đây là những cơ hội tuyệt vời dành cho những nhà sáng tạo video ngắn có hướng phát triển kênh và kiếm tiền mới từ YouTube Shorts.

1. Cơ hội tham gia YPP nhờ video ngắn

Bắt đầu từ giữa tháng 1 năm 2023, những nhà sáng tạo nội dung mới đáp ứng đủ điều kiện dưới đây đều có thể tham gia Chương trình Đối tác YouTube (YPP):

  • Có 1.000 lượt sub và 10 triệu lượt xem video ngắn công khai hợp lệ trong 90 ngày gần nhất.

Hơn thế nữa, kể từ tháng 10 năm 2022, những lượt xem video ngắn của những nhà sáng tạo chưa tham gia YPP sẽ được tính vào điều kiện tham gia YPP.

Điều kiện bật kiếm tiền YouTube Shorts
Điều kiện bật kiếm tiền YouTube Shorts

Tuy nhiên, nhà sáng tạo cũng phải đáp ứng Tiêu chuẩn cộng đồng của YouTube là các kênh phải đăng tải video gốc, có thể được tạo trên hoặc ngoài YouTube.

2. Kiếm tiền từ quảng cáo trên YouTube Shorts

Kể từ ngày 1 tháng 2 năm 2023, mô hình chia sẻ doanh thu từ quảng cáo trên Shorts sẽ được áp dụng cho tất cả các nhà sáng tạo.

Nếu bạn là đối tác tham gia YPP, bạn cần xem xét và chấp nhận thỏa thuận liên quan mới có thể chia sẻ doanh thu từ quảng cáo trên Shorts. Mô hình chia sẻ doanh thu từ quảng cáo trên Shorts là một cách mới để nhà sáng tạo kiếm tiền trên YouTube, bên cạnh các nguồn doanh thu khác như quảng cáo trên video dài, các tính năng Tài trợ của người hâm mộ, và nhiều nguồn khác.

Cơ hội kiếm tiền từ quảng cáo trên YouTube Shorts
Cơ hội kiếm tiền từ quảng cáo trên YouTube Shorts

Theo chia sẻ từ Google: “Mỗi tháng, doanh thu từ những nguồn quảng cáo này sẽ được cộng lại rồi dùng để tri ân các nhà sáng tạo video ngắn, giúp họ trang trải các chi phí liên quan đến giấy phép sử dụng nhạc. Trong tổng số tiền được phân bổ cho nhà sáng tạo, họ sẽ giữ 45% doanh thu, bất kể họ có sử dụng nhạc trong video ngắn hay không. Doanh thu này sẽ được phân phối cho nhà sáng tạo dựa trên số lượt xem video ngắn của họ ở từng quốc gia”.

Và hình thức này sẽ thay thế cho quỹ YouTube Shorts để đảm bảo các Nhà sáng tạo đều được nhận lợi ích trên mạng xã hội video lớn nhất thế giới.

3. Cơ hội kiếm tiền từ tính năng Tài trợ của người hâm mộ

Một điểm cải tiến mới trên Shorts, diễn ra sớm hơn vào ngày 10/01/2023, các Nhà sáng tạo trên khắp thế giới có thể sử dụng tính năng Tài trợ của người hâm mộ (như Super Thanks, Super Chat, Super Stickers và hội viên của kênh) để kiếm tiền trên Shorts. Trước đây tính năng này chỉ áp dụng trên các video dài.

Kiếm tiền YouTube Shorts nhờ tính năng Tài trợ của người hâm mộ
Kiếm tiền YouTube Shorts nhờ tính năng Tài trợ của người hâm mộ

4. Kiếm tiền YouTube Shorts từ nội dung có nhạc

YouTube ra mắt Creator Music – một thư viện âm nhạc chất lượng cao mà các Nhà sáng tạo có thể duyệt, tìm kiếm và mua. Chủ sở hữu quyền âm nhạc có thể chọn các bản nhạc có tùy chọn chia sẻ doanh thu và kiếm tiền từ nội dung của các YouTuber dùng nhạc.

Lưu ý: Đối với Shorts, nhà sáng tạo vẫn có thể kiếm tiền mà không nhất thiết phải dùng Creator Music, họ có thể dùng bản nhạc có sẵn trong Thư viện âm thanh của YouTube.

Bạn có thể dùng các bản nhạc trên Creator Music mà không bị mất khả năng kiếm tiền
Bạn có thể dùng các bản nhạc trên Creator Music mà không bị mất khả năng kiếm tiền

Bạn có thể tìm kiếm và nghe thử các bài hát bạn yêu thích và sử dụng chúng trong video của bạn. Đối với mỗi bản nhạc bạn có thể thấy các lựa chọn sử dụng sau:

  • Mua trước giấy phép: Trả phi trước (hoặc không trả phí đối với một số bản nhạc) để sử dụng trong các video có bật kiếm tiền. Bạn sẽ được giữ lại toàn bộ lợi nhuận từ quảng cáo mà không phải chia sẻ cho chủ sở hữu quyền bản nhạc.
  • Chia sẻ doanh thu: Bạn không phải mua giấy phép trước. Đối với lựa chọn này bạn sẽ chia sẻ doanh thu từ video với các chủ sở hữu quyền của bản nhạc đó.

5. Kiếm tiền YouTube Shorts với Affiliate Marketing

Cũng như các video dạng ngắn trên TikTok, Reels, YouTube Shorts là một cách tiếp cận khách hàng tiềm năng rất hiệu quả. Với các video có nội dung hay, viral rất dễ để có nhiều lượt xem. Thêm vào đó là tỷ lệ chuyển đổi thành đơn hàng từ các lượt xem này.

Làm Affiliate Marketing cũng là một cách cực kỳ hiệu quả trong việc giúp bạn kiếm thêm thu nhập.

Kiếm tiền từ YouTube Shorts với Affiliate Marketing
Kiếm tiền từ YouTube Shorts với Affiliate Marketing

Để bắt đầu với Affiliate, bạn hãy đăng ký trở thành Publisher hay cộng tác viên của các nền tảng Affiliate như Shopee, Lazada, Accesstrade,… Sau đó, nhận đường link Affiliate cho mỗi sản phẩm/dịch vụ và gắn chúng vào phần mô tả của các video ngắn liên quan. Khi có người dùng nhấp vào đường link để mua hàng hoặc thực hiện một hành động nhất định như điền form đăng ký, để lại số điện thoại,… bạn sẽ nhận được một mức hoa hồng nhất định.

Xem thêm: Hướng dẫn cách rút tiền YouTube an toàn, nhanh chóng

6. Kiếm tiền từ các thương hiệu thông qua YouTube Shorts

Nếu bạn là một Influencer sở hữu lượng fan tốt và sở có sức ảnh hưởng trong một lĩnh vực nhất định, các thương hiệu sẽ tìm đến bạn.

Và họ sẽ đưa ra đề nghị hợp tác và mức hoa hồng cụ thể dựa vào số lượng followers mà mức độ nổi tiếng của bạn trên YouTube. Công việc của bạn là sản xuất những video chất lượng cao để thu hút người xem mà lồng ghép sản phẩm, dịch vụ của thương hiệu và kèm theo hashtag liên quan tới sản phẩm đó.

Kiếm tiền từ các thương hiệu thông qua YouTube Shorts là một cách tuyệt vời để kiếm thêm thu nhập. Tuy nhiên, điều quan trọng là bnaj phải làm việc chăm chỉ và tạo ra nội dung hấp dẫn và có giá trị đối với khán giả của bạn. Nếu bạn làm được điều đó, bạn sẽ có nhiều cơ hội để hợp tác với các thương hiệu và kiếm thêm nguồn thu nhập.

7. Kiếm tiền từ thành viên

Bạn có thể tạo một kênh YouTube Shorts trả phí, nơi người xem có thể đăng ký để xem nội dung độc quyền của bạn. Các thành viên sẽ được hưởng một số lợi ích, chẳng hạn như xem video trước khi ra mắt, truy cập vào nội dung hậu trường và nhận các phần thưởng đặc biệt.

Kiếm tiền từ các thành viên thông qua YouTube Shorts
Kiếm tiền từ các thành viên thông qua YouTube Shorts

Kiếm tiền từ thành viên thông qua YouTube Shorts là một cách tuyệt vời để kết nối với người hâm mộ của bạn và kiếm thêm thu nhập. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải tạo ra nội dung chất lượng cao và có giá trị cho người đăng ký của bạn. Nếu bạn làm được điều này, bạn sẽ có nhiều cơ hội để kiếm tiền từ thành viên và xây dựng một cộng đồng thành viên mạnh mẽ trên YouTube.

8. Làm Freelancer cho vị trí Video Creator

Nếu bạn là một người trẻ năng động, có khả năng bắt trend nhanh chóng, bạn hoàn toàn có thể nhận những công việc như: viết kịch bản, quay phim, chỉnh sửa video,… cho các doanh nghiệp và nhận thù lao.

Đây chính là cơ hội của bạn và bật mí cho bạn là tiềm năng thu nhập cho vị trí này là rất lớn nếu bạn có khả năng tạo ra những video triệu view trên YouTube Shorts.

II. Những điều cần biết và lưu ý khi kiếm tiền YouTube Shorts

Sau đây là những điều bạn cần nắm rõ khi làm kiếm tiền trên YouTube Shorts:

  • Từ năm 2023, mô hình chia sẻ doanh thu từ quảng cáo sẽ thay thế cho Quỹ Shorts. Cho nên đến lúc đó bạn sẽ không nhận tiền từ Quỹ Shorts nữa mà thay vào đó là mô hình chia sẻ doanh thu từ quảng cáo trên Shorts. Đây là một cách kiếm tiền mới, bên cạnh các nguồn thu khác như quảng cáo trên video dài, các tính năng Tài trợ của người hâm mộ và hàng hóa.
  • Các video được đăng trên Shorts là các dạng video ngắn có thời lượng dưới 60 giây và khung hình dọc tỷ lệ 9:16 và 1:1.
  • YouTube không chỉ tính tiền qua lượt xem mà còn tính tiền dựa trên quốc gia mà YouTuber đăng ký hoạt động.
  • Nội dung video ngắn của bạn phải đáp ứng: Nguyên tắc nội dung phù hợp với nhà quảng cáo và các chính sách khác về việc kiếm tiền trên YouTube sẽ áp dụng cho việc kiếm tiền từ quảng cáo trên Shorts.

Kết luận

Trên đây là những chia sẻ của MKT Software về kiếm tiền YouTube Shorts với những cập nhật và lưu ý cho các bạn. Hy vọng qua bài viết này bạn sẽ có thêm nhiều thông tin để làm YouTube hiệu quả hơn. Chúc các bạn thành công khi kiếm tiền từ YouTube Shorts!

Xem thêm:

HIỆU QUẢ – NHANH – DỄ DÙNG là những gì mà sản phẩm của Phần mềm MKT đã, đang và luôn hướng tới. Chúng tôi luôn sẵn sàng chia sẻ mọi thông tin hữu ích về Phần mềm MKT. Kết nối ngay để được hỗ trợ MIỄN PHÍ nhanh nhất:

Hotline: 0862.757.222

Group: https://www.facebook.com/groups/807240710504127/

Fanpage: https://www.facebook.com/phanmemmkt.vn

Youtube: https://www.youtube.com/@phanmemmktvn

Tiktok: https://www.tiktok.com/@kenhmkt0dong

Scroll to Top