Hướng dẫn làm YouTube cho người mới bắt đầu A-Z

5/5 - (3 bình chọn)

Bạn muốn tạo một kênh YouTube kiếm tiền? Nhưng chưa biết nên bắt đầu như thế nào? Vậy thì bạn tìm đúng nơi rồi đấy. Bài viết này, Phần Mềm MKT sẽ chia sẻ đến bạn cách làm YouTube cho người mới bắt đầu từng bước chi tiết. Cùng tham khảo ngay nhé!

I. YouTube là gì?

Trước khi đi vào tìm hiểu về cách làm YouTube cho người mới bắt đầu, bạn cần phải biết rõ YouTube là gì. Hiểu một cách đơn giản, YouTube là một mạng xã hội chia sẻ video trực tuyến được sở hữu bởi Google LLC.

YouTube là mạng xã hội video được sở hữu bởi Google LLC
YouTube là mạng xã hội video được sở hữu bởi Google LLC

Những video được chia sẻ trên nền tảng có thể là video âm nhạc, phim ảnh, hay video về cách dạy nấu ăn, review sản phẩm, video hài hước, hướng dẫn make up,… Hay thậm chí là những video về các hoạt động thường ngày của một cá nhân nào đó.

YouTube là mạng xã hội lớn thứ 2 trên thế giới, với trên 2,514 tỷ người dùng truy cập hàng tháng. Với lượng truy cập khổng lồ như vậy, YouTube trở thành một công cụ kiếm tiền online (MMO) phổ biến và dễ dàng.

II. Cách làm YouTube cho người mới bắt đầu từ A-Z

Để trở thành một YouTuber chuyên nghiệp không phải là việc đơn giản. Có người phải mất vài tháng hoặc đến vài năm mới xây dựng tên tuổi của mình. Tuy nhiên đừng nản lòng, nếu bạn như bạn kiên trì, biết học hỏi cách làm YouTube bài bản thì bạn nhất định sẽ thành công.

Cách làm YouTube cho người mới bắt đầu
Cách làm YouTube cho người mới bắt đầu

Sau đây, chúng ta cùng khám phá ngay cách làm YouTube cho người mới bắt đầu và cách kiếm tiền từ YouTube nhanh chóng, hiệu quả.

Xem thêm:

1. Xác định chủ đề phù hợp cho kênh

Để có thể đi đúng hướng, giúp cho kênh YouTube của bạn phát triển nhanh và dễ lên xu hướng. Bạn cần phải xác định chủ đề cho kênh của mình. Nên chọn chủ đề phù hợp với sở thích của bản thân hay một chủ đề mà bạn hiểu biết nhất. Vì bạn sẽ cần tạo ra hàng loạt video giá trị, hữu ích xung chủ đề này.

Chọn một chủ đề phù hợp cho kênh YouTube của bạn
Chọn một chủ đề phù hợp cho kênh YouTube của bạn

Việc xác định đúng chủ đề luôn là một công thức để đi đến thành công trên bất kỳ một nền tảng mạng xã hội nào như:

 • Facebook.
 • TikTok.
 • Instagram.
 • Douyin.
 • Hay bất kỳ nền tảng nào khác.

Bạn có thể thử kiểm tra những Profile hay hội hóm nào đó trên mạng xã hội mà bạn đang theo dõi. Bạn theo dõi họ bởi vì một giá trị nhất định mà họ mang đến. Qua đó, cho thấy bạn nên tạo ra những nội dung xoay quanh một chủ đề nhất định.

Tiếp đến, bạn cần tập trung vào khán giả của mình. Không phải là chính bạn.

2. Tìm đối tượng hoàn hảo cho kênh YouTube

Để tìm được đối tượng người xem trên kênh YouTube, bạn cần trả lời những câu hỏi sau đây:

 • Họ là ai? Thuộc độ tuổi nào?
 • Vấn đề của họ là gì?
 • Họ cần phải biết những gì?
 • Họ sẽ học được gì từ các video của bạn?
 • Video của bạn mang lại giá trị cho họ như thế nào?

Nếu bạn không thể trả lời được những câu hỏi này, bạn cần phải tự tìm hiểu kỹ trước khi bắt đầu tạo nội dung trên YouTube. Câu trả lời cho các câu hỏi trên sẽ định hướng cho bạn khi lên kế hoạch và tạo video.

3. Tạo kênh YouTube

Tiến hành tạo tài khoản YouTube bằng cách đăng nhập vào tài khoản Google của bạn, sau đó truy cập vào trang chủ YouTube.

Tại đây, bạn chọn vào biểu tượng tài khoản YouTube (ở góc phải màn hình) => Vào mục Kênh của bạn => Tạo kênh mới => Đặt tên kênh => nhấn nút Tạo kênh. Vậy là bạn đã hoàn thành việc tạo kênh vô cùng đơn giản, nhanh chóng.

Lưu ý, về việc đặt tên cho kênh YouTube của mình. Tùy vào chủ đề và mục đích mà bạn nên đặt tên kênh cho phù hợp. Dưới đây là những quy tắc chung cần lưu ý khi đặt tên kênh:

 • Tên kênh cần ngắn gọn, dễ nhớ. Sẽ rất khó để người xem nhớ đến kênh của bạn với một cái tên quá dài và khó nhớ.
 • Đặt tên theo chủ đề kênh. Nếu có thể bạn hãy đặt tên kênh YouTube theo chủ đề của kênh.
 • Tên kênh cần lên top tìm kiếm. Tránh đặt tên kênh trùng với những kênh nổi tiếng đã được lên top tìm kiếm rồi.
Tiến hành tạo kênh YouTube của bạn
Tiến hành tạo kênh YouTube của bạn

Tiếp đến, bạn cần chỉnh sửa Kênh của mình để tối ưu và chuyên nghiệp hơn bằng cách nhấn vào Kênh của bạn => Tùy chỉnh kênh. Ở mục này bạn cần cập nhật những tùy chọn sau:

 • Thêm ảnh đại diện, ảnh bìa và các thông tin cơ bản về kênh.
 • Tùy chỉnh bố cục video: Video nổi bật và các danh sách phát video.
 • Liên kết các đường dẫn URL, Email, SĐT,…

Như vậy, bạn đã hoàn thành công việc đầu tiên, kênh của bạn đã có thể tìm thấy trên công cụ tìm kiếm của YouTube. Bây giờ, chúng ta hãy cùng chuyển đến các bước tiếp theo.

4. Xây dựng kịch bản cho video

Mỗi một video được xuất bản thì nó cần rất nhiều thời gian, công sức và chất xám. Không giống như các video ngắn dạng “mì ăn liền” trên TikTok hay Instagram. Để khiến cho video YouTube hay, chuyên nghiệp, dễ kiếm tiền thì bạn bắt buộc cần đầu tư một kịch bản tương đối dài (khoảng vài phút đến vài chục phút). Video cần đầy đủ nội dung, thú vị và không bị nhàm chán hay lan man thì mới có thể giữ chân người xem cho đến giây cuối cùng.

4.1. Bắt đầu với một bản thảo

Việc sáng tạo và hoàn chỉnh một video cũng tương tự như làm phim vậy, bạn phải có một kịch bản rõ ràng, nội dung phải có gắn kết và hấp dẫn người xem.

Để có được một kịch bản video tốt bạn cần chuẩn bị những gì?

Là một người mới bắt đầu, bạn nên khởi động bằng những bản thảo ngắn gọn, tập làm quen để tạo ra các kịch bản có chất lượng, súc tích. Đa số người xem thường có xu hướng thích xem những video ngắn hơn một video dài. Vì vậy, bạn nên làm những kịch bản trong một vài trang hoặc ít hơn, sau đó nhìn nhận và loại bỏ những phần không cần thiết, qua vài lần như thế bạn mới có được 1 bản thảo hoàn chỉnh.

Lên ý tưởng khái quát cho video bằng 1 bản thảo
Lên ý tưởng khái quát cho video bằng 1 bản thảo

4.2. Chú trọng đến chủ đề, mục đích của video

Để có thể tạo được một video thu hút, bạn cần đề ra cho mình những câu hỏi mấu chốt cần trú trọng:

 • Mục đích của video này là gì, tại sao lại làm video này?
 • Đối tượng mục tiêu bạn nhắm tới khi làm video.
 • Chủ đề của video là gì?
 • Vấn đề trọng tâm của video mà bạn muốn người xem nắm được?
 • Bạn muốn người xem có cảm nhận hay làm gì sau khi xem video của bạn?
Sau khi đã phác thảo được những gì mình muốn làm, bạn tiếp tục xoáy sâu vào vấn đề
Sau khi đã phác thảo được những gì mình muốn làm, bạn tiếp tục xoáy sâu vào vấn đề

4.3. Viết kịch bản hoàn chỉnh

Khi bản thảo và chủ đề đã ổn thì bây giờ bạn hãy bắt tay vào viết kịch bản hoàn chỉnh nhé.

 • Viết kịch bản: Gom nhặt tất cả những ý tưởng đã thu thập được, hoàn thiện lại thành một văn bản. Trình bày thật ngắn gọn, súc tích, có đầy đủ các chú thích để dễ xem, dễ hiểu.
 • Đọc kỹ và soát lỗi: Bất cứ một kịch bản nào cũng có những điểm tốt và chưa tốt. Vì thế bạn hãy đọc đi đọc lại nhiều lần. Vừa đọc vừa hình dung ra khung cảnh, câu chuyện,…
 • Chỉnh sửa: Sau khi phát hiện ra các lỗi sai thì nhanh chóng sửa lại. Đừng vội vàng bỏ qua và và kết luận rằng những lỗi ấy nhỏ nhặt, không quan trọng. Bởi sẽ có những người xem rất tinh ý, họ sẽ dễ dàng phát hiện ra ngay. Hãy cố gắng đặt thất nhiều tâm và công sức để hái được quả ngọt.
 • Duyệt lại lần cuối: Cuối cùng là đọc lại kịch bản một lần nữa để chắc chắn kịch bản của bạn thật sự ổn và chỉ chờ ngày bấm máy.
Viết kịch bản hoàn chỉnh cho video
Viết kịch bản hoàn chỉnh cho video

5. Hướng dẫn quay video

Bạn cần trải qua các bước chuẩn bị trước khi bắt đầu quay video. Đây là công đoạn vô cùng quan trọng giúp bạn tạo ra những video chất lượng và rút ngắn thời gian quay.

5.1. Dụng cụ chuẩn bị

 • Microphone: Giúp thu âm tốt hơn, lọc các tạp âm. Đặc biệt cần thiết khi quay các video hát cover, kể chuyện, làm vlog,…
 • Máy ảnh: Một chiếc máy ảnh sẽ giúp cho chất lượng hình ảnh của bạn trở nên đẹp, chân thực hơn. Tùy vào khả năng của bạn mà chọn một chiếc máy ảnh phù hợp, dao động từ vài triệu đến vài chục triệu đồng.
 • Chân đế: Giúp cố định máy ảnh, có thể điều chỉnh đa dạng góc máy, làm cho video của bạn không bị nhòe, rung lắc.
 • Gimbal chống rung: Gimbal giúp hạn chế rung lắc, mang đến những thước phim sống động hơn.
 • Đèn led, tấm hắt sáng: Đèn led giúp cho nhân vật sáng hình, bắt mắt và tạo cảm giác mới mẻ hơn.
 • Máy tính, điện thoại: Video càng có dung lượng lớn thì càng cần máy có cấu hình mạnh, ổn định để thực hiện tác vụ edit mượt mà.
Nên đầu tư một chiếc máy ảnh phù hợp với kinh tế
Nên đầu tư một chiếc máy ảnh phù hợp với kinh tế

5.2. Ứng dụng hỗ trợ biên tập video trên điện thoại

Trên điện thoại cũng có rất nhiều app chỉnh sửa video tuyệt vời mà không kém gì trên máy tính cả. Dưới đây là một số ứng dụng đạt hiệu quả và được nhiều người sử dụng nhé:

 • iMovie: Là một ứng dụng edit video tuyệt vời, dễ sử dụng, phù hợp để cắt và chỉnh sửa các video ngắn, tua nhanh, chỉnh sửa âm thanh,…
 • Adobe Premiere Clip: Được phát hành bởi Adobe, ứng dụng này có rất nhiều tính năng hữu ích như chọn chủ đề có sẵn hoặc bạn tải thêm, có nhiều chế độ chỉnh sửa video như chỉnh phơi sáng, vùng sáng tối, thiết lập thời gian,…
 • KineMaster: KineMaster là một app chỉnh sửa video mạnh mẽ và miễn phí trên iOS và Android. Ứng dụng mang đến giao diện trực quan, sinh động. Sắp xếp, bố trí các công cụ logic, tiện lợi. Việc biên tập và chỉnh sửa video cũng rất mượt mà.

5.3. Phần mềm chỉnh sửa video trên máy tính

Với nhiều người quay video bằng các thiết bị như máy ảnh du lịch, các loại camera hành trình như: Gopro, DSLR,… thì file xuất ra thường rất nặng và điện thoại không thể làm được. Thì lúc này bạn nên chỉnh sửa video bằng máy tính. Dưới đây là một số phần mềm giúp bạn làm việc này một cách dễ dàng và đẹp nhất.

 • Camtasia Studio 2023: Phần mềm này rất nổi tiếng với khả năng quay màn hình cực tốt, tuy nhiên không vì thế về mặt chỉnh sửa, biên tập video lại giảm đi đâu nhé. Đơn giản, dễ sử dụng và rất nhẹ chính là ưu điểm lớn.
 • Adobe Premiere Pro: Đây là một phần mềm chỉnh sửa, biên tập video chuyên nghiệp, nói chung phần mềm này không thiếu bất kỳ điều gì bạn cần để chỉnh sửa clip cả.
Phần mềm edit video Phần mềm chỉnh sửa video Adobe Premiere Pro
Phần mềm edit video Phần mềm chỉnh sửa video Adobe Premiere Pro

5.4. Thiết kế thumbnail video

Thumbnail bắt mắt, hấp dẫn sẽ thu hút được nhiều người click vào xem video của bạn, vậy thì làm như thế nào nhỉ.

Cái tiêu đề video thôi chưa đủ, nhiều người chỉ chú ý đến thumbnail video, số lượt xem, số người theo dõi rồi họ nhanh chóng lượt đi nếu không thấy thú vị. Như thế có phải quá bất công không? Bạn đã mất rất nhiều tâm huyết và thời gian để tạo ra một video rồi mà mọi người lại không hề chú ý tới. Vậy việc làm thumbnail video YouTube là việc bạn cần phải làm.

– Kích cỡ thumbnail YouTube chuẩn.

Hình ảnh phải có kích thước và độ phân giải chuẩn. YouTube khuyến khích tất cả người dùng nên sử dụng ảnh thumbnail tùy chỉnh như sau:

 • Có độ phân giải 1280 x 720px (với chiều rộng tối thiểu là 640px).
 • Được tải lên ở định dạng ảnh, ví dụ như: .JPG, .PNG, .GIF, hoặc .BMP.
 • Kích thước ảnh dưới 2MB.
 • Cố gắng sử dụng tỷ lệ khung hình 16:9 vì đây là tỷ lệ được sử dụng nhiều trong các bản xem trước và trình phát trên YouTube.
Kích cỡ thumbnail YouTube chuẩn
Kích cỡ thumbnail YouTube chuẩn

– Một số phần mềm thiết kế thumbnail video.

 • Canva: Là một ứng dụng thiết kế nổi tiếng, giúp bạn dễ dàng tạo các bản thiết kế trong khoảng thời gian ngắn. Cava có rất nhiều tính năng thú vị, trong đó phù hợp cho việc thiết kế thumbnail YouTube dựa trên một kho dữ liệu hoàn toàn miễn phí.
 • Design Wizard: Có hơn 10.000 templates được thiết kế sẵn và hoàn toàn miễn phí. Bên cạnh đó, bạn hoàn toàn có thể chỉnh sửa với nhiều công cụ tùy ý. Không hề có giới hạn đối với Design Wizard để tạo các sản phẩm xã hội khác nhau như YouTube, Facebook, TikTok, Twitter.

6. Xuất bản video lên YouTube

Sau khi đã hoàn tất việc quay video thì bạn cần đăng tải video lên YouTube.

Để đăng video lên YouTube, di chuyển đến biểu tượng Camera của YouTube => chọn Tải video lên.

Để xuất bản video chuẩn SEO YouTube bạn cần sử dụng đến công cụ hỗ trợ SEO video VidIQ – đây là một công cụ hỗ trợ SEO YouTube hoàn toàn miễn phí.

Đăng video lên YouTube
Đăng video lên YouTube

7. Đảm bảo video YouTube của bạn được tìm thấy

Một video không thể thành công nếu không có bất kỳ ai tìm thấy nó. Bạn phải xem xét và tối ưu hóa SEO khi bắt đầu tạo video.

Có rất nhiều thứ để tìm hiểu và nhắc đến, nhưng chủ yếu là bạn muốn những người đang tìm kiếm tìm thấy video của bạn.

Có 2 cách chính để xếp hạng video YouTube của bạn:

 • Tạo nội dung tốt, có giá trị cho người dùng.
 • Tạo nội dung tốt cho các công cụ tìm kiếm.

Bạn muốn video của mình được tìm thấy – SEO YouTube có thể là một nỗ lực cực kỳ phức tạp, nhưng bạn không phải làm quá nhiều thứ cùng lúc.

Tối ưu SEO YouTube để đảm bảo video của bạn được tìm thấy
Tối ưu SEO YouTube để đảm bảo video của bạn được tìm thấy

Bạn nên tạo video tập trung vào 1 chủ đề và các ngách cụ thể, điều đó sẽ giúp video của bạn dễ tìm kiếm hơn. Nó đảm bảo rằng đúng đối tượng đang tìm kiếm video của bạn.

Bên cạnh việc tập trung nội dung của bạn vào các chủ đề cụ thể, bạn cần đảm bảo rằng: Nội dung của bạn hữu ích và giải đáp các câu hỏi mà khán giả tiềm năng của bạn đang hỏi.

Nghĩa là bạn phải sử dụng các công cụ phân tích từ khóa để biết đâu là những từ khóa mà người xem muốn biết.

Tin vui là VidIQ cũng hỗ trợ bạn phân tích từ khóa. Với bản miễn phí sẽ hạn chế về số lượng tìm kiếm từ khóa, bạn có thể nâng cấp lên bản trả phí để tìm ra những từ khóa mà nhiều người tìm kiếm nhất cũng như mức độ cạnh tranh thấp.

8. Kiếm tiền từ kênh YouTube của bạn

Thông thường, người tạo kênh YouTube thường hướng tới kiếm tiền với Youtube Partner – hiển thị quảng cáo và nhận tiền từ quảng cáo thông qua Google AdSense.

Bắt đầu kiếm tiền từ kênh YouTube của bạn
Bắt đầu kiếm tiền từ kênh YouTube của bạn

Tuy nhiên, tùy thuộc vào từng loại chủ đề có những chủ đề thu hút hàng triệu người xem mỗi video, nhưng cũng có những chủ đề ít phổ biến hơn.

Dù là các chủ đề ít phổ biến hay được nhiều người biết đến thì bạn cũng cần xây dựng những cách kiếm tiền trên YouTube khác ngoài YPP.

Dưới đây là những cách kiếm tiền khác trên YouTube:

 • Tiếp thị liên kết (Affiliate Marketing).
 • Nhận quảng cáo, booking PR.
 • Kinh doanh các sản phẩm, dịch vụ của bạn.

Nếu bạn đang xây dựng kênh YouTube phục vụ việc xây dựng thương hiệu cá nhân hoặc kinh doanh, để tăng view nhanh chóng, hiệu quả, bạn nên ứng dụng phần mềm cày view YouTube – MKT Tube. Đây sẽ là công cụ giúp bạn auto tương tác cho kênh YouTube, nhờ đó tạo hiệu ứng thu hút để hỗ trợ kiếm tiền online trên nền tảng.

Kết luận

YouTube ngày càng phát triển và mang đến thành công cho rất nhiều người, nhưng không có nghĩa là nó đơn giản. Bạn cần phải có ý chí, thời gian học hỏi và không ngừng phát triển. Chỉ có sự cố gắng không ngừng theo thời gian cùng với lòng nhiệt huyết trong công việc bạn mới có thể thành công. Phần Mềm MKT hy vọng rằng thông qua những chia sẻ từ cách làm YouTube cho người mới bắt đầu A-Z sẽ đem đến thành công cho bạn.

HIỆU QUẢ – NHANH – DỄ DÙNG là những gì mà sản phẩm của Phần mềm MKT đã, đang và luôn hướng tới. Chúng tôi luôn sẵn sàng chia sẻ mọi thông tin hữu ích về Phần mềm MKT. Kết nối ngay để được hỗ trợ MIỄN PHÍ nhanh nhất:

Hotline: 0862.757.222

Group: https://www.facebook.com/groups/807240710504127/

Fanpage: https://www.facebook.com/phanmemmkt.vn

Youtube: https://www.youtube.com/@phanmemmktvn

Tiktok: https://www.tiktok.com/@kenhmkt0dong

Scroll to Top