Leak là gì? Leak tin nhắn là gì? Leak trong Kpop là gì?

5/5 - (2 bình chọn)

Hiện nay Leak được được dùng rất nhiều trên mạng, trong từng hoàn cảnh sẽ được hiểu theo nhiều nghĩa khác nhau. Đặc biệt thuật ngữ này thường xuất hiện khi nhắn đến một clip âm nhạc, kịch bản hay phân cảnh phim,… Vậy, Leak là gì? Hãy cùng Phần Mềm MKT tìm hiểu chi tiết trong bài viết sau đây nhé.

I. Leak là gì?

Leak là một từ tiếng Anh, trong ngữ cảnh thông tin và an ninh, có nghĩa là rò rỉ hoặc tiết lộ thông tin một cách không đúng đắn, thường là thông tin mà người hoặc tổ chức không muốn công khai hoặc chia sẻ. Một thông tin bị leak thường là thông tin bí mật, có thể là tài liệu nội bộ, kế hoạch, hoặc thông tin cá nhân. Các nguồn thông tin có thể bị leak bao gồm nguồn tin nội bộ, nhân viên, nhà báo, hoặc hacker. Một vụ leak thông tin có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng cho cá nhân, tổ chức hoặc quốc gia liên quan.

Leak là gì?
Leak là gì?

Một số ví dụ về Leak có thể kể tới như:

  • Một bộ phim bị “Leak” là bộ phim bị rò rỉ, phát tán trên internet trước thời điểm công chiếu.
  • Một MV, bản nhạc chưa đến ngày phát sóng chính thức đã bị lộ ra ngoài. Trường hợp này sẽ được gọi là “MV bị Leak”, “Bản nhạc bị Leak”.
  • Khi một đoạn chat riêng tư bị xâm nhập, phát tán ra bên ngoài thì được gọi là “Tin nhắn bị Leak”.
  • Khi tài khoản mạng xã hội bị lộ thông tin sẽ được gọi là “Facebook bị Leak”, “Instagram bị Leak”, “TikTok bị Leak”,…

II. Ý nghĩa của từ “Leak” trong các lĩnh vực khác nhau

Khi dùng trong từng hoàn cảnh khác nhau, Leak cũng sẽ có ý nghĩa khác nhau, phổ biến nhất là.

1. Leak trong Facebook là gì?

Trên Facebook, Leak được dùng để chỉ việc thông tin hoặc dữ liệu cá nhân của người dùng bị tiết lộ không được đúng đắn hoặc không được ủy quyền. Điều này xảy ra khi thông tin cá nhân của một người dùng, bao gồm tên, hình ảnh, bài đăng, tin nhắn, thông tin cá nhân và quyền riêng tư, bị tiết lộ cho công chúng hoặc bên thứ ba mà người dùng không đồng ý.

Leak là gì trên Facebook?
Leak là gì trên Facebook?

Vụ Leak trên Facebook có thể xảy ra thông qua nhiều hình thức, bao gồm việc tài khoản bị hack, việc chia sẻ thông tin cá nhân cho ứng dụng bên thứ 3 không tin cậy, hoặc thông qua lỗ hổng bảo mật của chính nền tảng Facebook. Khi Leak xảy ra, thông tin cá nhân của người dùng có thể được truy cập công khai hoặc sử dụng một cách không đúng mục đích.

Xem thêm:

2. Leak cap là gì?

Leak cap là nội dung Caption trên Facebook bị lộ. Đặc bị là khi một vài người sử dụng Facebook như một dạng blog cá nhân. Họ sẽ thường xuyên đăng tải nội dung Caption để thể hiện cảm xúc của bản thân. Tuy nhiên, những Caption đó lại để ở chế độ riêng tư Chỉ mình tôi. Khi nội dung này bị tiết lộ cũng có nghĩa là họ đã bị Leak cap trên Facebook.

3. Giày Leak là gì?

Leak không chỉ được sử dụng trên mạng xã hội, kỹ thuật mà còn được dùng cho lĩnh vực thời trang. Giày Leak là các mẫu giày fake được làm giống y hệt các mẫu sản phẩm của các thương hiệu nổi tiếng. Do các mẫu thiết kế của các thương hiệu nổi tiếng không may bị rò rỉ ra bên ngoài khiến cho thương hiệu bị ảnh hưởng. Giày Leak thường xuất hiện ở các sản xuất giày Sneaker.

4. Leak tin nhắn là gì?

Leak tin nhắn hay Leak trong Messenger có nghĩa là thông tin tin nhắn trên ứng dụng bị rò rỉ, phát tán. Việc Leak tin nhắn là điều đáng báo động và khiến rất nhiều người dùng lo lắng. Đặc biệt là tin nhắn thường chứa đựng các nội dung thông tin quan trọng hoặc trao đổi.

Leak tin nhắn là gì?
Leak tin nhắn là gì?

5. Leak là gì trong Kpop?

Leak trong Kop có nghĩa là những thông tin liên quan đến cộng đồng Kpop bị rò rỉ. Tính năng Leak này thường được sử dụng khi MV bị Leak hay bản nhạc bị Leak. Bên cạnh đó, còn có thông tin nghệ sẽ chưa Debut bị Leak. Việc bị Leak trong Kpop là một trong những vấn đề rất nhạy cảm và nguy hiểm. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến việc tăng view và doanh thu của sản phẩm đó.

Leak là gì trong Kpop?
Leak là gì trong Kpop?

Khi một sản phẩm Kpop nào đó bị Leak sẽ không còn sức hấp dẫn mạnh mẽ. Việc bị Leak trong Kpop xảy ra với nhiều nguyên nhân dù là chủ quan hay khách quan. Nguyên nhân chủ quan là do người cài đặt nhầm giờ phát hành hay truyền thông làm rò rỉ thông tin,.. Còn về nguyên nhân khách quan là do các Hacker tấn công. Một số ví dụ Leak trong Kpop nổi tiếng có thể kể đến như:

  • Album One More Time của nhóm nhạc nữ TWICE bị rò rỉ trước gần nửa tháng so với thời điểm phát hành. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến lượt Stream Digital của bài hát tại Nhật Bản.
  • MV nổi tiếng tên “Solo” Jennie đã bị khán giả quay lén và phát tán trên khắp mạng xã hội. Bài hát này đã bị công chiếu trước Concert của BlackPink. Nhưng thật may mắn, sự cố rò rỉ không tác động quá lớn đến sản phẩm trong thời điểm đó.

III. Nên xử lý như thế nào khi bị Leak?

Khi phát hiện thông tin cá nhân của mình bị Leak, bạn nên liên hệ các chuyên gia bảo mật. Ngoài ra cũng có thể liên hệ với các công ty bảo mật có dịch vụ ứng phó sự cố. Từ đó để nhận được sự hỗ trợ nhanh nhất, mặc dù việc khôi phục những thông tin này là rất khó khăn.

Nên xử lý như thế nào khi bị Leak?
Nên xử lý như thế nào khi bị Leak?

Ngoài ra, bạn cũng nên rà soát các lỗ hổng, tìm ra và thực hiện các biện pháp đúng cách để tránh những rủi ro sau này. Trong trường hợp bị Leak thông tin, bạn cần vô hiệu hóa ngay các thông tin trên điện thoại và máy tính. Điều này sẽ giúp giảm thiểu rủi ro cho bạn và các bên liên quan. Bạn nên lưu ý khi nhập thông tin cá nhân để tránh các rủi ro hoặc phiền phức không đáng có.

Kết luận

Trên đây, Phần Mềm MKT đã giúp bạn giải đáp Leak là gì và cùng bạn tìm hiểu rõ hơn về ảnh hưởng của việc rò rỉ thông tin. Đặc biệt, việc Leak nội dung hay thông tin cần ngăn chặn một cách triệt để và hiệu quả.

HIỆU QUẢ – NHANH – DỄ DÙNG là những gì mà sản phẩm của Phần mềm MKT đã, đang và luôn hướng tới. Chúng tôi luôn sẵn sàng chia sẻ mọi thông tin hữu ích về Phần mềm MKT. Kết nối ngay để được hỗ trợ MIỄN PHÍ nhanh nhất:

Hotline: 0862.757.222

Group: https://www.facebook.com/groups/807240710504127/

Fanpage: https://www.facebook.com/phanmemmkt.vn

Youtube: https://www.youtube.com/@phanmemmktvn

Tiktok: https://www.tiktok.com/@kenhmkt0dong

Scroll to Top