Tại sao Instagram bị tụt follow? Nguyên nhân & Cách giải quyết

5/5 - (1 bình chọn)

Bạn đang có tài khoản Instagram có nhiều người theo dõi, nhưng lượt follow bị giảm, không ổn định. Lượt follow Instagram bị tụt mỗi ngày khiến bạn lo lắng. Vậy tại sao Instagram bị tụt follow? Bài viết này Phần mềm Marketing sẽ chia sẻ đến bạn nguyên nhân lượt follow trên Instagram bị giảm và cách khắc phục hiệu quả. Cùng theo dõi nhé!

I. Tại sao Instagram bị tụt follow? 12 nguyên nhân phổ biến

Dưới đây là những nguyên nhân khiến Instagram bị tụt follow phổ biến. Các bạn cùng theo dõi và xem tài khoản của mình gặp phải những nguyên nhân nào nhé.

1. Instagram thay đổi chính sách hoạt động

Lý do tại sao Instagram bị tụt follow đầu tiên là do Instagram đã thay đổi chính sách hoạt động. Để hướng tới xây dựng một cộng đồng chất lượng hơn, Instagram đã thẳng tay xóa những tài khoản ảo, nick Instagram ít hoạt động. Từ đó khiến cho nhiều tài khoản bị giảm follow nhanh chóng.

Ngoài ra, với mục tiêu hướng đến một cộng đồng người thật sử dụng, tương tác thật. Hạn chế tối đa tình trạng buff follow, mua follow ảo tràn lan trên nền tảng này. Việc đó sẽ ảnh hưởng đến hình ảnh, và những hoạt động trên nền tảng này.

Tại sao Instagram bị tụt follow

2. Để tài khoản ở chế độ riêng tư

Nguyên nhân tiếp theo khiến followers Instagram bị giảm là do bạn để tài khoản ở chế độ riêng tư. Nếu tài khoản của bạn ở chế độ riêng tư, khó thu hút người dùng mới hoặc bị bỏ theo dõi bởi những người không quen biết.

Để khắc phục tình trạng này, bạn chuyển tài khoản sang chế độ công khai, tạo sự tin tưởng và minh bạch với người dùng.

Cách thực hiện như sau:

  • Bước 1: Mở ứng dụng Instagram, nhấn vào biểu tượng Avatar ở góc dưới màn hình để truy cập trang cá nhân của bạn => chọn biểu tượng 3 gạch ngang.
  • Bước 2: Chọn vào Cài đặt vào quyền riêng tư => chọn Quyền riêng tư của tài khoản.
  • Bước 3: Nhấn vào nút gạt và chọn Chuyển sang tài khoản công khai để hoàn tất.

3. Instagram thay đổi thuật toán

Instagram đã cập nhật một chính sách mới đó là tạo ra thuật toán Instagram với những con bot tự động. Những con bot này sẽ thường xuyên quét kiểm tra tài khoản của người dùng. Nếu phát hiện những dấu hiệu bất thường, tăng lượt theo dõi quá nhanh thì những con bot của Instagram sẽ tự động giảm follow của tài khoản đó.

Để khắc phục tình trạng này, bạn cần tìm hiểu cách thuật toán Instagram hoạt động và tuân thủ những chính sách, quy định của nền tảng.

4. Đăng nội dung trùng lặp

Đây cũng là một nguyên nhân lượt follow Instagram bị giảm. Bởi tất cả người dùng hay kể cả chính bạn, khi theo dõi một ai đó đều muốn biết những thứ thú vị. Nhưng nếu chủ tài khoản chỉ chăm chăm đăng đi đăng lại một nội dung nào đó. Điều này sẽ khiến follow Instagram bị giảm, hoặc những người theo dõi bạn sẽ chán không muốn tương tác. Sau đó, họ sẽ tìm những tài khoản khác thú vị hơn để follow.

Luợt follow Instagram bị giảm do đăng nội dung trùng lặp
Luợt follow Instagram bị giảm do đăng nội dung trùng lặp

Để tránh trường hợp này, bạn cần phải tạo nội dung chất lượng, đa dạng và phù hợp với đối tượng mục tiêu, tránh spam hoặc sao chép nội dung của người khác.

5. Không tối ưu tài khoản Instagram

Lần đầu tiên khi bạn ghé thăm tài khoản của một ai đó, điều gì khiến bạn cảm thấy thu hút nhất? Vâng đó là sự chỉn chu, cập nhật thông tin đầy đủ, tài khoản thể hiện điều bạn muốn có ở đây. Lượt theo dõi bị tụt có thể là do bạn thiếu 1 profile ấn tượng. Do đó, bạn chỉ cần điền đầy đủ thông tin, hay tối ưu tài khoản là đã tạo được ấn tượng tốt với người dùng.

Ngoài ra bạn cũng có thể chèn link Bio và những từ khóa liên quan vào phần tiểu sử để tối ưu tài khoản cũng như tăng lượt tìm kiếm. Đây cũng chính là một cách tăng follow Instagram tự nhiên hiệu quả mà bạn nên áp dụng.

6. Đăng bài quá nhiều

Việc đăng chia sẻ nội dung thường xuyên rất được khuyến khích, tuy nhiên bạn phải có lịch trình đăng bài cụ thể. Bạn không thể đăng quá nhiều bài viết trong một khoảng thời gian ngắn được. Đây chính là con đường ngắn nhất khiến tài khoản Instagram của bạn bị mất follow. Bởi khi người dùng đăng lướt bảng tin mà chỉ toàn thấy nội dung của bạn, thì họ sẽ cảm thấy nhàm chán và không muốn tương tác nữa, có thể họ sẽ bỏ theo dõi bạn.

Vì vậy, nếu không muốn tài khoản của mình bị mất follow bạn phải lên lịch đăng tải bài viết một cách hợp lý, tìm ra khung giờ vàng đăng bài Instagram tốt nhất để thu hút sự chú ý của người dùng.

7. Không sử dụng hashtag

Hashtag là một trong những yếu tố quan trọng giúp tăng khả năng hiển thị của bài viết, thu hút nhiều khách hàng tiềm năng. Từ đó giúp tăng lượt theo dõi cho tài khoản. Nên việc không sử dụng hashtag, không tận dụng các từ khóa phổ biến hoặc liên quan đến nội dung của bạn sẽ khiến cho bài đăng bị flop và tiếp cận được ít người dùng hơn.

Instagram bị mất followers do không sử dụng hashtag
Instagram bị mất followers do không sử dụng hashtag

Để tránh tình trạng này, bạn nên sử dụng hashtag một cách thông minh, tìm ra các từ khóa phổ biến hoặc liên quan đến nội dung của bạn, giúp tăng khả năng xuất hiện trên trang khám phá của Instagram. Bạn có sử dụng một số công cụ phân tích hashtag Instagram như Brand24, FocalMark, Hootsuite Hashtag Generator,… để tìm ra những hashtag phù hợp với nội dung của bạn.

8. Tại sao Instagram bị tụt follow? Không tương tác với người follow bạn

Đây cũng chính là một trong những nguyên nhân khiến tài khoản của bạn bị giảm follow. Bất kể bạn là một người sáng tạo nội dung hay người kinh doanh, nhưng việc bạn không tương tác với những followers. Thì việc tài khoản của bạn bị tụt follow là điều hiển nhiên. Khi khách hàng muốn được tư vấn về sản phẩm hoặc tham khảo thêm thông tin, nhưng bạn lại không tương tác, trả lời họ. Có khi họ sẽ không quan tâm đến sản phẩm của bạn và bỏ theo dõi.

Nếu bạn không muốn mất đi số followers mà bạn khó khăn mới có được. Điều đầu tiên là bạn phải chăm tương tác với họ, để họ luôn nghĩ rằng bạn là người luôn biết cách chăm sóc khách hàng chu đáo. Có như vậy vừa giúp bạn tăng follow vừa giữ chân khách hàng.

9. Không tìm hiểu đối tượng mục tiêu của bạn

Để xây dựng một chiến lược Instagram Marketing hiệu quả bạn phải xác định rõ đối tượng mục tiêu mà mình hướng tới là ai. Điều này sẽ giúp bạn xác định được sở thích, hành vi, nhu cầu và mong muốn của họ. Từ đó, bạn mới có thể cung cấp nội dung một cách nhất quán, có giá trị cho người dùng để thu hút khán giả lâu dài. Việc không tìm hiểu khán giả mục tiêu và không cung cấp nội dung phù hợp sẽ khiến tài khoản của bạn bị mất follow.

10. Không sử dụng video

Tại sao Follow Instagram bị giảm? Đó chính là vì bạn không đăng video, không tạo nội dung hấp dẫn bằng hình ảnh động hoặc âm thanh. Nếu bạn chỉ đăng tải một loại nội dung thường xuyên thì sẽ rất khó thu hút sự quan tâm của người dùng và họ sẽ ngừng tương tác với tài khoản của bạn.

Tại sao Instagram bị giảm follow? Không đăng video
Tại sao Instagram bị giảm follow? Không đăng video

Để tránh tránh tình trạng này, bạn nên Đăng video, tạo nội dung hấp dẫn bằng hình ảnh động hoặc âm thanh và tận dụng các tính năng như Reels, IGTV hay Stories. Bên cạnh đó, bạn nên sáng tạo những nội dung có ý nghĩa, tạo ra giá trị cho người dùng để giữ follow cũng như thu hút thêm lượt theo dõi mới.

11. Vi phạm tiêu chuẩn cộng đồng của Instagram

Bất cứ một nền tảng nào cũng đều có một bộ tiêu chuẩn cộng đồng riêng và người dùng bắt buộc phải tuân theo, bao gồm cả Instagram. Việc bạn thường xuyên đăng tải hoặc chia sẻ nội dung “bẩn”, vi phạm quy định của Instagram hoặc gây phản cảm cho người xem sẽ khiến tài khoản bị flop và mất follow.

Vì vậy, bạn cần tìm hiểu kỹ tiêu chuẩn cộng đồng của Instagram và đảm bảo rằng mình luôn tuân thủ những quy tắc này để bảo vệ uy tín và hình ảnh của mình.

12. Chưa có hình ảnh thương hiệu

Tài khoản Instagram chưa có hình ảnh thương hiệu sẽ dẫn đến tình trạng bị giảm followers. Bởi lẽ, Instagram là một mạng xã hội hình ảnh, bạn cần thêm hình ảnh thương hiệu của mình để tăng độ uy tín cũng như tạo ấn tượng cho người dùng khác.

13. Instagram bị giảm follow do không theo dõi người dùng khác

Chỉ tương tác với cộng đồng những người theo dõi bạn thì không phải là chiến lược hiệu quả trong quảng cáo Instagram. Bạn cần phải tương tác với những thương hiệu và người dùng khác. Hãy theo dõi tài khoản của họ và tương tác với những nội dung mà họ chia sẻ. Điều này sẽ giúp bạn mở rộng mối quan hệ tương tác trên mạng xã hội, trong cộng đồng của bạn.

Follow Instagram bị giảm do không theo dõi người dùng khác
Follow Instagram bị giảm do không theo dõi người dùng khác

II. Một số cách giải quyết Instagram bị tụt follow khác hiệu quả

Sau đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn cho các bạn những mẹo không mất follow đơn giản nhất. Bạn hãy áp dụng ngay cho tài khoản Instagram của mình nhé.

  • Thiết kế Instagram Grid đẹp, chuyên nghiệp để thu hút sự quan tâm từ người dùng.
  • Gắn thẻ vị trí bài đăng của bạn, điều này sẽ giúp người dùng dễ dàng tìm thấy nội dung của bạn hơn khi họ đang tìm kiếm những từ khóa liên quan.
  • Gắn thẻ người người dùng có liên quan trong bài đăng. Người dùng sẽ nhận được thông báo khi họ được gắn thẻ, vì vậy, sẽ khuyến khích họ tương tác với nội dung của bạn.
  • Sử dụng mã QR Instagram. Đây chính là một cách dễ dàng để quảng bá tài khoản của bạn trên các tài liệu như phiếu đóng gói, bảng hiệu và bao bì sản phẩm.
  • Quảng cáo chéo tài khoản Instagram của bạn trên các trang mạng xã hội khác. Điều này giúp tăng phạm vi tiếp cận cho tài khoản của bạn và thu hút thêm lượt theo dõi mới từ những nền tảng khác.
  • Lấy cảm hứng từ các thương hiệu và ngành nghề khác. Điều này sẽ giúp ích cho bạn trong việc tìm kiếm ý tưởng mới cho nội dung của mình. Đây cũng là một cách tăng like Instagram hiệu quả mà bạn nên áp dụng.
  • Sử dụng app tăng follow Instagram free – MKT Insta để tăng lượt follow thật cho tài khoản của bạn.

Video giới thiệu phần mềm MKT Insta:

Kết luận

Trên đây Phần mềm Marketing đã chia sẻ những nguyên nhân tại sao Instagram bị tụt follow và hướng giải quyết hiệu quả. Hy vọng bài viết này sẽ cung cấp thông tin hữu ích dành cho bạn. Chúc các bạn thành công!

HIỆU QUẢ – NHANH – DỄ DÙNG là những gì mà sản phẩm của Phần mềm MKT đã, đang và luôn hướng tới. Chúng tôi luôn sẵn sàng chia sẻ mọi thông tin hữu ích về Phần mềm MKT. Kết nối ngay để được hỗ trợ MIỄN PHÍ nhanh nhất:

Hotline: 0862.757.222

Group: https://www.facebook.com/groups/807240710504127/

Fanpage: https://www.facebook.com/phanmemmkt.vn

Youtube: https://www.youtube.com/@phanmemmktvn

Tiktok: https://www.tiktok.com/@kenhmkt0dong

Scroll to Top