Video Marketing là gì? Cách tạo chiến lược Video Marketing hiệu quả

5/5 - (3 bình chọn)

Video Marketing đã trở thành một trong những hình thức quảng bá thương hiệu phổ biến nhất trong thời đại số hiện nay. Vậy Video Marketing là gì? Cách xây dựng một chiến lược Video Marketing hiệu quả? Hãy cùng Phần mềm Marketing tìm hiểu trong bài viết sau đây!

I. Video Marketing là gì?

Video Marketing là một chiến lược marketing sử dụng video để truyền tải thông điệp của doanh nghiệp đến khách hàng tiềm năng. Nó có thể bao gồm việc tạo ra video quảng cáo, video hướng dẫn, video giới thiệu sản phẩm, video đánh giá sản phẩm, phim thương hiệu, và nhiều loại video khác để thu hút sự chú ý của khách hàng và thúc đẩy họ thực hiện các hành động như mua hàng, đăng ký, hoặc tương tác với thương hiệu.

Video Marketing là gì?
Video Marketing là gì?

Video Marketing có thể được triển khai trên nhiều nền tảng khác nhau, bao gồm website của doanh nghiệp, mạng xã hội, kênh YouTube, Email Marketing, và quảng cáo trực tuyến. Nó trở thành một phần quan trọng của chiến lược marketing của nhiều doanh nghiệp do khả năng của nó để truyền đạt thông điệp một cách trực quan và hấp dẫn, và thu hút sự quan tâm của khách hàng trong một thời đại mà nhiều người tiêu thụ nội dung trực tuyến thông qua video.

Tham khảo thêm:

II. Tầm quan trọng của Video Marketing

Video Marketing bắt đầu thu hút sự chú ý vào năm 2005 nhờ sự ra đời của YouTube. Google mua YouTube vào tháng 10 năm 2006 và đến năm 2009 đã có 7 định dạng quảng cáo khác nhau trên nền tảng này.

Khi công nghệ tạo video chất lượng cao ngày càng trở nên dễ dàng hơn, nó đã trở nên phổ biến hơn với các nhà tiếp thị. Nhưng đó không phải là lý do duy nhất khiến cho video trở thành một hình thức truyền thông chiếm ưu thế hiện nay.

Đầu tiên, đó là sự phát triển của công nghệ điện thoại thông minh giúp việc xem video trở nên dễ dàng và thuận tiện hơn. Tiếp đến, đại dịch đã thúc đẩy mức tiêu thụ phương tiện truyền thông trực tuyến lên 215% chỉ tính riêng tại Hoa Kỳ. Tính đến năm 2022, khán giả dành trung bình 19 giờ mỗi tuần để xem video trực tuyến.

Tầm quan trọng của Video Marketing
Tính đến năm 2022, người dùng dành trung bình 19 giờ để xem video trực tuyến

Video Marketing là một công cụ cân bằng tuyệt vời, cho phép các doanh nghiệp vừa và nhỏ cạnh tranh hiệu quả với các tổ chức lớn hơn. Chiến dịch Video Marketing phù hợp có thể tạo ra sân chơi bình đẳng vì một video hay, bắt mắt, đáng nhớ sẽ trở nên hấp dẫn bất kể quy mô của doanh nghiệp phát hành video đó.

III. Lợi ích khi thực hiện Video Marketing

Video Marketing mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp, bao gồm:

1. Khuyến khích Social shares

Video là loại nội dung được sử dụng nhiều thứ hai trên mạng xã hội nhằm tăng mức độ tương tác của khán giả.

Các nền tảng như YouTube và TikTok luôn hướng đến video. Các nền tảng như Facebook và Instagram cũng đang tập trung và video.

Ngay cả các nền tảng khung cung cấp tính năng tải lên video gốc cũng nhấn mạnh giá trị của Video Marketing.

 • Tweet trên Twitter nhận được mức độ tương tác cao hơn gấp 10 lần.
 • 68% nhà tiếp thị video có kế hoạch sử dụng video LinkedIn trong năm nay.
 • Mọi người xem gần 1 tỷ video mỗi ngày trên Pinterest.
Video Marketing khuyến khích Social Shares
Video Marketing khuyến khích Social Shares

2. Cải thiện SEO và tăng cường chuyển đổi và bán hàng

Theo Hubspot, 31% nhà tiếp thị sử dụng video để cải thiện SEO. Video giúp xây dựng các backlink đến trang web của công ty bạn và tăng lượt chia sẻ cũng như lượt thích, điều này có thể ảnh hưởng tích cực đến thứ hạng tìm kiếm.

Hơn 60% nhà tiếp thị cho biết chi phí thu hút khách hàng đã tăng lên. Đồng thời, 83% nhà tiếp thị video nói rằng video giúp họ tạo ra khách hàng tiềm năng.

Đó là bởi video video không chỉ thay đổi cách các doanh nghiệp tiếp thị và thói quen mua sắm của người tiêu dùng; nó còn cách mạng hóa cách nhân viên bán hàng kết nối và chuyển đổi khách hàng tiềm năng cũng như cách những nhóm dịch vụ hỗ trợ và làm hài lòng khách hàng.

Video có thể là một công cụ linh hoạt dành cho nhân viên bán hàng trong toàn bộ hành trình mua hàng của khách hàng và nó có thể làm được nhiều hơn là chỉ tăng mức độ tương tác. Phân tích phụ trợ cũng giúp nhân viên bán hàng xác định và ưu tiên các khách hàng tiềm năng phản hồi hoặc không phản hồi.

3. Thu hút người dùng di động

Người dùng di động là động lực chính tiêu thụ video. Theo nghiên cứu của Statista, 77% số người được khảo sát sử dụng điện thoại di động hoặc máy tính bảng để xem video trực tuyến. Và Facebook cũng cho biết khả năng mọi người xem video mỗi ngày trên điện thoại thông minh cao hơn 1,5 lần so với trên máy tính.

Video Marketing giúp thu hút người dùng di động
Video Marketing giúp thu hút người dùng di động

4. Video Marketing rất tốt cho việc giáo dục và xây dựng niềm tin

Trong khi 91,9% người dùng hài lòng với việc xem bất kỳ loại video nào, 31,3% muốn có video hướng dẫn và 29,8% khách muốn có video mang tính giáo dục.

Video Marketing rất tốt cho việc giáo dục và xây dựng niềm tin
Các loại Video Content phổ biến nhất

Các tùy chọn cũng là vô tận đối với các nhóm dịch vụ – video giới thiệu, video dựa trên kiến thức, video call supports và câu chuyện của khách hàng chỉ là một số cách mà video có thể tạo ra trải nghiệm hỗ trợ khách hàng được cá nhân hóa, kỹ lưỡng hơn.

Và người dùng không chỉ học hỏi từ các thương hiệu. Người dùng Millennial và Gen Z khác nhau, nhưng hầu hết họ đều muốn học hỏi lẫn nhau. Theo Hubspot Research, người dùng và khách hàng thích video “xác thực” có chất lượng thấp hơn video chất lượng cao có vẻ giả tạo và không chân thực.

Đây là một phần lý do khiến hoạt động Influencer Marketing đã tăng từ 9,7 tỷ USD lên khoảng 21,1 tỷ USD vào năm 2023.

Video nằm trong tay của hầu hết các doanh nghiệp thuộc mọi quy mô – cả nhóm và ngân sách. Dữ liệu rõ ràng. Để thành công, doanh nghiệp của bạn cần có một chiến lược Video Marketing vững chắc.

IV. Cách xây dựng chiến lược Video Marketing hiệu quả

Dưới đây là hướng dẫn các bước để tạo chiến dịch Video Marketing hiệu quả, chất lượng cao.

Các bước xây dựng chiến lược Video Marketing hiệu quả
Các bước xây dựng chiến lược Video Marketing hiệu quả

1. Biết mục tiêu của bạn

Trước khi bắt đầu vào sản xuất video, hãy suy nghĩ về mục đích của video. Đặt mục tiêu chiến dịch ngay từ đầu sẽ giúp xác định nội dung video của bạn – nội dung đó có mang tính quảng cáo, giáo dục, thuyết phục hay thú vị không? Hãy chắc chắn rằng bạn hiểu video của bạn cần đạt được điều gì.

2. Xác định đối tượng và thông điệp của bạn

Điều quan trọng là phải hiểu đối tượng của bạn để gửi đúng thông điệp và đạt được mục tiêu chiến dịch mong muốn của bạn. Biết những gì bạn muốn chiến dịch Video Marketing của bạn nói. Hãy quan sát khán giả của bạn: sở thích, nhu cầu của họ để hướng dẫn cách bạn nói điều đó. Ví dụ: Để nâng cao nhận thức thương hiệu, hãy tạo những video giải thích bắt mắt không chỉ giới thiệu thương hiệu của bạn mà còn khiến thương hiệu đó trở nên đáng nhớ đối với người xem.

3. Lên kế hoạch cho video với thời gian và ngân sách cụ thể

Hãy coi video như một phiên bản ngắn hơn, nhanh hơn và ít chi phí hơn của bộ phim mà bạn yêu thích. Mặc dù video cần ít tài nguyên hơn để thành công nhưng đây vẫn có thể là một quá trình tốn thời gian và tiền bạc. Bạn có thể tiết kiệm thời gian và tiền bạc với việc lập kế hoạch và quản lý dự án.

Tạo một lịch trình rõ ràng cho từng bước của quy trình và lên kế hoạch cho những trường hợp chậm trễ thường xuyên. Ngay cả việc sản xuất một video nhỏ cũng cần dựa vào kỹ năng của nhiều người khác nhau. Vì vậy, hãy đảm bảo rằng ngay cả khi có những thách thức và thay đổi không mong muốn, bạn vẫn có thể phân phối video của mình đúng thời hạn.

4. Chọn nền tảng tốt nhất để phân phối video của bạn

Trước khi bắt đầu tạo video, hãy nghĩ đến nơi bạn sẽ xuất bản video đó. SEO YouTube đang trở nên quan trọng như SEO website. Hãy suy nghĩ về những gì người dùng trên nền tảng đó đang tìm kiếm. Bạn cũng nên xem xét:

 • Thời gian xem trung bình.
 • Giới hạn về kích thước và âm thanh.
 • Cộng đồng.
 • Ngân sách.
 • Quảng bá.

Mặc dù video thường được sử dụng để quảng cáo, nhưng video không chỉ quảng bá chính nó. Một số nền tảng có sẵn phương tiện quảng cáo, trong khi những nền tảng khác sẽ cần thêm chút ít thời gian và công sức để thu hút nhiều người chú ý hơn đến nội dung video của bạn. Hãy lựa chọn những nền tảng phù hợp nhất cho chiến dịch video của bạn.

5. Phát triển thông điệp và chọn loại video phù hợp với cá tính của bạn

Điều quan trọng là truyền tải thông điệp của qua video của bạn. Nếu bạn không chắc chắn nên bắt đầu từ đâu, hãy sử dụng một trong những loại Video Content sau đây để truyền cảm hứng cho chiến lược video của bạn.

Với ngân sách, kỹ năng và nguồn lực của bạn, hãy nghĩ đến những rào cản sáng tạo có thể phát sinh. Bạn có cần một nhà thiết kế đồ họa nào khác không? Bạn muốn tạo ra một Video Animation hay một Live Action Video?

6. Quyết định số liệu nào bạn muốn theo dõi và cách bạn sẽ đo lường thành công

Trước khi bắt tay vào sản xuất, bạn cần xác định mục tiêu video của mình và tìm số liệu tốt nhất để giúp bạn biết được liệu mình đã hoàn thành các mục tiêu đó hay chưa.

Bạn có thể mặc định sử dụng các số liệu có sẵn trong nền tảng bạn chọn. Nhưng điều này có thể gây khó khăn cho việc xác định xem chiến lược video của bạn có hoạt động theo thời gian hay không. Nó cũng có thể gây khó khăn cho việc đo lường hiệu quả của chiến lược video đa kênh. Thay vào đó, hãy chọn một số chỉ báo hiệu suất tương ứng với mục tiêu video của bạn.

V. Cách tạo video cho doanh nghiệp của bạn

Dưới đây là hướng dẫn từng bước hữu ích để tạo ra một Video Content tuyệt vời cho doanh nghiệp của bạn.

 • Viết kịch bản video của bạn: Tất cả các video đều cần có kịch bản. Tạo một bản phác thảo và coi nó như một bài đăng trên blog. Hãy trình bày rõ ràng và thoải mái, đừng đợi đến cuối video của bạn mới cho người xem biết mục đích của video là gì.
 • Thiết lập studio: Chuẩn bị một không gian dành riêng để quay video và lắp ráp máy ảnh, đèn chiếu, micrô, giá 3 chân và bất kỳ thiết bị hỗ trợ nào khác mà bạn cần.
 • Chuẩn bị diễn viên của bạn: Giai đoạn này bao gồm việc chuẩn bị các diễn viên cùng với kịch bản và chỉ dẫn cho họ.
 • Lập kế hoạch cho danh sách cảnh quay của bạn và làm quen với thiết bị: Lập danh sách các cảnh quay mà bạn muốn đưa vào video của mình. Sau đó hãy chụp vài bức ảnh thực hành với thiết bị để làm quen. Điều này sẽ giúp bạn sử dụng thoải mái thiết bị trước khi quay video thực tế.
 • Quay video: Đây là nơi điều kỳ diệu xảy ra. Quay video của bạn và đảm bảo nó có các yếu tố sau:
  • Một cốt truyện thú vị để thu hút mọi người.
  • Hình ảnh và âm thanh hấp dẫn.
  • Khả năng ghi âm/âm thanh chất lượng cao.
  • Thông điệp và lời kêu gọi hành động rõ ràng.
 • Chỉnh sửa video: Giai đoạn này thường là một quá trình diễn ra liên tục vì rất có thể bạn sẽ thực hiện một đoạn cắt thô và hiển thị cho các bên liên quan và các bên quan tâm. Bạn chắc chắn sẽ thực hiện các chỉnh sửa dựa trên phản hồi của họ.
 • Chọn nhạc cho video: Âm nhạc là điều cần thiết để tạo giai điệu. Thiết lập ngân sách âm nhạc, tìm ra loại nhạc nào phù hợp nhất với giai điệu cảm xúc của video và xác định loại hiệu ứng âm thanh nào bạn cần.
 • Ghi âm thuyết minh: Thuyết minh là lời tường thuật của video được nói bởi một người nào đó ngoài camera. Lời tường thuật giúp lấp đầy mọi khoảng trống trong câu chuyện và giọng nói của bạn cần phải phù hợp với khán giả mà bạn muốn tiếp cận.
 • Tải video lên: Bây giờ là lúc tải video của bạn lên nền tảng bạn đã chọn. Trước tiên, hãy đảm bảo rằng nền tảng của bạn hỗ trợ định dạng video  (MP4, MOV, MPEG4, WMV, AVI,…). Tiếp theo hãy cân nhắc việc thêm hình thu nhỏ, phụ đề cho video, dòng tiêu đề, phần mô tả cũng như màn hình kết thúc.

VI. Phần mềm hỗ trợ Video Marketing hiệu quả – MKT Viral

MKT Viral là một công cụ hỗ trợ đắc lực cho các chiến dịch Video Marketing của các thương hiệu trong thời đại số hiện nay. Phần mềm này cho phép bạn chỉnh sửa video tuyệt đẹp và tạo ra những sản phẩm chất lượng, chuyên nghiệp để chia sẻ trên các phương tiện truyền thông trực tuyến. Không những thế, MKT Viral còn hỗ trợ người dùng đăng tải video lên các nền tảng video phổ biến như YouTube, TikTok, Facebook một cách nhanh chóng hiệu quả.

Những tính năng nổi bật của phần mềm MKT Viral:

 • Hỗ trợ tải video hàng loạt, không logo trên TikTok, Douyin, YouTube, Facebook.
 • Hỗ trợ chỉnh sửa, cắt ghép video số lượng lớn theo yêu cầu.
 • Chèn intro, outro cho video.
 • Tự động tách âm thanh, nhạc nền trong video.
 • Hỗ trợ ghép hiệu ứng âm thanh, nhạc nền cho hàng trăm video chỉ trong một thời gian ngắn.
 • Dán logo thương hiệu, watermark cho hàng loạt video cùng lúc.
 • Tích hợp hơn 1000 hiệu ứng khác nhau cho phép bạn thỏa sức sáng tạo video theo ý muốn.
 • Hỗ trợ render, xuất bản video với nhiều định dạng phổ biến như MP4, WebM, AVI, MOV,…
 • Hỗ trợ đăng video hàng loạt, song song trên nhiều nền tảng khác nhau như Facebook, YouTube, TikTok.
 • Hỗ trợ seeding, tăng tương tác, tăng view cho video Reels Facebook, video TikTok nhanh chóng, hiệu quả.

Video giới thiệu phần mềm MKT Viral:

Kết luận

Trên đây là toàn bộ thông tin mà Phần mềm Marketing muốn chia sẻ đến bạn về Video Marketing. Hy vọng qua bài viết này bạn có thể hiểu được Video Marketing là gì và cách xây dựng một chiến lược Video Marketing hiệu quả. Chúc các bạn thành công!

HIỆU QUẢ – NHANH – DỄ DÙNG là những gì mà sản phẩm của Phần mềm MKT đã, đang và luôn hướng tới. Chúng tôi luôn sẵn sàng chia sẻ mọi thông tin hữu ích về Phần mềm MKT. Kết nối ngay để được hỗ trợ MIỄN PHÍ nhanh nhất:

Hotline: 0862.757.222

Group: https://www.facebook.com/groups/807240710504127/

Fanpage: https://www.facebook.com/phanmemmkt.vn

Youtube: https://www.youtube.com/@phanmemmktvn

Tiktok: https://www.tiktok.com/@kenhmkt0dong

Scroll to Top