Bộ phận chăm sóc khách hàng có vai trò gì trong doanh nghiệp?

5/5 - (1 bình chọn)

Bộ phận chăm sóc khách hàng được xem là một nhấn tố gia tăng lợi thế cạnh trạnh trên thị trường. Đặc biệt, trong bối cảnh công nghệ số lên ngôi cùng với sự xuất hiện của nhiều doanh nghiệp nước ngoài thì việc giữ chân khách hàng không hề dễ dàng. Vì thế, chăm sóc và giữ chân khách hàng sẽ là ưu tiên hàng đầu của công ty. Để biết thêm thông tin chi tiết, mời bạn theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Bộ phận chăm sóc khách hàng
Bộ phận chăm sóc khách hàng có vai trò gì trong doanh nghiệp?

I. Bộ phận chăm sóc khách hàng là gì?

Bộ phận chăm sóc khách hàng được hiểu là đội ngũ có nhiệm vụ tư vấn, hỗ trợ và giải đáp thắc mắc của người tiêu dùng. Đồng thời tìm ra phương án đáp ứng mong muốn của khách hàng và đạt được mục tiêu chung của doanh nghiệp.

Tuy nhiên, việc chăm sóc khách hàng (CSKH) không bao giờ là dễ dàng. Để đạt hiệu quả cao, doanh nghiệp cần xây dựng kế hoạch chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp.

Bộ phận chăm sóc khách hàng
Bộ phận chăm sóc khách hàng là gì?

II. Lợi ích mà bộ phận chăm sóc khách hàng mang lại cho doanh nghiệp

Doanh nghiệp sẽ nhận được nhiều lợi ích to lớn từ đội ngũ chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp. Cụ thể:

1. Gia tăng doanh số kinh doanh

Với chuyên môn cao, nhân viên CSKH có thể thuyết phục khách hàng chốt đơn trong quá trình tư vấn, hỗ trợ. Điều này sẽ giúp cắt giảm chi phí cho hoạt động marketing đồng thời gia tăng doanh số nhanh chóng.

2. Giữ chân khách hàng hiện tại và mở rộng tệp khách hàng mới

Yếu tố quan trọng để xây dựng lòng tin với người mua hàng là trải nghiệm sản phẩm, dịch vụ của công ty. Phục vụ khách hàng là cách để duy trì mối quan hệ với khách hàng cũ và thu hút thêm khách hàng mới.

bộ phận chăm sóc khách hàng
Giữ chân khách hàng hiện tại và mở rộng tệp khách hàng mới

3. Nâng cao hình ảnh thương hiệu

Dịch vụ khách hàng chuyên nghiệp sẽ giúp tạo ảnh hưởng tích cực trong mắt người tiêu dùng. Từ đó lượng khách hàng đánh giá hài lòng về doanh nghiệp ngày càng tằng. Điều này sẽ góp phần nâng cao hình ảnh thương hiệu trên thương trường.

III. Vai trò của bộ phận chăm sóc khách hàng trong doanh nghiệp

Chắc hẳn bạn cũng đã nhận ra rằng bộ phận chăm sóc khách hàng có vai trò như một cầu nối giữa doanh nghiệp và người tiêu dùng. Vì thế, đội ngũ phòng ban này có nhiều nhiệm vụ chăm sóc khách hàng gồm:

  • Chủ động thăm hỏi và quan tâm khách hàng trong quá trình trải nghiệm dịch vụ, sản phẩm của doanh nghiệp. Nhiệm vụ này được biết đến là hình thức chăm sóc khách hàng sau mua hàng.
  • Chịu trách nhiệm tiếp nhận những phản hồi, khiếu nại từ khách hàng nhằm đưa ra phương pháp giải quyết nhanh chóng, hiệu quả nhất.
  • Chăm sóc khách hàng cũ bằng cách liên tục cập nhập thông tin về sản phẩm mới, chính sách hậu mãi, chương trình ưu đãi… trong thời gian nhanh nhất.
  • Phối hợp cùng phòng ban Marketing để gia tăng hiệu quả của các chương trình tiếp thị về sản phẩm, dịch vụ hấp dẫn đến với khách hàng. Đồng thời đưa ra những chi phí dự kiến cho từng chiến dịch quảng bá.
  • Thường xuyên khảo sát ý kiến đánh gia của người tiêu dùng về chất lượng sản phẩm và dịch vụ mà doanh nghiệp cung cấp. Điều này sẽ giúp họ đưa ra những điều chỉnh phù hợp nhằm nâng cao sự hài lòng của khách hàng trong những lần tới.
  • Xây dựng các kênh hỗ trợ khách hàng nhằm tiếp cận liên hệ với họ một cách nhanh chóng. Có thể tạo cộng đồng trên mạng xã hội hoặc thông tin liên hệ trên website của công ty.
bộ phận chăm sóc khách hàng
Vai trò của bộ phận chăm sóc khách hàng trong doanh nghiệp

Như vậy, bài viết đã tổng hợp thông tin chi tiết về vai trò của bộ phận chăm sóc khách hàng trong doanh nghiệp. Đừng quên áp dụng những kiến thức này để nâng cao lợi thế cạnh tranh của công ty bạn nhé! Chúc bạn thành công!

Chúng tôi luôn sẵn sàng chia sẻ mọi thông tin hữu ích về Phần mềm MKT. Các bạn kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ MIỄN PHÍ nhanh nhất:

Hotline: 0966 363 373

Group: https://www.facebook.com/groups/807240710504127/

Fanpage: https://www.facebook.com/phanmemmkt.vn

Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCzT9f4tX-o4oQpVbHTdm_sA

Tiktok: www.tiktok.com/@mokate.mkt