Chuyển đổi số doanh nghiệp là gì? 6 mức độ chuyển đổi số trong doanh nghiệp

5/5 - (5 bình chọn)

Chuyển đổi số doanh nghiệp đang là xu hướng được phát triển vô cùng mạnh mẽ trên thị trường hiện tại. Nhân tố này có sự tác động rất lớn đến hướng đi và cả sự tồn tại của một tổ chức. Vậy chuyển đổi số doanh nghiệp là gì? Các mức độ chuyển đổi số trong doanh nghiệp thế nào? Cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

I. Tổng quan về chuyển đổi số doanh nghiệp

Chuyển đổi số đã và đang dần xâm chiếm thị trường kinh doanh Việt. Dù đã xuất hiện khá lâu nhưng định nghĩa chuyển đổi số doanh nghiệp là gì cho đến hiện tại vẫn chưa được đưa ra một đáp án chính thức nào.

1. Chuyển đổi số doanh nghiệp là gì?

Trang Tech Republic – Một tạp chí trực tuyến cộng đồng cho các chuyên gia công nghệ thông tin nói rằng “Chuyển đổi số là cách sử dụng công nghệ để thực hiện lại quy trình sao cho hiệu quả hơn”.

Đối với Microsoft họ cho rằng “Chuyển đổi số là việc tư duy lại cách thức các tổ chức tập hợp mọi người, dữ liệu và quy trình để tạo những giá trị mới.”

chuyển đổi số doanh nghiệp là gì
Chuyển đổi số doanh nghiệp là gì?

Ngay cả cụm từ chuyển đổi số xuất hiện một cách phổ biến cũng chưa được đưa ra một lý thuyết chung nào về khái niệm này.

Do đó, sẽ thật khó để đưa ra một định nghĩa chính xác về chuyển đổi số doanh nghiệp là gì. Bởi mỗi tổ chức sẽ phát triển theo sứ mệnh cho những ngành nghề kinh doanh khác nhau. Cách thức tổ chức và vận động cũng là không giống nhau.

Đối với doanh nghiệp, chuyển đổi kỹ thuật số (business digital transformation) là việc tích hợp công nghệ kỹ thuật số vào tất cả các lĩnh vực. Thay đổi căn bản cách bạn vận hành và mang lại giá trị cho khách hàng. Đó cũng là một sự thay đổi văn hóa đòi hỏi các tổ chức phải liên tục thách thức hiện trạng, thử nghiệm và cảm thấy thoải mái với thất bại.

2. Tại sao chuyển đổi số trong doanh nghiệp lại quan trọng?

Trong thời đại mà công nghệ đang phát triển mạnh mẽ và ngày càng có nhiều tác động lớn vào thị trường kinh doanh trên mọi mặt của doanh nghiệp hiện tại. Kỹ thuật số cũng đóng vai trò như một phương pháp để tạo ra lợi thế cạnh tranh:

– Tăng năng suất lao động cho cá nhân lao động, đồng thời nâng cao hiệu suất kinh doanh trên toàn doanh nghiệp.

– Kết nối các phòng ban trong doanh nghiệp sẽ được tiến hành hiệu quả hơn khi chuyển đổi số được áp dụng trong doanh nghiệp. Sự phối hợp chặt chẽ giữa các phòng ban luôn là điều mà mọi chủ doanh nghiệp muốn hướng đến. Điều này ảnh hưởng tới mọi hoạt động cũng như hiệu quả hoạt động.

Quá trình tương tác giữa mọi người cũng sẽ được diễn ra một cách tự nhiên và nhanh chóng hơn. Tăng tương tác chính là mấu chốt quan trọng nhất trong việc gắn kết con người với con người.

chuyển đổi số doanh nghiệp là gì
Tại sao chuyển đổi số trong doanh nghiệp lại quan trọng?

– Tăng sự minh bạch trong quy trình quản lý. Thay vì phải thực hiện thủ công, những bản báo cáo hay công việc quản lý sẽ được thay thế bằng máy móc, kỹ thuật để từ đó đem đến hiệu quả trong việc tiết kiệm thời gian cũng như thể hiện được tính chuyên nghiệp hơn.

Nhà quản lý cũng có thể sắp xếp được nhiều thời gian hơn dành cho việc quan tâm nhân viên thay vì chỉ chăm chú vào quá nhiều giấy tờ và báo cáo. Hơn hết, sự sắp xếp của các chỉ số kinh doanh trên giấy tờ báo cáo dựa trên sự hỗ trợ của các công cụ, máy móc sẽ đảm bảo tốt hơn tính minh bạch và thuyết phục. Làm động lực để nhân viên cố gắng phát triển.

– Nâng cao khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp trên thị trường chuyển đổi kinh doanh offline sang online. So với cách làm truyền thống, chuyển đổi số sẽ đem đến nhiều hơn hiệu quả cạnh tranh cho doanh nghiệp. Hơn thế, đôi khi nó còn quyết định sự sống còn của doanh nghiệp trong thời điểm hiện tại.

Ngày trước, customer segmentation (phân khúc khách hàng) được thực hiện dựa trên rất nhiều quá trình khảo sát yêu cầu sự di chuyển với tần suất cao của nhân viên và thuyết phục khách hàng, nghiên cứu. Tuy nhiên với chuyển đổi số doanh nghiệp điều này đã không còn là vấn đề quá to lớn.

Bởi đơn giản là thông qua các công cụ marketing online, bạn hoàn toàn có thể thu thập thông tin khách hàng một cách vô cùng nhanh chóng và đơn giản. Mọi đặc điểm và nhân khẩu, số điện thoại hay nhiều thông tin khác đều có thể khai thác một cách hiệu quả nhất.

Từ đó những chiến dịch marketing đưa ra cũng đạt hiệu quả tốt hơn, đảm bảo cho sự hài lòng của khách hàng được nâng lên mức cao nhất. Thương hiệu doanh nghiệp cũng được nâng tầm. Vì vậy mà nguồn lực nội tại cũng được nâng cao từ giá trị cốt lõi.

II. 6 mức độ chuyển đổi số trong doanh nghiệp

Chuyển đổi số doanh nghiệp là một quá trình cụ thể yêu cầu mọi tổ chức đều cần trải qua. Bạn không thể đưa một doanh nghiệp từ số 0 một bước trở thành “master” hoàn toàn về chuyển đổi số trong khoảng thời gian ngắn.

chuyển đổi số doanh nghiệp là gì
6 mức độ chuyển đổi số trong doanh nghiệp là gì?

Đơn giản bởi vì mọi thứ đều cần thời gian tiếp thu và ứng dụng thực tiễn. Khi đã quen với cách làm truyền thống, để tiếp thu công nghệ vẫn luôn cần thời gian nhất định. Mà hơn cả, công nghệ yêu cầu khá nhiều về tư duy đón nhận thông tin. Do đó, dựa vào mức độ thay đổi chúng ta có thể phân chia các doanh nghiệp trong chuyển đổi số thành 6 độ cơ bản như sau:

Mức 0 (Doanh nghiệp chưa chuyển đổi số): Tại những doanh nghiệp này sự xuất hiện của các hoạt động chuyển đổi số có thể là có nhưng không đáng kể hoặc hoàn toàn không có điểm nào liên quan.

Mức 1 (Khởi động chuyển đổi): Mức độ này dùng để mô tả về những doanh nghiệp đã có sự tiếp cận hoặc bắt đầu tham gia chuyển đổi số. Các hoạt động có thể là không quá nhiều nhưng ít nhất đã có nền tảng để tiếp xúc với nhân viên.

Mức 2 (Bắt đầu chuyển đổi): Các vị trí trụ cột trong doanh nghiệp nhận thức được tầm quan trọng của chuyển đổi số. Đi cùng với đó, các hoạt động liên quan đến công nghệ kỹ thuật số cũng được rục rịch bắt đầu tại các vị trí chủ chốt. Chuyển đổi số cũng thể hiện được lợi ích mà doanh nghiệp có thể đảm bảo được với khách hàng và nâng cao hơn trải nghiệm của họ.

Mức 3 (Hình thành): Chuyển đổi số bắt đầu tiếp cận được nhiều hơn với hầu hết các bộ phận trong doanh nghiệp. Hình thành được thói quen cũng như đem lại những koiwj ích thiết thực nhất. Một doanh nghiệp đạt đến mức độ số 3 này được gọi là bắt đầu hình thành doanh nghiệp số.

chuyển đổi số doanh nghiệp là gì
Chuyển đổi số doanh nghiệp

Mức 4 (Nâng cao): Chuyển đổi số của doanh nghiệp lúc này đi đến giai đoạn cải thiện và nâng cao một bước. Các nền tảng số, công nghệ cũng như dữ liệu số giúp tối ưu nhiều vào hoạt động của doanh nghiệp cũng như trải nghiệm khách hàng. Mô hình doanh nghiệp ở giai đoạn này được dựa trên nền tảng dữ liệu số.

Mức 5 (Dẫn dắt): Ở mức độ cuối cùng, chuyển đổi số doanh nghiệp đạt mức độ gần hoàn thiện. Tại thời điểm này, thực sự trở thành DOANH NGHIỆP SỐ bởi hầu hết phương thức kinh doanh và mô hình kinh doanh hay tổ chức đều chủ yếu dựa trên và được dẫn dắt bởi nền tảng số và dữ liệu số. Doanh nghiệp có khả năng dẫn dắt chuyển đổi số, tạo lập hệ sinh thái doanh nghiệp số vệ tinh.

Đó là toàn bộ 6 mức độ chuyển đổi số trong doanh nghiệp hiện nay.

Qua nội dung bài viết trên đây, phần mềm MKT đã giải đáp chi tiết nhất cho bạn đọc câu hỏi chuyển đổi số doanh nghiệp là gì. Đồng thời nội dung bài viết cũng đưa ra những lý do tại sao chuyển đổi số trong doanh nghiệp lại quan trọng cũng như 6 mức độ chuyển đổi doanh nghiệp trong thời điểm hiện nay. Hy vọng nội dung trên đây sẽ mang đến hữu ích cho bạn đọc.

Chúng tôi luôn sẵn sàng chia sẻ mọi thông tin hữu ích về Phần mềm MKT. Các bạn kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ MIỄN PHÍ nhanh nhất:

Hotline: 0862.757.222

Group: https://www.facebook.com/groups/807240710504127/

Fanpage: https://www.facebook.com/phanmemmkt.vn

Youtube: https://www.youtube.com/@phanmemmktvn

Tiktok: https://www.tiktok.com/@kenhmkt0dong

Scroll to Top