Quy trình bán hàng online facebook hiệu quả 2023

5/5 - (3 bình chọn)

Bán hàng online đang là xu thế phát triển trong một vài năm gần đây, đặc biệt là bán hàng trên facebook. Vậy khi thực hiện trên nền tảng này, cần tuân thủ quy trình bán hàng online facebook nào để đạt được hiệu quả kinh doanh cao nhất? Cùng tìm hiểu trong bài viết sau.

I. Quy trình bán hàng online trên facebook là gì?

Bán hàng online là việc bạn thực hiện các hoạt động buôn bán, trao đổi hàng hoá, dịch vụ trên Internet, thông qua các nền tảng mạng xã hội, các sàn thương mại điện tử. Còn quy trình là các bước thực hiện một công việc gì đó theo trình tự nhất định, theo thứ tự cụ thể để đưa đến kết quả tốt cuối cùng.

quy trình bán hàng online trên facebook
Quy trình bán hàng online trên facebook là gì?

Như vậy, có thể thấy quy trình bán hàng online trên facebook là các bước chủ shop/doanh nghiệp thực hiện bán hàng, trao đổi hàng hoá, dịch vụ trên facebook. Nhờ đó, doanh nghiệp/chủ shop có thể:

  • Có quy trình chuyên nghiệp để ứng dụng đồng bộ trong toàn hệ thống, tổ chức
  • Luôn có kế hoạch thực hiện rõ ràng
  • Tối ưu thời gian, chi phí nhân sự
  • Giúp gia tăng lợi nhuận nhanh chóng
  • Giúp các bộ phận/phòng ban phối hợp nhịp nhàng

II. 6 Bước trong quy trình bán hàng online facebook

quy trình bán hàng online trên facebook
6 Bước trong quy trình bán hàng online facebook

Để bán hàng online hiệu quả trên facebook, bạn nên ứng dụng quy trình bán hàng online facebook gồm 5 bước như sau:

Bước 1: Tìm kiếm khách hàng tiềm năng

Đầu tiên trong bất kỳ quy trình bán hàng nào là cần tìm kiếm khách hàng tiềm năng. Trong quy trình bán hàng online facebook cũng vậy. Đây là việc doanh nghiệp/chủ shop thực hiện tham gia các hội nhóm, cộng đồng hoặc chạy ads, sử dụng các ứng dụng hỗ trợ tìm khách có nhu cầu. Từ đó, sales cần tiếp cận khách hàng, tìm hiểu và phân loại họ thành các nhóm đối tượng để phân bổ thời gian tư vấn hợp lí hay để thuyết phục khách hàng khó tính

Đây là bước cực kỳ quan trong trong quy trình bán hàng online facebook. Sales cần hiểu được đặc điểm tính cách, nhu cầu hiện tại và có sự hiểu biết sâu về sản phẩm của mình cũng như hiểu biết về sản phẩm trên thị trường. Nhờ đó, sales sẽ đưa ra các mục tiêu để trao đổi và thuyết phục khách hàng mua hàng. Có thể họ sẽ không chốt đơn ngay lập tức. Tuy vậy học cũng có thể giúp bạn giới thiệu hoặc họ sẽ có nhu cầu trong tương lai. Khi đó, họ sẽ ưu tiên bạn hàng đầu đề tìm kiếm và chốt đơn.

quy trình bán hàng online trên facebook
Tìm kiếm khách hàng tiềm năng

Bước 2: Giới thiệu lợi ích, tính năng sản phẩm

Tiếp theo, bạn cần hiểu biết rõ các thông tin về sản phẩm, dịch vụ mình bán. Nhờ đó bạn có thể thực hiện bước 2 này hiệu quả.

Hãy giới thiệu đến họ những lợi ích, tính năng sản phẩm của bạn có. Tuy nhiên, đừng nói với họ rằng “bạn có cái này”, mà hãy chọn lọc những điểm nổi bật của sản phẩm đến họ. Hãy nói những tính năng sản phẩm bạn có mà nó có thể giải quyết được vấn đề, đáp ứng nhu cầu của họ. Đồng thời, bạn cũng có thể nói về những feedback của khách hàng đã sử dụng để tăng thêm niềm tin và thúc đẩy hành vi khách hàng đến bước chốt đơn nhanh hơn.

Bước 3: Chăm sóc khách hàng

Sau khi tiếp cận được khách hàng và thông tin đến họ những tính năng sản phẩm. Có thể sẽ có khách hàng dễ tính, họ chốt đơn ngay trong lần đầu bán của bạn. Tuy vậy, cũng có những khách hàng rất khó tính, họ cần tìm hiểu kỹ lưỡng hơn trước khi mua. Hoặc đơn giản, họ là những người chưa có nhu cầu tại thời điểm bạn tiếp thị.

Vậy, đối với nhóm đối tượng này, bạn cần có chiến lược chăm sóc họ thật kỹ lưỡng, tận tâm. Vậy việc chăm sóc khách hàng online như thế nào? Đó là bạn cần nhiệt tình hỗ trợ khi cần, “cho đi” những thứ hữu ích với họ, hỏi thăm, gửi lời chúc họ vào những ngày lễ tết… Thậm chí hãy trở thành người bạn của họ để rút ngắn “sự do dự” hay sự cảnh giác trong mối quan hệ sale – khách hàng. Điều này sẽ khiến việc chốt đơn của bạn trở nên rất dễ dàng. Và kể cả nếu họ không có nhu cầu, họ cũng sẽ sẵn lòng giới thiệu đến bạn bè họ về sản phẩm của bạn.

quy trình bán hàng online trên facebook
Chăm sóc khách hàng

Bước 4: Chốt đơn

Đây là bước quan trọng, là mục tiêu cuối cùng của bán hàng. Trong quá trình tư vấn và chăm sóc trước mua, hãy luôn chú ý để nắm bắt tâm lý khách hàng từ cử chỉ, ánh mắt, lời nói… Điều này giúp bạn đưa ra quyết định thúc đẩy chốt đơn vào thời điểm phù hợp nhất, có khả năng thành công cao nhất.

Bước 5: Dịch vụ hậu mãi

Nhiều sale dường như quên đi bước này trong quy trình bán hàng online facebook. Tuy vậy, đây là khâu cực kỳ quan trọng trong bán hàng cả online và offline. Đây thực tế là việc doanh nghiệp/chủ shop có kế hoạch chăm sóc khách hàng sau bán. Khi thực hiện tốt bước này, doanh nghiệp sẽ nâng cao mối quan hệ với khách hàng. Từ đó, doanh nghiệp cũng có thể nâng cao chất lượng dịch vụ, giúp tăng tỷ lệ khách hàng quay trở lại mua hàng và tăng độ nhận diện thương hiệu 1 cách hoàn hảo.

quy trình bán hàng online trên facebook
Dịch vụ hậu mãi

Như vậy, bài viết trên bạn đọc đã được tìm hiểu về quy trình bán hàng online facebook hiệu quả gồm 5 bước. Hy vọng những chia sẻ trong bài viết sẽ hữu ích cho công việc kinh doanh của bạn. Chúc bạn thành công!

Chúng tôi luôn sẵn sàng chia sẻ mọi thông tin hữu ích về Phần mềm MKT. Các bạn kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ MIỄN PHÍ nhanh nhất:

Hotline: 0966 363 373

Group: https://www.facebook.com/groups/807240710504127/

Fanpage: https://www.facebook.com/phanmemmkt.vn

Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCzT9f4tX-o4oQpVbHTdm_sA

Tiktok: www.tiktok.com/@mokate.mkt