Thưởng kpi là gì? 2 cơ chế trả lương theo KPI thường thấy trong doanh nghiệp

5/5 - (5 bình chọn)

Thưởng KPI là gì? Thưởng KPI khác gì với những loại thưởng theo chế độ khác? Những cơ chế trả lương theo KPI nào phổ biến trong doanh nghiệp. Đây là những câu hỏi rất được người dùng quan tâm trong thời gian gần đây. Nội dung bài viết hôm nay, phần mềm MKT sẽ giải đáp chi tiết nhất cho bạn. Tìm hiểu nhé!

I. Thưởng KPI là gì?

Ở bài viết trước phần mềm MKT đã giải đáp cho bạn về thuật ngữ KPI là gì cũng như cách ứng dụng chỉ số này vào các phòng ban trong doanh nghiệp. Có thể thấy rằng KPI thể hiện rõ nét hiệu quả, năng suất làm việc của một cá nhân thậm chí là một tập thể, đồng thời cũng như là thước đo cho sự phát triển giữa các cá nhân/phòng ban với nhau.

Sự khác nhau giữa OKR và KPI hay target được chia sẻ ở bài viết trước đã trả lời chính xác nhất tại sao chỉ số này được tận dụng nhiều đến vậy trong các doanh nghiệp hiện tại. Không chỉ hỗ trợ để đánh giá, xem xét năng suất làm việc, KPI cũng được tận dụng như một công cụ để có những bước đi, điều chỉnh liên quan đến chiến lược kinh doanh cho tổ chức, phòng ban để hướng đến mục tiêu chung.

thưởng kpi là gì
Thưởng KPI là gì?

Do đó, có thể thấy rằng nhân tố này ảnh hưởng rất lớn đến toàn bộ hoạt động hiện tại và tương lai của doanh nghiệp. Đó cũng chính là lý do vì sao thay thì OKR hay Target thì KPI mới là nhân tố được sử dụng để đưa ra mức lương, thưởng cho nhân viên.

Từ những đặc điểm trên, chúng ta có thể rút ra được đáp án cho câu hỏi thưởng KPI là gì như sau: Thưởng KPI là việc nhà quản lý dựa vào chỉ số đo lường hiệu suất làm việc bằng KPI của vị trí, phòng ban bất kỳ. Tùy vào mức độ hoàn thành KPI, nhân viên/bộ phận đó sẽ nhận được một mức thưởng nhất định.

Đương nhiên, việc thưởng KPI cũng cần được công bố rõ ràng ngay từ đầu với nhân sự và hoạt động như là một biện pháp khích lệ tinh thần làm việc của con người trong tổ chức. Nói cách khác, đây là phương thức để biểu dương năng suất làm việc của nhân sự cũng như là nền tảng thúc đẩy cho sự cố gắng của những cá nhân/ phòng ban khác.

Thưởng KPI là hoàn toàn tách biệt với mức lương của nhân viên. Thường bạn sẽ thấy mục này trong bảng lương tháng của nhân viên ở vị trí sales nhiều hơn. Một số bộ phận khác, thưởng KPI thường xuất hiện trong tổng kết quý, năm. Đối với từng công ty, ở những vị trí khác nhau mức thưởng KPI sẽ là không giống nhau.

II. Cơ chế trả lương KPI phổ biến trong doanh nghiệp

Việc trả lương theo KPI không phải là hiếm ở trong thời điểm hiện tại. Dù so với cách tính theo lương cơ bản hay lương cứng thì không phổ biến bằng. Tuy nhiên, trong đa số các doanh nghiệp hiện tại đều tồn tại song song 2 quy chế trả lương này.

thưởng kpi là gì
Cơ chế trả lương theo KPI

Tính đến trả lương theo KPI, phương pháp này cũng được chia ta thành 2 cách như sau:

1. Tính lương trực tiếp theo KPI

Với cách thức tính lương trực tiếp theo KPI, doanh nghiệp sẽ áp dụng nhiều hơn cho các vị trí cộng tác viên, thực tập,… so với nhân viên chính thức. Cách thức này tạo nên những áp lực vô hình cho những vị trí chưa có quá nhiều trách nhiệm cho sự phát triển chung của tổ chức này để họ tự giác phát triển cho mục tiêu đó.

2. Lương cố định và thưởng KPI

Cách làm này có lẽ bạn sẽ tìm thấy phổ biến hơn trên thị trường. Hầu hết các vị trí sẽ được offer (đề xuất) một mức lương cơ bản theo ngày làm việc. Ngoài phần lương cố định này, thưởng KPI được thêm vào như một yếu tố tạo động lực làm việc cho nhân sự, thúc đẩy tinh thần để họ cải thiện hơn nữa năng suất lao động của mình.

Kiểm tra KPI theo chu kỳ cố định hàng tháng hoặc hàng tuần
Lương cố định và thưởng KPI

Đồng thời cũng nâng cao sự cạnh tranh một cách lành mạnh giữa các cá nhân/bộ phận.

Như vậy, nội dung trên đây phần mềm MKT đã giải đáp cho bạn câu hỏi thưởng KPI là gì. Đồng thời bài viết cũng thông tin cho bạn về những cơ chế trả lương  phổ biến trong doanh nghiệp hiện tại. Hy vọng sẽ mang đến hữu ích cho bạn.

 

HIỆU QUẢ – NHANH – DỄ DÙNG là những gì mà sản phẩm của Phần mềm MKT đã, đang và luôn hướng tới. Chúng tôi luôn sẵn sàng chia sẻ mọi thông tin hữu ích về Phần mềm MKT. Kết nối ngay để được hỗ trợ MIỄN PHÍ nhanh nhất:

Hotline: 0862.757.222

Group: https://www.facebook.com/groups/807240710504127/

Fanpage: https://www.facebook.com/phanmemmkt.vn

Youtube: https://www.youtube.com/@phanmemmktvn

Tiktok: https://www.tiktok.com/@kenhmkt0dong

Scroll to Top