TikTok Shop là gì? Ưu và nhược điểm của mô hình TikTok Shop

5/5 - (1 bình chọn)

Sự bùng nổ của công nghệ số đã tạo ra xu thế mua bán online. Trong đó không thể không kể đến sự phát triển của mô hình kinh doanh trên TikTok. Vậy TikTok Shop là gì? Ưu và nhược điểm của mô hình kinh doanh này là gì? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp chi tiết những thắc mắc trên. Mời bạn tham khảo nhé!

TikTok Shop là gì
TikTok Shop là gì? Ưu và nhược điểm của mô hình TikTok Shop

I. TikTok Shop là gì?

TikTok Shop là một tính năng vừa được ra mắt trên ứng dụng TikTok trong mấy năm gần đây. Nền tảng này cũng chính thức gia nhập thị trường phát triển kinh doanh thương mại điện tử cho nhà bán hàng online và doanh nghiệp.

Người dùng hiện nay có thể mua hàng trực tiếp trên nền tảng TikTok mà không cần phải thông qua trình duyệt khác. Nhà bán hàng được phép giới thiệu sản phẩm thông qua video, livestream hoặc tab giới thiệu. Thêm vào đó, nhiều thông tin về mặt hàng sẽ được công bố đầy đủ. Cụ thể:

 • Giá cả
 • Lượt mua
 • Lượt đánh giá

Chỉ cần hoàn thành điều kiện mở TikTok Shop, doanh nghiệp đã có thể tiến hành bày bán sản phẩm trên nền tảng này. Sau khi đăng ký bán hàng trên TikTok, hồ sơ tài khoản sẽ hiển thị một tab mua sắm. Từ đó, khách hàng có thể truy cập và lựa chọn những sản phẩm phù hợp.

TikTok Shop là gì
TikTok Shop là gì?

II. Ưu và nhược điểm của TikTok Shop là gì?

Dù ra mắt chậm hơn so với các nền tảng thương mại điển tử khác như Lazada, Shoppee, Sendo,… nhưng TikTok Shop đang thu hút lượng lớn người dùng đăng ký và đăng bán sản phẩm. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là tính năng này nhận được sự hưởng ứng tích cực từ người dùng.

Vậy ưu và nhược điểm của TikTok Shop là gì? Mời bạn tham khảo ở phần dưới đây nhé! Cụ thể:

1. Ưu điểm của mô hình kinh doanh TikTok Shop

Theo các chuyên gia, nền tảng TikTok Shop đã mang lại sự thành công lớn cho nhiều nhà bán hàng online nhờ vào những ưu điểm sau:

TikTok Shop là gì
Ưu điểm của mô hình kinh doanh TikTok Shop
 • TikTok đang có lượng người sử dụng khổng lồ nên việc bày bán sản phẩm trên nền tảng này sẽ tiếp cận tệp khách hàng tiềm năng lớn. Đây được xem là “mảnh đất màu mỡ” giúp gia tăng doanh số nhanh chóng.
 • Quy trình đăng ký tài khoản bán hàng trên TikTok hoàn toàn miễn phí.
 • Trong khi nhà kinh doanh online phải chi trả chi phí cao cho các sàn thương mại điện tử khác thì TikTok Shop chỉ thu 1% phí bán hàng. Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí đáng kể và dành ngân sách cho việc chạy quảng cáo TikTok Shop nhé!
 • Giao diện giao hàng ưu nhìn, quản lý đơn hàng dễ dàng.
 • Hiện nay TikTok Shop đang có vô số voucher dành tặng cho khách hàng. Nhờ việc chiết khấu và ưu đãi khủng, ngày càng có nhiều người dùng lựa chọn mua hàng trên nền tảng này.

2. Nhược điểm của mô hình kinh doanh TikTok Shop

Bất cứ nền tảng nào cùng có mặt tốt và mặt chưa tốt. TikTok Shop cũng đang có một số nhược điểm khiến người dùng cảm thấy chán nản:

TikTok Shop là gì
Nhược điểm của mô hình kinh doanh TikTok Shop
 • TikTok đưa ra nhiều chính sách bán hàng khiến nhà kinh doanh online không thể nắm rõ hết.
 • Vì tính năng còn mới, nên tỷ lệ hủy đơn hàng trên TikTok Shop tương đối cao.
 • Hiện nay, J&T là đơn vị vận chuyển duy nhất của TikTok Shop khiến cho đơn hàng bị quá tải. Thêm vào đó, nhân viên bưu cục làm việc thiếu trách nhiệm khiến sản phẩm thường gặp vấn đề trong quá trình vận chuyển.
 • Phần lớn người dùng của TikTok là những bạn nhỏ tuổi nên thường có xu hướng đặt hàng nhưng không nhận. Điều này đã tăng tỷ lệ hoàn đơn đáng kể.

Những vấn đề này đã ảnh hưởng đến tâm lý người tiêu dùng khi mua hàng trên TikTok Shop.

Như vậy, bài viết đã tổng hợp những thông tin giúp bạn hiểu rõ TikTok Shop là gì. Mặc dù nền tảng này vẫn còn tồn động một số nhược điểm nhưng đây vẫn là cơ hội để các thương hiệu làm giàu. Chúc bạn thành công!

Chúng tôi luôn sẵn sàng chia sẻ mọi thông tin hữu ích về Phần mềm MKT. Các bạn kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ MIỄN PHÍ nhanh nhất:

Hotline: 0966 363 373

Group: https://www.facebook.com/groups/807240710504127/

Fanpage: https://www.facebook.com/phanmemmkt.vn

Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCzT9f4tX-o4oQpVbHTdm_sA

Tiktok: www.tiktok.com/@mokate.mkt