TOP 10 xu hướng công nghệ 2023 hàng đầu ai cũng nên biết

5/5 - (1 bình chọn)

Những xu hướng công nghệ nào đang đạt được sức hút lớn nhất? Các xu hướng quan trọng nhất mà các nhà quản trị doanh nghiệp nên chuẩn bị là gì? Trong bài viết dưới đây cùng phần mềm MKT tìm hiểu 10 xu hướng công nghệ 2023 cần thiết mà bạn nên biết và theo đuổi nhé.

1. Trí tuệ nhân tạo AI 

Công nghệ trí tuệ nhân tạo đang thực sự có một cú nổ lớn với sự xuất hiện của chat GPT. Theo phân tích và dự đoán, vào năm 2023 ứng dụng Ai vào công việc sẽ phổ biến hơn trong các tổ chức.

Không cần mã code quá phức tạp, với giao diện kéo và thả dễ dàng, sẽ cho phép mọi doanh nghiệp tận dụng sức mạnh của nó để tạo ra các sản phẩm và dịch vụ thông minh hơn.

Xu hướng này đang dần thịnh hành trong thị trường bán lẻ. Stitch Fix – một công ty thời trang ở Mỹ đã sử dụng các thuật toán hỗ trợ AI để giới thiệu quần áo phù hợp với kích cỡ và sở thích của họ cho khách hàng.

xu hướng công nghệ 2023
Xu hướng công nghệ 2023 trí tuệ nhân tạo Ai

Mua sắm và giao hàng tự động, không tiếp xúc cũng sẽ là một xu hướng lớn cho năm 2023. AI sẽ giúp người tiêu dùng thanh toán và nhận hàng hóa và dịch vụ dễ dàng hơn.

Phân tích và dự đoán xu hướng công nghệ 2023 cũng chỉ ra rằng Ai sẽ tăng cường gần như mọi công việc trong mọi quy trình kinh doanh trong các ngành công nghiệp. Nhiều nhà bán lẻ sẽ sử dụng AI để quản lý và tự động hóa các quy trình quản lý hàng tồn kho phức tạp diễn ra ở hậu trường. Do đó, các xu hướng tiện lợi như mua trực tuyến-nhận hàng tại lề đường (BOPAC), mua trực tuyến-nhận hàng tại cửa hàng (BOPIS), và mua trả lại tại cửa hàng (BORIS), sẽ trở thành tiêu chuẩn.

AI cũng sẽ là động cơ đằng sau các sáng kiến giao hàng tự động mới nhất mà các nhà bán lẻ đang thử nghiệm và triển khai. Đồng thời ngày càng nhiều nhân viên bán lẻ sẽ cần làm quen với việc làm việc cùng với máy móc để thực hiện công việc của họ.

2. Metaverse sẽ trở thành hiện thực

Các chuyên gia dự đoán rằng metaverse sẽ bổ sung 5 nghìn tỷ đô la cho nền kinh tế toàn cầu vào năm 2030 và 2023 sẽ là năm xác định hướng của metaverse trong thập kỷ tới.

Công nghệ thực tế tăng cường (AR) và thực tế ảo (VR) sẽ tiếp tục phát triển. Một lĩnh vực cần theo dõi là môi trường làm việc trong metaverse vào năm 2023,. Các chuyên gia dự đoán rằng chúng ta sẽ có nhiều môi trường hội họp hấp dẫn hơn, nơi chúng ta có thể trò chuyện, động não và cùng nhau sáng tạo.

xu hướng công nghệ 2023
Xu hướng công nghệ 2023 metaverse sẽ trở thành hiện thực

Trên thực tế, Microsoft và Nvidia đã phát triển các nền tảng metaverse để cộng tác trong các dự án kỹ thuật số. Chúng ta cũng sẽ thấy công nghệ hình đại diện tiên tiến hơn trong năm mới.

Forbes mô tả metaverse là một thế giới dữ liệu trực tuyến, mà trong đó người dùng có một nhân vật đại diện (avatar) có thể đi lại như trong thế giới thực và tương tác với những người dùng khác. Thậm chí, tại đây còn cho phép avatar của chúng ta áp dụng ngôn ngữ cơ thể và cử chỉ độc đáo của chúng ta.

Sự phát triển này còn thể hiện rõ ràng hơn nữa ở chỗ các hình đại diện tự động hỗ trợ AI có thể đóng vai trò là đại diện của mỗi người trong siêu dữ liệu, ngay cả khi chúng ta không đăng nhập vào thế giới kỹ thuật số.

Các công ty đã sử dụng công nghệ metaverse như AR và VR để tiến hành đào tạo và giới thiệu, và xu hướng này sẽ tăng tốc vào năm 2023. Công ty tư vấn Accenture đã tạo ra một môi trường metaverse có tên là Nth Floor. Thế giới ảo này có các bản sao của văn phòng Accenture trong thế giới thực. Vì vậy nhân viên mới và nhân viên hiện tại có thể thực hiện các nhiệm vụ liên quan đến nhân sự mà không cần phải có mặt tại văn phòng thực.

Bài viết liên quan:
10 Xu hướng chuyển đổi số 2023 trong doanh nghiệp Việt

7 xu hướng Digital Marketing 2023 sẽ bùng nổ tại Việt Nam

3. Tiến trình trong Web3

Blockchain cũng sẽ phát triển đáng kể vào năm 2023 khi các công ty tạo ra nhiều sản phẩm và dịch vụ phi tập trung hơn.

Ví dụ: hiện tại, chúng ta đang lưu trữ mọi thứ trên đám mây – nhưng nếu chúng ta phân quyền lưu trữ dữ liệu và mã hóa dữ liệu đó bằng blockchain, thông tin của chúng ta sẽ không chỉ an toàn hơn mà còn có những cách sáng tạo để truy cập và phân tích thông tin đó.

xu hướng công nghệ 2023
Xu hướng công nghệ 2023 tiến trình trong web 3

Mã thông báo không thể thay thế (NFT) sẽ trở nên hữu dụng và thiết thực hơn trong năm mới. Ví dụ: vé NFT xem các buổi hòa nhạc sẽ có khả năng cung cấp cho bạn quyền truy cập vào các trải nghiệm và kỷ vật ở hậu trường. NFT có thể là chìa khóa mà chúng ta sử dụng để tương tác với nhiều sản phẩm và dịch vụ kỹ thuật số mình mua hoặc chúng có thể đại diện cho các hợp đồng mà chúng ta ký kết với các bên khác.

4. Kết nối thế giới kỹ thuật số và đời thực

Chúng ta đã thấy một cầu nối mới nổi giữa thế giới kỹ thuật số và thế giới vật lý, và xu hướng này sẽ tiếp tục vào năm 2023. Có hai thành phần của sự hợp nhất này: Digital twinsin 3D.

Digital twins sử dụng công nghệ thực tế ảo cũng như mô hình hóa dữ liệu và đồ họa 3D để xây dựng nên mô hình ảo của quy trình, hệ thống, dịch vụ, sản phẩm,… trong thế giới thực có thể được sử dụng để thử nghiệm các ý tưởng mới trong môi trường kỹ thuật số an toàn.

Các nhà thiết kế và kỹ sư đang sử dụng digital twins để tái tạo các đối tượng vật lý bên trong thế giới ảo, để họ có thể thử nghiệm trong mọi điều kiện có thể tưởng tượng được mà không phải trả chi phí cao cho các thử nghiệm thực tế.

Vào năm 2023, chúng ta sẽ còn thấy nhiều digital twins hơn nữa, từ nhà máy, máy móc, ô tô đến dịch vụ chăm sóc sức khỏe chính xác.

Sau khi thử nghiệm trong thế giới ảo, các kỹ sư có thể tinh chỉnh và chỉnh sửa các thành phần, sau đó tạo chúng trong thế giới thực bằng công nghệ in 3D.

5. Công nghệ chỉnh sửa

Chúng ta sẽ sống trong một thế giới nơi chúng ta có thể thay đổi vật chất, thực vật và thậm chí cả con người bằng cách chỉnh sửa chúng. Công nghệ nano sẽ cho phép chúng ta tạo ra những vật liệu có tính năng hoàn toàn mới, chẳng hạn như khả năng chống nước và khả năng tự phục hồi.

xu hướng công nghệ 2023
Xu hướng công nghệ 2023 công nghệ chỉnh sửa

CRISPR-Cas9 đã xuất hiện được vài năm, nhưng vào năm 2023, chúng ta sẽ thấy công nghệ chỉnh sửa gen tăng tốc để cung cấp cho chúng ta khả năng ngày càng tăng trong việc “chỉnh sửa bản chất” bằng cách thay đổi DNA.

6. Điện toán lượng tử

Ngay bây giờ, có một cuộc chạy đua trên toàn thế giới để phát triển điện toán lượng tử trên quy mô lớn.

Điện toán lượng tử, sử dụng các hạt hạ nguyên tử để tạo ra các cách xử lý và lưu trữ thông tin mới. Đây là một bước nhảy vọt về công nghệ được kỳ vọng sẽ mang đến cho chúng ta những chiếc máy tính có khả năng hoạt động nhanh hơn hàng nghìn tỷ lần so với các bộ xử lý truyền thống nhanh nhất hiện nay.

xu hướng công nghệ 2023
Xu hướng công nghệ 2023 điện toán lượng tử

Tuy nhiên, điện toán lượng tử cũng tiềm ẩn những mối nguy hiểm chính là nó có thể khiến các hoạt động mã hóa hiện tại của chúng ta trở nên vô dụng. Vì vậy, bất kỳ quốc gia nào phát triển điện toán lượng tử trên quy mô lớn đều có thể phá vỡ mã hóa của các quốc gia, doanh nghiệp, hệ thống bảo mật khác,…

Đây là xu hướng công nghệ 2023 cần theo dõi cẩn thận khi các quốc gia như Mỹ, Anh, Trung Quốc và Nga đổ tiền vào phát triển công nghệ điện toán lượng tử.

7. Công nghệ xanh

Một trong những thách thức lớn nhất mà thế giới đang phải đối mặt hiện nay là hạn chế lượng khí thải carbon để có thể giải quyết khủng hoảng khí hậu.

Vào năm 2023, chúng ta vẫn tiếp tục tìm kiếm những tiến bộ liên tục xung quanh hydro xanh và cả một nguồn năng lượng đốt sạch có khả năng tạo ra lượng khí thải nhà kính gần như bằng không. Shell và RWE – hai công ty năng lượng lớn của châu Âu, đang tạo ra đường ống xanh lớn đầu tiên từ các nhà máy điện gió ở Biển Bắc.

xu hướng công nghệ 2023
Xu hướng công nghệ 2023 công nghệ xanh

Chúng ta cũng sẽ thấy sự tiến bộ trong việc phát triển lưới điện phi tập trung. Sản xuất năng lượng phân tán sử dụng mô hình này cung cấp một hệ thống gồm các máy phát điện nhỏ và bộ lưu trữ được đặt trong các cộng đồng hoặc nhà riêng lẻ để chúng có thể cung cấp điện ngay cả khi không có lưới điện chính.

Hiện tại, hệ thống năng lượng của chúng ta chủ yếu do các công ty năng lượng và khí đốt khổng lồ thống trị, nhưng các sáng kiến năng lượng phi tập trung có khả năng dân chủ hóa năng lượng trên toàn thế giới đồng thời giảm lượng khí thải carbon.

8. Robot sẽ trở nên giống con người hơn 

Xu hướng công nghệ 2023 về robot dự đoán sẽ càng giống con người hơn cả về ngoại hình lẫn hành vi. Những loại robot này sẽ được sử dụng trong thế giới thực với vai trò là người chào đón sự kiện, người pha chế rượu, người hướng dẫn khách hay bạn đồng hành cho người lớn tuổi.

Nó cũng sẽ thực hiện các nhiệm vụ phức tạp trong nhà kho và nhà máy khi họ làm việc cùng với con người trong sản xuất và hậu cần.

xu hướng công nghệ 2023
Xu hướng công nghệ 2023 robot sẽ trở nên giống con người hơn

Một công ty cho biết họ đang làm việc chăm chỉ để tạo ra một robot giống người sẽ làm việc trong nhà của chúng ta. Vào tháng 9 năm 2022 tại Tesla AI Day, Elon Musk đã tiết lộ hai nguyên mẫu robot hình người Optimus.

Đồng thời cho biết công ty sẽ sẵn sàng nhận đơn đặt hàng trong vòng 3 đến 5 năm tới. Robot có thể thực hiện các nhiệm vụ đơn giản như nâng vật dụng và tưới cây. Vì vậy có lẽ chúng ta sẽ sớm có thể có “quản gia robot” giúp việc nhà.

9. Tiến bộ trong hệ thống tự trị

Các nhà lãnh đạo doanh nghiệp sẽ tiếp tục đạt được tiến bộ trong việc tạo ra các hệ thống tự trị, đặc biệt là về giao hàng và hậu cần. Nhiều nhà máy và nhà kho đã trở nên tự chủ một phần hoặc hoàn toàn.

Xu hướng công nghệ 2023 này sẽ cho thấy nhiều xe tải và tàu tự lái hơn, cũng như robot giao hàng. Thậm chí nhiều nhà kho và nhà máy sẽ triển khai công nghệ tự lái.

Ocado, một siêu thị trực tuyến của Anh tự mô tả mình là “nhà bán lẻ tạp hóa trực tuyến chuyên dụng lớn nhất thế giới”, sử dụng hàng nghìn robot tự động trong các nhà kho tự động hóa cao để phân loại, nhấc và di chuyển hàng tạp hóa.
Nhà kho cũng sử dụng AI để đặt các mặt hàng phổ biến nhất trong tầm với của robot. Công ty Ocado hiện đang triển khai công nghệ tự động đằng sau các nhà kho thành công của họ cho các nhà bán lẻ tạp hóa khác.

xu hướng công nghệ 2023
Xu hướng công nghệ 2023

10. Công nghệ bền vững hơn

Cuối cùng, chúng ta sẽ chứng kiến sự thúc đẩy hướng tới công nghệ bền vững hơn trong xu hướng công nghệ 2023. Nhiều người trong chúng ta nghiện công nghệ như điện thoại thông minh, máy tính bảng,… nhưng các thành phần để sản xuất các thiết bị yêu thích của chúng ta đến từ đâu? Mọi người sẽ suy nghĩ nhiều hơn về nguồn gốc của các thành phần đất hiếm cho những thứ như chip máy tính và cách chúng ta tiêu thụ chúng.

Hiện tại, chúng ta cũng đang sử dụng các dịch vụ đám mây như Netflix và Spotify, những dịch vụ này vẫn chạy trong các trung tâm dữ liệu khổng lồ tiêu thụ một lượng lớn năng lượng.

Vào năm 2023, chúng ta sẽ chứng kiến sự thúc đẩy liên tục hướng tới việc làm cho chuỗi cung ứng trở nên minh bạch hơn, khi người tiêu dùng yêu cầu rằng các sản phẩm và dịch vụ mà họ đầu tư vào phải tiết kiệm năng lượng và được hỗ trợ bởi công nghệ bền vững hơn.

Trên đây là toàn bộ 10 xu hướng công nghệ 2023 mà phần mềm MKT tổng hợp muốn chia sẻ với bạn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ mang đến hữu ích cho bạn đọc.

(Theo Forbes)

HIỆU QUẢ – NHANH – DỄ DÙNG là những gì mà sản phẩm của Phần mềm MKT đã, đang và luôn hướng tới. Chúng tôi luôn sẵn sàng chia sẻ mọi thông tin hữu ích về Phần mềm MKT. Kết nối ngay để được hỗ trợ MIỄN PHÍ nhanh nhất:

Hotline: 0862.757.222

Group: https://www.facebook.com/groups/807240710504127/

Fanpage: https://www.facebook.com/phanmemmkt.vn

Youtube: https://www.youtube.com/@phanmemmktvn

Tiktok: https://www.tiktok.com/@kenhmkt0dong

Scroll to Top