Bạn đã cập nhật xu hướng kinh doanh 2024 mới nhất chưa?

5/5 - (1 bình chọn)

Với tình trạng suy thoái kinh tế toàn cầu trong năm 2023 này, xu hướng kinh doanh 2024 là điều mà bất kỳ ai cũng trông ngóng. Vậy xu hướng kinh doanh trong năm 2024 tới sẽ diễn ra như thế nào? Kinh doanh gì thì đảm bảo an toàn giữa thời kỳ nền kinh tế cuối năm 2023, đầu 2024 sẽ trở nên tồi tệ hơn này? Cùng tham khảo những thông tin được chia sẻ trong bài viết sau của Phần mềm MKT.

I. Tổng quan tình hình thị trường kinh doanh tại Việt Nam hiện nay

xu hướng kinh doanh 2024
Tổng quan tình hình kinh doanh tại Việt Nam

Năm 2023 là năm được đánh giá bị ảnh hưởng mạnh mẽ bởi suy thoái kinh tế toàn cầu. Và từ nửa cuối năm 2023 đến nay, đã có rất nhiều doanh nghiệp đóng cửa, doanh nghiệp sa thải nhân viên vì không đủ tài chỉnh để duy trì, phát triển.

Mặc dù theo số liệu của Tổng cục thống kê thì năm 2023 Việt Nam vẫn ghi nhận nhiều dấu hiệu tăng trưởng đáng mừng so với nhiều quốc gia khác đang có nền kinh tế ảm đạm hơn. Thế nhưng giữa tình hình khó khăn chung trên toàn cầu này thì việc bị ảnh hưởng và gây chèn ép nên kinh tế là chuyện không thể không nói đến.

Nhưng trong khó khăn thì luôn len lỏi những cơ hội. Vậy xu hướng kinh doanh nào sẽ là cơ hội giữa thời kỳ này tại Việt Nam? Cùng tìm hiểu những yếu tố tác động đến xu hướng kinh doanh tại Việt Nam trong phần tiếp theo đây.

II. Xu hướng kinh doanh trong tương lai sẽ bị tác động bởi những yếu tố nào?

xu hướng kinh doanh 2024
Xu hướng kinh doanh trong tương lai sẽ bị tác động bởi những yếu tố nào?

Nhìn nhận 1 năm qua, có thể dễ dàng nhìn thấy Việt Nam đang bị tác động mạnh mẽ bởi những yếu tố sau:

  • Công nghệ phát triển mạnh mẽ và bùng nổ trong 2023. Và thật không thể không nói rằng, 2023 là năm AI xâm chiếm, len lỏi vào từng hoạt động kinh doanh dù đơn giản đến phức tạp. Và năm 2024 cũng như các năm tới đây, công nghệ sẽ còn phát triển mạnh mẽ và ảnh hưởng trực tiếp đến doanh nghiệp. Công nghệ và AI sẽ đơn giản hoá công việc, đẩy nhanh tiến độ công việc mà nếu không ứng dụng những xu hướng công nghệ mới, doanh nghiệp sẽ thụt lùi so với đối thủ
  • Xu hướng kinh doanh 2024 cũng sẽ bị ảnh hưởng bởi xu hướng tiêu dùng và nhu cầu thị trường. Cụ thể, nó sẽ chịu ảnh hưởng từ các yếu tố như thay đổi dạng cách sống, ưu tiên sức khỏe, và tăng cường trải nghiệm khách hàng.
  • Xu hướng bền vững, xanh sạch ngày càng gia tăng. Chính vì vậy, sẽ ngày càng có nhiều doanh nghiệp tập trung vào bền vững và trách nhiệm xã hội, phản ánh xu hướng ngày càng tăng của người tiêu dùng chú ý đến các vấn đề môi trường và xã hội
  • Biến động thị trường toàn cầu: Thị trường toàn cầu có thể bị ảnh hưởng bởi các yếu tố như biến động kinh tế, chiến tranh thương mại, và sự thay đổi trong quan hệ quốc tế

III. Cập nhật nhanh xu hướng kinh doanh 2024 mới nhất

xu hướng kinh doanh 2024
Cập nhật nhanh xu hướng kinh doanh 2024 mới nhất

Có thể thấy, xu hướng kinh doanh 2024 cũng như một vài năm tới tại Việt Nam sẽ bị tác động nặng nề bởi những yếu tố trên. Theo một số chuyên gia nhận định, xu hướng kinh doanh trong tương lai sẽ có một số điểm nổi bật sau.

1. Công nghệ được ứng dụng tối đa ở khắp mọi nơi

Như đã khẳng định ở trên, xu hướng kinh doanh 2024 sẽ bị ảnh hưởng lớn bởi AI. Công nghệ sẽ được ứng dụng tối đa và ở khắp mọi nơi, với mọi ngành nghề lĩnh vực. Công nghệ sẽ giúp hoạt động kinh doanh trở nên nhanh chóng, quy trình chuẩn chỉnh và tiết kiệm sức lao động hơn. Chính vì vậy, doanh nghiệp nào áp dụng AI, ứng dụng công nghệ vào sớm sẽ có cơ hội đi nhanh hơn.

2. Xu hướng kinh doanh 2024 hướng tới bền vững, xanh sạch

xu hướng kinh doanh 2024
Xu hướng kinh doanh 2024 hướng tới bền vững, xanh sạch

Năm 2024 sẽ có sự biến đổi đáng kể trong nhu cầu của người tiêu dùng ở Việt Nam. Cụ thể, sẽ có khoảng 80% khách hàng sẵn lòng chi trả số tiền lớn hơn để sở hữu các sản phẩm cam kết đảm bảo tính xanh và sạch, được sản xuất từ nguyên liệu thân thiện với môi trường. Do đó, trong năm 2024, thị trường các sản phẩm xanh như rau củ hữu cơ, thực phẩm chay, đồ bảo quản sinh học, và năng lượng tái tạo sẽ có nhiều cơ hội phát triển và thu hút sự quan tâm của người tiêu dùng.

Bên cạnh đó, kinh doanh bền vững cũng là xu hướng kinh doanh 2024 tới đây. Khi mà người tiêu dùng ngày càng quan tâm và có chỉ số tình cảm cao hơn với những doanh nghiệp hướng đến trách nhiệm xã hội, có cam kết chắc chắn về giảm “dấu chân sinh thái”.

3. Tạo trải nghiệm mua sắm thực tế ảo (VR) và thực tế tăng cường (AR)

Tận dụng công nghệ cao, việc tạo ra trải nghiệm mua sắm mới lạ, tiện lợi và cá nhân hóa cho người tiêu dùng thông qua ứng dụng thực tế ảo (VR) và thực tế tăng cường (AR) là một xu hướng đang ngày càng được ưa chuộng. Người tiêu dùng tham gia vào trải nghiệm mua sắm ảo, nơi họ có thể thử nghiệm sản phẩm, tương tác với người bán cũng như các người tiêu dùng khác qua các ứng dụng và nền tảng trực tuyến.

4. Thương mại điện tử bùng nổ và tăng trải nghiệm mua sắm online

Năm 2024 sẽ chứng kiến sự bùng nổ của thương mại điện tử khi thói quen mua sắn online của người tiêu dùng ngày càng gia tăng. Chính bởi vậy, tăng trải nghiệm mua sắm online là điều cực kỳ quan trọng trong 2024 cũng như 1 vài năm tới. Các nhãn hàng, shop cần đưa ra thêm nhiều ưu đãi đặc biệt, giảm giá sâu để thu hút khách hàng.

xu hướng kinh doanh 2024
Thương mại điện tử bùng nổ và tăng trải nghiệm mua sắm online

5. Influencer Marketing có tác động mạnh mẽ đến hành vi mua sắm của người dùng

Sử dụng người có sức ảnh hưởng trên mạng xã hội để quảng cáo sản phẩm đã không còn xa lạ với người tiêu dùng hiện nay. Mặc dù thế, Influencer Marketing vẫn sẽ là xu hướng marketing phát triển đỉnh cao trong năm 2024 này, giúp thương hiệu tạo niềm tin và gia tăng nhận thức về sản phẩm, dịch vụ với người tiêu dùng. Đồng thời, xu hướng kinh doanh 2024 này cũng giúp gắn kết cảm xúc giữa thương hiệu và người tiêu dùng, từ đó tạo ra tương tác và tăng khả năng chuyển đổi từ viewer sang customer.

6. Tăng cường hoạt động bán hàng trực tiếp tương tác theo thời gian thực

Livestream bán hàng không chỉ là xu hướng kinh doanh 2023 hay 1 số năm trước mà còn là xu hướng trong thời gian tới đây. Hình thức kinh doanh này chưa bao giờ hết hot và ngày càng được mở rộng hơn trên nhiều nền tảng. Người bán có thể phát trực tiếp trên Facebook, Tiktok, Instagram,… hay các sàn thương mại điện tử như Shopee, Lazada… để tương tác thực với người dùng và đẩy đơn hàng nhanh chóng. So với việc xem ảnh, xem video và mua hàng thì người dùng ngày càng thích cách mua hàng xem trực tiếp qua màn hình online và hưởng thêm nhiều ưu đãi độc quyền chỉ livestream mới có.

xu hướng kinh doanh 2024
Tăng cường hoạt động bán hàng trực tiếp tương tác theo thời gian thực

7. Kinh doanh đa nền tảng

Xu hướng kinh doanh 2024 ngày càng thể hiện rõ rệt tính chất đa nền tảng. Với đa nền tảng người kinh doanh có thể tiếp cận khách hàng ở đa mặt trận. Điều này đồng nghĩa với việc khả năng chuyển đổi khách hàng càng cao hơn. Kinh doanh đa nền tảng, người bán có thể tận dụng nội dung xây dựng nền tảng mà không lo quá về việc tốn kèm thời gian. Kết hợp với công nghệ đang phát triển hiện nay, xu hướng kinh doanh 2024 sẽ có sự kết hợp với nhiều phần mềm quản lý bán hàng đa kênh miễn phí để hỗ trợ bán hàng tốt hơn.

xu hướng kinh doanh 2024
Kinh doanh đa nền tảng

8. Dữ liệu lớn và phân tích chuyên sâu hành vi người tiêu dùng

Dữ liệu lớn cũng là xu hướng kinh doanh 2024 tới đây. Dữ liệu lớn sẽ đi kèm với việc các doanh nghiệp cần phân tích chuyên sâu hành vi của người dùng. Từ đó, doanh nghiệp sẽ hiểu hơn về hành vi, thói quan mua sắm của người tiêu dùng để có những chiến lược bán hàng phù hợp.

IV. Gợi ý 17 ý tưởng theo xu hướng kinh doanh 2024 đảm bảo thu lợi nhuận cao

Phần trên đã dự đoán 8 xu hướng kinh doanh 2024 sẽ diễn ra trong thời gian tới. Với những dự báo đó, dưới đây Phần mềm MKT sẽ gợi ý cho bạn 17 ý tưởng kinh doanh đảm bảo giúp thu lợi nhuận cao.

1. Kinh doanh online

Đây là hoạt động kinh doanh đã diễn ra từ lâu và ngày càng có vị trí quan trọng trong phát triển kinh tế. Hành vi người dùng từ sau đại dịch đã có sự dịch chuyển từ trực tiếp sang trực tuyến cho nên kinh doanh online vẫn đang là ý tưởng tuyệt vời trong xu hướng kinh doanh 2024.

Người kinh doanh có thể bán bất kỳ thứ gì hợp pháp trên các nền tảng mạng xã hội, sàn thương mại điện tử hay website riêng của doanh nghiệp. Dù vốn nhỏ hay vốn lớn, việc bắt đầu kinh doanh online là đều có thể. Có thể là với số vốn 2 triệu để kinh doanh thì bạn vẫn có thể lựa chọn được các lĩnh vực phù hợp.

Xem thêm:

>> Vốn 10 Triệu Kinh Doanh Gì?

2. Tiếp thị liên kết

xu hướng kinh doanh 2024
Tiếp thị liên kết

Nếu một vài năm trước đây affiliate marketing vẫn còn là một thuật ngữ khá mới mẻ tại thị trường Việt Nam. Thì giờ đây, bạn có thể dễ dàng thấy người người làm affiliate. Không chỉ các KOL, Influencer,… mà ai cũng có thể kinh doanh dưới dạng thức này.

Với hình thức này, bạn không cần đầu tư chi phí cho việc nhập hàng hay vận chuyển. Mà chỉ cần tập trung xây dựng được sự ảnh hưởng của mình đến người tiêu dùng để giới thiệu sản phẩm và kiếm hoa hồng từ đó.

Mặc dù nó là ý tưởng kinh doanh cực hay, nhưng để vận hành tốt bạn cần phải có tư duy sáng tạo, biết nắm bắt thị trường, có chiến lược bán hàng đa kênh và có hình ảnh uy tín để có tệp fan lâu dài.

3. Drop shipping

Đây cũng là 1 mô hình kinh doanh online nhưng bạn không cần quan tâm đến việc vận chuyển sản phẩm hay lưu trữ hàng hoá. Nó là mô hình khá phổ biến ở các quốc gia khác, nhưng với Việt Nam chỉ mới nhen nhóm ở 1 số người thực hiện. Với mô hình kinh doanh này, chi phí đầu tư không lớn nên chắc chắn sẽ là ý tưởng kinh doanh phù hợp cho người bán hàng giữa thời kỳ 2024 vẫn bị ảnh hưởng bởi suy thoái kinh tế.

4. Dịch vụ làm đẹp

Nhu cầu làm đẹp của người tiêu dùng ngày càng tăng khiến dịch vụ làm đẹp càng ngày càng có vị trí quan trọng với nền kinh tế. Xu hướng làm đẹp không chỉ ở nữ giới mà nam giới cũng rất quan tâm điều này. Do đó, xu hướng kinh doanh 2024 với mảng dịch vụ làm đẹp có thể có các ý tưởng như: thẩm mỹ, massage, làm nail, làm da mặt, làm tóc hay makeup tại nhà,….

5. Dịch vụ chăm sóc sức khoẻ

Dịch vụ chăm sóc sức khỏe vẫn luôn là một ý tưởng kinh doanh mang lại nhiều tiềm năng phát triển trong 2024 cũng như thời gian sau này. Đây là điều rất dễ hiểu, bởi từ khi đại dịch xuất hiện, các vấn đề về sức khoẻ ngày càng được quan tâm và chú trọng hơn. Cho nên nếu đang thắc mắc tìm ý tưởng kinh doanh 2024 tới thì dịch vụ chăm sóc sức khoẻ là một ý tưởng đầy tiềm năng.

xu hướng kinh doanh 2024
Dịch vụ chăm sóc sức khoẻ

6. Dịch vụ thể dục thể thao

Xuất phát từ nhu cầu quan tâm sức khoẻ và yêu thích cái đẹp, không chỉ dịch vụ làm đẹp hay dịch vụ chăm sóc sức khoẻ mà thể dục thể thao cũng là ý tưởng kinh doanh 2024 giúp bạn “hái ra tiền”. Với ý tưởng này, bạn có thể kinh doanh phòng gym, yoga,… hoặc các thị trường ngách hơn như cho thuê phòng tập, sân bóng đá, phụ kiện, trang phục tập luyện…

7. Dịch vụ hành chính, văn phòng

Ngành nghề này nghe có vẻ khá mới mẻ nhưng nó lại có rất nhiều tiềm năng phát triển. Bởi việc hoàn thành các thủ tục hành chính, văn phòng tại các doanh nghiệp luôn gây tốn thời gian và công sức. Thậm chí, nhiều doanh nghiệp còn bị trì trệ hoạt động do gặp phải các vấn đề về giấy tờ, thủ tục hành chính. Vậy nên kinh doanh dịch vụ hành chính, văn phòng là xu hướng không nên bỏ qua.

8. Dịch vụ vận chuyển

Xu hướng kinh doanh 2024 hướng tới bán hàng online bùng nổ sẽ đi kèm với nhu cầu có các đơn vị vận chuyển. Vậy nên đây là ý tưởng cực kỳ hay, giúp “hái ra tiền” nhanh chóng. Với ý tưởng này, hãy tập trung xây dựng thương hiệu cho đơn vị vận chuyển tốt, đồng thời sở hữu đội ngũ shipper văn minh, thân thiện, nhiệt tình để có đối tác/ khách hàng tin dùng.

xu hướng kinh doanh 2024
Dịch vụ vận chuyển

9. Dịch vụ tư vấn tâm lý

Tư vấn tâm lý là nhu cầu ngày càng quan trọng, mặc dù trước đây nó không từng được đánh giá cao. Guồng quay công việc, cuộc sống ngày càng nhiều thì vấn đề tâm lí con người cùng ngày càng có nhiều vấn đề hơn. Vậy nên kinh doanh dịch vụ tư vấn tâm lí là ý tưởng rất hay trong 2024 cũng như nhiều năm sau này.

10. Dịch vụ thú cưng

Hiện nay, việc nuôi thú cưng đã dần trở thành một sở thích của rất nhiều người, đặc biệt đối với các bạn trẻ. Họ yêu thương, chăm sóc và quan tâm thú cưng y như thành viên trong gia đình. Thậm chí, chi phí để nuôi và chăm sóc thú cưng có thể chiếm đến 25% tổng chi tiêu của họ. Vậy nên việc đầu tư vào dịch vụ thú cưng là cực kỳ tiềm năng. Với dịch vụ thú cưng, bạn có thể kinh doanh đồ ăn, vật dụng cho thú cưng hoặc các dịch vụ về vệ sinh, vui chơi, khám bênh, làm đẹp…

11. Thực phẩm chức năng

Khám chữa bệnh là xu hướng kinh doanh 2024 và kinh doanh thực phẩm chức năng cũng vậy. Bởi điều kiện cuộc sống ngày càng cải thiện thì mọi người cũng không ngần ngại chi trả cho các sản phẩm bổ trợ sứ khoẻ, vóc dáng, làn da. Đặc biệt, cuộc sống ngày càng bận rộn thì thời gian tập luyện, chăm sóc bản thân sẽ ít lại, nên rất nhiều người lựa chọn thực phẩm chức năng để cải thiện lại. Do đó, kinh doanh thực phẩm chức năng là ý tưởng cực kỳ phù hợp.

12. Máy móc và thiết bị phục vụ y học

Song hành với dịch vụ khám chữa bệnh thì kinh doanh máy móc, thiết bị phục vụ y học là ý tưởng rất tiềm năng. Với xu hướng kinh doanh 2024 này, bạn sẽ nhanh chóng kiếm được rất nhiều tiền dù có đang giữa thời kỳ suy thoái kinh tế.

13. Năng lượng, vật liệu mới

Mặc dù việc tạo ra năng lượng, vật liệu mới là một trong số ít các ngành nhận được nhiều hưởng ứng tích cực từ phía người dân. Thế nhưng đây cũng là ngành rất tiềm năng trong 2024 và thời gian tới.

Bởi với tình hình hiện nay, môi trường ngày càng bị ô nhiễm và con người phải sống với với khói bụi, khí bẩn, nước ô nhiễm nhiều. Sức khoẻ bị ảnh hưởng rất nhiều. Cho nên người dân sẽ sớm tin tưởng và hưởng ứng, đón nhận năng lượng, vật liệu mới. Và đó chính là lúc thị trường phải có nguồn cung uy tín, chất lượng. Vậy nên, nếu đủ nguồn lực thì còn chần chừ gì mà bạn chưa tiến hành ý tưởng này?

14. Phát triển công nghệ, phần mềm

Như dự báo xu hướng kinh doanh 2024 sẽ ảnh hưởng nhiều bởi công nghệ, thì việc phát triển các sản phẩm công nghệ, phần mềm là cực kỳ cần thiết hiện nay. Các phần mềm hỗ trợ tối ưu học tập, công việc ở mọi khía cạnh đều cần được nghiên cứu và phát triển. Vậy nên đây là ý tưởng kinh doanh cực kỳ tiềm năng cho bạn.

Xu hướng kinh doanh 2024
Phát triển công nghệ, phần mềm

15. Công nghệ thực tế ảo

Dù mới phát triển tại Việt Nam một vài năm gần đây nhưng công nghệ thực tế ảo đã nhanh chóng trở thành điểm sáng với lĩnh vực công nghệ. Và dự báo rằng, đây sẽ là xu hướng dẫn đầu trong tương lai tới. Cho nên đầu tư vào công nghệ thực tế ảo là ý tưởng rất tiềm năng.

16. Khoa học công nghệ không người

Công nghệ không người sẽ là xu hướng cực kỳ hot trong thời gian tới đây. Lĩnh vực này thường xuất hiện nhiều trong sản xuất như xe hơi và máy bay. Thực tế trên thế giới đã xuất hiện những thành phẩm của khoa học này như ô tô không người lái hay ô tô lái tự động của Tesla, Audi, Volvo,….

Ngoài ra, Amazon – ông lớn ngành TMĐT cũng đã thu mua một công ty robot với mục tiêu sẽ ứng dụng vào kho hàng tự động. Vậy nên, 2024 cũng như thời gian tới đây, đầu tư kinh doanh khoa học công nghệ không người là ý tưởng cực kỳ tuyệt vời để bạn có thể làm chủ cuộc chơi khi ngành này trở nên bùng nổ.

17. Công nghệ in 3D

In ấn 3D hay chính là công nghệ in 3D là xu hướng kinh doanh 2024 và nhiều năm tới đây. Khi kỹ thuật in này đang được áp dụng trong rất nhiều lĩnh vực khác của đời sống như thiết kế trang sức, kiến trúc, hàng không hay xe hơi,… thì việc đầu tư để kinh doanh lĩnh vực này sẽ đem đến rất nhiều cơ hội phát triển lớn mạnh.

Kết luận

Phần trên đã đưa ra cho bạn những xu hướng kinh doanh 2024 sắp tới và gợi ý 17 ý tưởng tiềm năng để bạn có thể bắt đầu kinh doanh. Hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp ích cho bạn để có thể nhanh chóng “hái ra tiền” giữa thời kỳ suy thoái trầm trọng này.

HIỆU QUẢ – NHANH – DỄ DÙNG là những gì mà sản phẩm của Phần mềm MKT đã, đang và luôn hướng tới. Chúng tôi luôn sẵn sàng chia sẻ mọi thông tin hữu ích về Phần mềm MKT. Kết nối ngay để được hỗ trợ MIỄN PHÍ nhanh nhất:

Hotline: 0862.757.222

Group: https://www.facebook.com/groups/807240710504127/

Fanpage: https://www.facebook.com/phanmemmkt.vn

Youtube: https://www.youtube.com/@phanmemmktvn

Tiktok: https://www.tiktok.com/@kenhmkt0dong

Scroll to Top