OKR có những lợi ích gì trong môi trường doanh nghiệp?

5/5 - (2 bình chọn)

Một trong những phương pháp mang lại hiệu quả cho hoạt động kinh doanh hiện nay là OKRs. Vậy mô hình này là gì? OKR có những lợi ích gì trong môi trường doanh nghiệp? Hãy cùng Phần mềm MKT tìm hiểu thông tin chi tiết ở bài viết dưới đây nhé! Mời bạn tham khảo!

OKR có những lợi ích gì
OKR có những lợi ích gì trong môi trường doanh nghiệp?

I. OKR là gì?

Mặc dù nhiều doanh nghiệp đã ứng dụng thành công OKR trong cấu trúc tổ chức. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa nắm rõ định nghĩa của OKR là gì? Theo các chuyên gia, OKR là một từ viết tắt của Objectives and Key Results được dịch ra là Quản trị theo Mục tiêu và Kết quả then chốt. Mô hình quản trị này giúp doanh nghiệp tạo sự kết nối giữa mục tiêu cụ thể và kết quả chung của tổ chức.

Hai yếu tố chính giúp tối ưu phương pháp quản trị này là:

  • Objective (Mục tiêu): được thiết lập trong khoảng thời gian nhất định nhằm thúc đẩy tinh thần làm việc của từng cá nhân.
  • Key Result (Kết quả then chốt): đo lường mức độ thành công của các mục tiêu được đặt ra. Quy trình này sẽ được ứng dụng xuyên suốt quá trình làm việc.

Hãy lưu ý rằng mô hình OKR không được dùng để đánh giá hiệu suất làm việc của nhân viên.

Vậy OKR có những lợi ích gì trong môi trường làm việc tại doanh nghiệp? Mời bạn tham khảo ở phần dưới đây nhé!

OKR có những lợi ích gì
OKR là gì?

II. Giải đáp: “OKR có những lợi ích gì trong doanh nghiệp?”

Phương pháp quản trị OKR đang là xu hướng trong những năm gần đây bởi những lợi ích to lớn mà doanh nghiệp nhận được. Vậy OKR có những lợi ích gì đối với hoạt động của tổ chức? Mọi thông tin cụ thể sẽ được chia sẻ ở phần dưới đây!

1. OKR giúp công trở trở nên linh hoạt hơn

Với OKR, toàn bộ doanh nghiệp hoạt động theo những mục tiêu đã được định sẵn. Khi nhận ra những sự thay đổi lớn thì công ty sẽ đưa ra những điều chỉnh mục tiêu quan trọng và bỏ đi một số mục tiêu không quan trọng khác.

Những mục tiêu ngắn hạn sẽ có sự điều chỉnh nhanh hơn và thích ứng dễ dàng hơn với sự thay đổi. Nhờ đó, doanh nghiệp sẽ đảm bảo được việc đáp ứng xu thế của thị trường. Từ đó gia tăng hiệu quả kinh doanh nhanh chóng. Điều này tạo ra sự khác biệt giữa OKR và KPI.

2. OKR tạo ra cảm hứng làm việc

Một sự thật rằng OKR được xây dựng dựa trên những tham vọng của bản thân. Doanh nghiệp thường đặt ra những mục tiêu khó khăn hơn khả năng họ có thể làm được. Đây được xem là động lực tạo ra sự bứt phá cũng như giúp nhân viên tiến bộ hơn.

Sự minh bạch của OKR sẽ mang lại cảm hứng làm việc của từng thành viên bởi sự đóng góp của họ vào mục tiêu chung của doanh nghiệp. Thay vì làm việc trong trạng thái bị giao việc thì cảm giác này sẽ giúp họ nâng cao hiệu suất hơn.

OKR có những lợi ích gì
OKR tạo ra cảm hứng làm việc

3. OKR giúp chủ doanh nghiệp dễ dàng đưa ra quyết định

Thông qua những báo cáo hàng tuần, chủ doanh nghiệp dễ dàng theo dõi được tiến độ OKR của từng cá nhân. Do đó, khi xuất hiện những dấu hiệu tiêu cực, chủ kinh doanh có thể chủ động đề xuất những phương án nhằm nâng cao hiệu quả công việc. Điều này sẽ hạn chế những vấn đề nghiêm trọng đối với hoạt động chung của công ty.

4. OKR giúp nâng cao khả năng phân quyền, giao việc

Trong doanh nghiệp, người quản lý thường có nhiệm vụ lên kế hoạch, định hướng, phân bố nhân sự,… Với sự hỗ trợ từ mô hình OKR sẽ giúp họ nâng cao năng lực phân quyền và giao việc tốt hơn.

Thay vì tập trung hoàn thành những công việc một cách chi tiết, nhà quản lý có thể theo dõi tiến độ và cung cấp nguồn lực cho nhân viên khi cần thiết. Từ đó gia tăng hiệu quả cho mục tiêu chung của toàn đội. Đồng thời nâng cao khả năng chinh phục khách hàng của doanh nghiệp.

OKR có những lợi ích gì
OKR giúp nâng cao khả năng phân quyền, giao việc

5. OKR giúp cá nhân xác định mục tiêu làm việc rõ ràng

Phương pháp OKR sẽ giúp mọi người xác định ý tưởng rõ ràng của bản thân. Từ đó, họ sẽ xác định được việc cần làm và phần quan trọng của công việc đó đối với công ty.

Để nâng cao hiệu quả làm việc, các thành viên trong nhóm có thể xem OKRs của nhau. Do đó, mọi người có thể chủ động hỗ trợ lần nhau khi cá nhân gặp khó khăn. Điều này sẽ giúp nhân viên dễ dàng hơn trong việc giải quyết những vấn đề đang gặp phải nhằm đạt mục tiêu quan trọng của bản thân.

Như vậy, bài viết trên đã giúp bạn giải đáp thắc mắc: “OKR có những lợi ích gì trong tổ chức?” một cách dễ dàng. Đừng quên áp dụng mô hình quản trị này để nâng cao hiệu quả công việc của doanh nghiệp nhé! Chúc bạn thành công!

HIỆU QUẢ – NHANH – DỄ DÙNG là những gì mà sản phẩm của Phần mềm MKT đã, đang và luôn hướng tới. Chúng tôi luôn sẵn sàng chia sẻ mọi thông tin hữu ích về Phần mềm MKT. Kết nối ngay để được hỗ trợ MIỄN PHÍ nhanh nhất:

Hotline: 0862.757.222

Group: https://www.facebook.com/groups/807240710504127/

Fanpage: https://www.facebook.com/phanmemmkt.vn

Youtube: https://www.youtube.com/@phanmemmktvn

Tiktok: https://www.tiktok.com/@kenhmkt0dong

Scroll to Top